Ngành thủy, hải sản thiếu nguyên liệu chế biến

Cuộc họp của các ủy ban tôm (Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam - VASEP) chiều 14-6, tại TPHCM cho biết, tình trạng dịch bệnh khiến nuôi tôm ven biển ĐBSCL chết hàng loạt nên kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2011 chỉ có thể đạt 1,8 - 1,9 tỷ USD (năm 2010 là 2,1 tỷ USD).

Ủy ban Cá nước ngọt dự kiến năm 2011 sản lượng cá tra nguyên liệu xuất khẩu khoảng 800.000 tấn, do thiếu nguyên liệu, nhưng kim ngạch tăng vì giá xuất tăng hơn năm 2010, có thể đạt 1,55 tỷ USD (tăng khoảng 150 triệu USD so với năm 2010). Giá cá tra phi lê xuất khẩu bình quân từ đầu năm khoảng 2,62 USD/kg so với cả năm 2010 là 2,2 USD/kg.

Trong khi đó, theo Ủy ban Hải sản, nguyên liệu để chế biến hiện nay vừa cạn kiệt vừa khó khai thác. Doanh nghiệp khó cạnh tranh nguyên liệu với thương nhân Trung Quốc, vì họ tranh mua giá cao, cộng với chi phí đầu vào (xăng dầu, điện nước, lương lao động...) tăng nhanh khiến từ đầu năm đến nay có khoảng 147 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu hải sản lao đao.

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hãng hàng không Thụy Sĩ mở đường bay thẳng tới TPHCM

Hãng hàng không Thụy Sĩ mở đường bay thẳng tới TPHCM

(ĐTTCO) - Edelweiss, hãng hàng không giải trí hàng đầu của Thụy Sĩ, đồng thời là công ty con của Swiss International Airlines, đã mở rộng mạng lưới đường bay đến khu vực châu Á với đường bay thẳng từ Zurich đến TPHCM.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Nghịch lý du khách nhiều, tiêu chẳng bao nhiêu

(ĐTTCO) - Những năm gần đây lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng đều, nhưng ngành du lịch vẫn đứng trước bài toán khó khi mức chi tiêu của du khách ngày càng giảm. 

Khởi nghiệp

Thành quả từ nỗ lực chân thành

(ĐTTCO) - Những tháng cuối năm 2017, anh PHẠM HOÀNG THÁI DƯƠNG, người sáng lập hoayeuthuong.com, một website chuyên cung cấp dịch vụ điện hoa, quà tặng nhận được khoản đầu tư trị giá 1 triệu USD từ một DN của Hà Lan.