Ngại rủi ro, khó thành công

(ĐTTCO) - Ngoài 2 lĩnh vực chính là sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản và chế biến gạo cao cấp, thời gian gần đây Công ty Cỏ May đã mở rộng việc đầu tư nghiên cứu nhằm tăng giá trị những phụ phẩm trong nông nghiệp như cám gạo, rơm… ĐTTC trao đổi với ông PHẠM MINH THIỆN (ảnh), Giám đốc Công ty Cỏ May, về lĩnh vực mới mẻ này.

PHÓNG VIÊN: - Cơ duyên nào khiến Cỏ May quyết định đầu tư máy móc thiết bị để nghiên cứu nhằm tăng giá trị gia tăng mặt hàng phụ phẩm lâu nay chỉ dùng trong chăn nuôi là cám gạo, thưa ông?

Ngại rủi ro, khó thành công ảnh 1
Ông PHẠM MINH THIỆN: - Để sản xuất thức ăn thủy sản chúng tôi phải sử dụng loại cám gạo trích béo chính. Vì thế công ty phải bán cám gạo tươi nguyên béo từ việc chế biến gạo để mua cám gạo trích béo với giá cao hơn. Điều này khiến tôi cảm thấy băn khoăn sao không đầu tư công nghệ nghiên cứu trích tách dầu cám gạo để vừa có cám làm nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản lại có thể làm tăng thêm giá trị cho dầu cám gạo. Sản phẩm dầu cám gạo hiện đang được nhiều thị trường trên thế giới rất ưa chuộng, như Nhật Bản. Ngoài ra, trong tinh dầu gạo nguyên chất còn có chất chống oxy hóa cực mạnh là Gamma Oryzanol, một loại nguyên liệu cho sản xuất dược phẩm và mỹ phẩm. Chính những giá trị này đã thôi thúc công ty quyết định thành lập thêm một DN với định hướng ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp để mang lại nhiều giá trị hơn. Hiện nay chúng tôi đã đầu tư hơn 20 tỷ đồng nhập máy móc công nghệ, liên kết với trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp về đào tạo nhân sự phục vụ việc nghiên cứu này. Tất nhiên, con số đầu tư này vẫn còn rất nhỏ, bởi nếu muốn sản xuất theo quy mô công nghiệp cần tới vài trăm tỷ đồng.

- Vài trăm tỷ đồng là số tiền lớn. Vậy ông có tìm nguồn trợ lực nào từ Nhà nước cũng như tính đến những rủi ro có thể xảy ra khi quyết định đầu tư sản xuất theo quy mô công nghiệp?

- Với quy mô nghiên cứu như hiện nay chúng tôi huy động nguồn vốn tự có của DN. Nhưng đến thời điểm quyết định đầu tư với quy mô công nghiệp, tôi sẽ làm hồ sơ để có thể nhận được sự trợ lực từ phía các cơ quan chức năng, cụ thề là từ Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia. Còn nói về rủi ro, đương nhiên khi đầu tư nghiên cứu chúng tôi cũng đã tính đến điều này. Đơn cử như rủi ro về đầu tư tài chính. Theo đó, nếu chúng tôi đầu tư khoảng 200 tỷ đồng đầu tư thiết bị công nghệ nhưng mỗi tháng lợi nhuận thu về chỉ vài tỷ đồng thì quá thấp so với suất đầu tư. Rủi ro nữa cũng phải tính đến là nếu nghiên cứu thành công nhưng hiệu quả cuối cùng lại không bằng công nghệ đơn giản hơn… Chúng tôi giống như những người dò đường nên gặp rủi ro là khó tránh, nhưng nếu cứ sợ rủi ro làm sao có thành công. Tóm lại phải dám chấp nhận rủi ro mới mong tạo bước đột phá, mang lại giá trị gia tăng cao hơn. Chúng tôi kỳ vọng nếu dự án thành công sẽ có nhiều DN khác quan tâm và chung tay mang đến giá trị cho nông nghiệp Việt Nam.

- Lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi vốn đầu tư mạnh. Thách thức này không phải DN nào cũng vượt qua được, thưa ông?

- Nếu cho rằng lúc nào cũng cần vốn lớn để đầu tư nghiên cứu, sản xuất cũng chưa hẳn đúng. Bởi lẽ, đôi khi chúng ta chỉ cần chuẩn hóa lại những quy trình cũ, làm một cách bài bản hơn là có thể cho ra những sản phẩm mang lại giá trị gia tăng cao. Khi hướng đến thành lập DN nông nghiệp công nghệ cao Cỏ May Essential, chúng tôi không chỉ làm riêng việc trích tách dầu cám gạo mà còn trồng nấm sạch từ rơm. Với nấm chúng tôi chỉ viết lại quy trình vốn có trên cơ sở kiến thức khoa học để tạo ra nấm sạch. Rơm vốn dĩ chỉ là một phụ phẩm giá rẻ nếu được làm bài bản hơn, kiểm soát chặt chẽ tính an toàn vẫn cho ra những giá trị mới mà không cần nhiều công nghệ. Hiện chúng tôi đang đầu tư thêm một công nghệ xử lý nước thải để hoàn thiện khâu sản xuất nấm rơm sạch, bởi Cỏ May không chỉ tập trung thị trường trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu sang các thị trường khác, như Nhật Bản.

Đơn cử như đợt tết vừa qua, chúng tôi chào bán thử với giá 160.000 đồng/kg nấm rơm sạch và hàng ra tới đâu bán hết tới đó. Trồng nấm rơm không ít người làm, nhưng để có thể tự tin cầm một tai nấm chấm muối ăn sống ngay chỗ thu hoạch không phải ai cũng làm được. Nấm rơm Cỏ May trồng trong nhà, được theo dõi quá trình trao đổi oxy, với nhiệt độ tối ưu 13-150C mà không cần bất kỳ hóa chất nào, nấm vẫn cứng, giòn tự nhiên. Để có được nấm sạch, ngọt, cứu phải kiểm soát được nguồn rơm, meo, quy trình trồng. Trong đó, nấm được trồng từ rơm của những ruộng lúa VietGap, đã qua xử lý tồn dư hóa chất trong rơm, đem hấp và đưa vào trong nhà kính để trồng nấm. Đặc biệt, loại nấm này có kích thước lớn, chậm bung dù. Với nhiều người sản xuất nông nghiệp lâu nay vẫn chủ yếu lấy công làm lời. Nhưng với chúng tôi, đã đến lúc phải tìm thấy những giá trị ngay từ những sản phẩm giản đơn. Trong tương lai gần chúng tôi sẽ chuyển giao quy trình sản xuất nấm rơm sạch cho nông dân và bao tiêu đầu ra với mức giá xứng đáng.

- Cùng một lúc Cỏ May tham gia nhiều mảng như thức ăn chăn nuôi, thủy sản, chế biến sản xuất gạo, sản xuất bao bì và nay là chiết xuất và nông sản sạch, ông có thấy quá sức?

- Tất nhiên tham gia nhiều mảng không thể tránh khỏi việc thiếu nhân lực. Nhưng may mắn ở mỗi lĩnh vực tôi đều có những e kíp tâm huyết trợ lực. Và càng may mắn hơn là đến thời điểm này có khá nhiều người giỏi tìm đến chúng tôi để cùng hợp tác. Với mảng kinh doanh nào cũng vậy, chúng tôi đều chấp nhận cạnh tranh nên muốn nhiều DN cùng tham gia. Nước lên thuyền lên. Một DN không thể tạo ra một nền nông nghiệp hiện đại, mà cần có sự chung tay của nhiều DN.

- Xin cảm ơn ông.

Thanh Dung (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chật vật vì bị nhái thương hiệu

(ĐTTCO)-Trong ngành du lịch, hầu như ai cũng biết việc hàng loạt thương hiệu lữ hành tên tuổi bị nhái, giả mạo tên miền và trang website…

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.