Ngày 12-11 mở “một cửa quốc gia” cho DN

Ngày mai 12-11, Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) chính thức được khai trương tại trụ sở Tổng cục Hải quan. Ngay sau đó, sẽ có 3 thủ tục đầu tiên được thực hiện thông qua Cổng thông tin NSW.

Ngày 12-11 mở “một cửa quốc gia” cho DN ảnh 1
Đó là các thủ tục với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh, được thực hiện tại 3 địa bàn Hải Phòng; TPHCM và Bà Rịa- Vũng Tàu.

Các thủ tục này đều thuộc Bộ Giao thông Vận tải. Cục Hàng hải đã đề xuất chọn 9 DN tham gia NSW để triển khai kết nối chính thức Cổng thông tin một cửa quốc gia với hệ thống quản lý chuyên ngành của Bộ này.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, Tổng cục Hải quan đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ lưỡng về NSW cho các đối tượng liên quan.

Cuối tháng 10 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Cơ chế một cửa ASEAN và NSW đã yêu cầu 3 Bộ Tài chính, Công Thương, Giao thông vận tải chủ động, khẩn trương hoàn thành kết nối chính thức giai đoạn 1 Cơ chế một cửa quốc gia theo Quyết định số 56/QĐ-BCĐASW ngày 11/8/2014 của Ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và NSW.

Như vậy, Cơ chế một cửa quốc gia đã được khai trương sớm hơn kế hoạch dự kiến trước đó của Bộ Tài chính (ngày 30/11/2014). Việc chính thức vận hành Cơ chế một cửa quốc gia sẽ tạo thuận lợi cho cộng đồng DN, đồng thời là giải pháp để từng bước hiện thực hóa yêu cầu của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian thông quan hàng hóa theo Nghị quyết số 19/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Sau Bộ Giao thông vận tải, sẽ kết nối và thực hiện 5 thủ tục chuyên ngành của Bộ Công Thương và 10 thủ tục của Bộ Tài chính trên NSW. Tiếp theo, sẽ tổ chức kết nối chính thức khoảng 20 thủ tục của các Bộ Y tế, Tài nguyên và Môi trường, NNPTNT vào năm 2015…

Các mốc sự kiện chính liên quan đến triển khai Cơ chế một cửa quốc gia:


- Ngày 31/8/2011, Thủ tướng Chính phủ kí Quyết định 48/2011/QĐ-TTg thí điểm thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia (NSW). Các đơn vị thí điểm: Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, Bộ NNPTNT, Bộ Tài nguyên - Môi trường và các cơ quan nhà nước ở địa phương có chức năng, nhiệm vụ cấp phép hoặc giải quyết các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật có liên quan đến việc thông quan hàng hóa, phương tiện XNK. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Bộ Quốc phòng, Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam tham gia thực hiện thí điểm NSW.

- Ngày 29/11-2011, Thủ tướng Chính phủ kí Quyết định 2120/QĐ-TTg thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và NSW. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh được giao nhiệm vụ Trưởng Ban chỉ đạo; Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo đặt tại Tổng cục Hải quan.

- Ngày 25/6/2013, liên bộ: Tài chính; Công Thương; Giao thông vận tải, ban hành Thông tư liên tịch 84/2013/TTLT-BTC-BCT-BGTVT hướng dẫn thực hiện Quyết định 48.

- Ngày 26/2/2014, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh- Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia và lãnh đạo các bộ, ngành đã bấm nút kết nối kĩ thuật NSW giữa 3 bộ: Tài chính; Công Thương; Giao thông vận tải.

- Ngày 12/11/2014, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, sẽ diễn ra Lễ khai trương chính thức NSW.

Từ chỗ thông quan 1 lô hàng có thể phải đi xin giấy phép của nhiều bộ, ngành khác nhau rất mất thời gian và phải chuẩn bị nhiều chứng từ thì với NSW, DN chỉ phải nộp 1 bộ hồ sơ duy nhất.

Cổng Một cửa quốc gia sẽ chuyển thông tin tờ khai tới các hệ thống xử lý của các bộ, ngành, rồi nhận kết quả xử lý để gửi lại cho các doanh nghiệp, cá nhân liên quan.

Trong quá trình thực hiện, Cổng thông tin Một cửa quốc gia sẽ phản hồi thông tin về việc xử lý hồ sơ của các cơ quan chức năng cho cá nhân, doanh nghiệp.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?