Ngành thủy, hải sản thiếu nguyên liệu chế biến

Cuộc họp của các ủy ban tôm (Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam - VASEP) chiều 14-6, tại TPHCM cho biết, tình trạng dịch bệnh khiến nuôi tôm ven biển ĐBSCL chết hàng loạt nên kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2011 chỉ có thể đạt 1,8 - 1,9 tỷ USD (năm 2010 là 2,1 tỷ USD).

Ủy ban Cá nước ngọt dự kiến năm 2011 sản lượng cá tra nguyên liệu xuất khẩu khoảng 800.000 tấn, do thiếu nguyên liệu, nhưng kim ngạch tăng vì giá xuất tăng hơn năm 2010, có thể đạt 1,55 tỷ USD (tăng khoảng 150 triệu USD so với năm 2010). Giá cá tra phi lê xuất khẩu bình quân từ đầu năm khoảng 2,62 USD/kg so với cả năm 2010 là 2,2 USD/kg.

Trong khi đó, theo Ủy ban Hải sản, nguyên liệu để chế biến hiện nay vừa cạn kiệt vừa khó khai thác. Doanh nghiệp khó cạnh tranh nguyên liệu với thương nhân Trung Quốc, vì họ tranh mua giá cao, cộng với chi phí đầu vào (xăng dầu, điện nước, lương lao động...) tăng nhanh khiến từ đầu năm đến nay có khoảng 147 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu hải sản lao đao.

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Startup gõ cửa quỹ đầu tư

Startup gõ cửa quỹ đầu tư

(ĐTTCO) - Với các DN khởi nghiệp (startup), vấn đề vốn luôn là một thách thức không nhỏ giữa muôn trùng khó. Việc tìm đến các quỹ đầu tư được xem là giải pháp hiệu quả. Song muốn mở được cánh cửa của các quỹ đầu tư cũng cần có những “cách gõ” phù hợp.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.