Ngành thủy, hải sản thiếu nguyên liệu chế biến

Cuộc họp của các ủy ban tôm (Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam - VASEP) chiều 14-6, tại TPHCM cho biết, tình trạng dịch bệnh khiến nuôi tôm ven biển ĐBSCL chết hàng loạt nên kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2011 chỉ có thể đạt 1,8 - 1,9 tỷ USD (năm 2010 là 2,1 tỷ USD).

Ủy ban Cá nước ngọt dự kiến năm 2011 sản lượng cá tra nguyên liệu xuất khẩu khoảng 800.000 tấn, do thiếu nguyên liệu, nhưng kim ngạch tăng vì giá xuất tăng hơn năm 2010, có thể đạt 1,55 tỷ USD (tăng khoảng 150 triệu USD so với năm 2010). Giá cá tra phi lê xuất khẩu bình quân từ đầu năm khoảng 2,62 USD/kg so với cả năm 2010 là 2,2 USD/kg.

Trong khi đó, theo Ủy ban Hải sản, nguyên liệu để chế biến hiện nay vừa cạn kiệt vừa khó khai thác. Doanh nghiệp khó cạnh tranh nguyên liệu với thương nhân Trung Quốc, vì họ tranh mua giá cao, cộng với chi phí đầu vào (xăng dầu, điện nước, lương lao động...) tăng nhanh khiến từ đầu năm đến nay có khoảng 147 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu hải sản lao đao.

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Bảo hộ ngược?

(ĐTTCO) - Tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước quý III-2017 của Bộ TT-TT vừa diễn ra ở Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (PTTH-TTĐT), cho biết hiện vẫn còn bất cập trong quản lý trò chơi điện tử (game) nói chung và trò chơi điện tử trực tuyến (game online) nói riêng. 

Du lịch

Liên kết doanh nghiệp đào tạo nhân lực du lịch

(ĐTTCO)-Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch về tình hình đào tạo nhân lực du lịch.

Khởi nghiệp

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2017

(ĐTTCO) - Từ ngày 23 đến 28-10, UBND TPHCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2017” (WHISE 2017 – Ho Chi Minh City Innovation, Startup and Entrepreneurship Week).