Ngại… ngân hàng

Ngại… ngân hàng ảnh 1

Tết Nguyên đán đang tới gần, không ít chủ DN đang đôn đáo huy động tiền từ người thân, bạn bè và cả nguồn tiền “chợ đen” để bung hàng mong gỡ gạc thêm chút nào hay chút ấy.

Chuyện tranh thủ dịp mua sắm cuối năm của DN không có gì mới song tại sao trong nhiều nguồn huy động, DN lại không nhắc nhiều tới ngân hàng. Phải chăng ngân hàng không có khả năng đáp ứng nguồn vốn cuối năm cho DN?

Trên thực tế, không ít ngân hàng cho biết hiện thanh khoản khá tốt, nguồn vốn cuối năm dành cho DN khá dồi dào. Thậm chí, một số ngân hàng còn triển khai gói cho vay mùa tết với lãi suất hấp dẫn. Nhưng 2 bên vẫn không thể gặp nhau bởi những lý do muôn thuở như DN hết tài sản thế chấp, thời gian xét duyệt hồ sơ của ngân hàng kéo dài, việc nợ chồng nợ cũng khiến không ít DN e dè…

Và kết cục là vẫn đường ai nấy đi. Chẳng ai có thể trách ai vì ngân hàng xét cho cùng vẫn cần có sự an toàn cho đồng vốn của mình. Phía ngân hàng vẫn nỗ lực tìm khách hàng, nhưng dường như những nơi họ gõ cửa lại không có nhu cầu. Còn những DN có nhu cầu lại đang cho mình thêm một cơ hội đánh liều khi tiếp cận nguồn vốn chợ đen trong dịp cuối năm này.

Giám đốc một DN thủy sản hiện đang sản xuất các sản phẩm cung cấp cho thị trường nội địa tỏ ra khá bi quan: “Thôi thì được ăn cả, ngã về không, bởi đầu ra cho sản phẩm cũng còn mờ mịt nhưng không làm thì lại sợ mất cơ hội. Thời gian của chúng tôi không có nhiều mà chờ ngân hàng xét hồ sơ thì biết đến bao giờ”.

Quan niệm được ăn cả, ngã về không đang hiện hữu ở không ít DN vì chính bản thân họ cũng không biết qua năm 2013 còn có thể tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh được hay không. Bức tranh phía trước đang thiếu đi nhiều gam màu sáng nhưng DN cũng không thể lùi bước.

Bản thân DN cũng đang dần cảm thấy không còn hứng thú với kiến nghị, đề xuất vì cho đến nay đã có vô số kiến nghị từ phía các hiệp hội, ngành hàng nhằm tìm ra giải pháp cứu DN. Song tất cả vẫn là DN phải biết tự cứu mình là chính.

Cũng như câu chuyện vốn nói trên, nhanh nhạy thì tự xoay vốn, ngay cả những nguồn vốn vay ưu đãi DN cũng không mặn mòi vì ngại thủ tục nhiêu khê.

Hơn 3 năm nay, mỗi dịp xuân về, cảnh các giám đốc đôn đáo lo tiền sản xuất hàng tết, rồi lại đôn đáo lo thưởng tết cho nhân viên đang trở nên quá quen thuộc. Và cũng chưa ai dám khẳng định đến khi nào DN, đặc biệt là các DNNVV, không có người bảo hộ mới có thể đường đường chính chính bắt tay với ngân hàng. Và cũng chưa ai biết, sau cái tết năm nay còn có bao nhiêu DN bị khai tử vì liều vay vốn chợ đen.

T.Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Không phải cứ khởi nghiệp là có vốn

(ĐTTCO) - Làm sao để các DN khởi nghiệp có thể tiếp cận được vốn từ ngân hàng, Nhà nước và các quỹ đầu tư đang là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của DN và tổ chức cá nhân khởi nghiệp.