Ngại… ngân hàng

Ngại… ngân hàng ảnh 1

Tết Nguyên đán đang tới gần, không ít chủ DN đang đôn đáo huy động tiền từ người thân, bạn bè và cả nguồn tiền “chợ đen” để bung hàng mong gỡ gạc thêm chút nào hay chút ấy.

Chuyện tranh thủ dịp mua sắm cuối năm của DN không có gì mới song tại sao trong nhiều nguồn huy động, DN lại không nhắc nhiều tới ngân hàng. Phải chăng ngân hàng không có khả năng đáp ứng nguồn vốn cuối năm cho DN?

Trên thực tế, không ít ngân hàng cho biết hiện thanh khoản khá tốt, nguồn vốn cuối năm dành cho DN khá dồi dào. Thậm chí, một số ngân hàng còn triển khai gói cho vay mùa tết với lãi suất hấp dẫn. Nhưng 2 bên vẫn không thể gặp nhau bởi những lý do muôn thuở như DN hết tài sản thế chấp, thời gian xét duyệt hồ sơ của ngân hàng kéo dài, việc nợ chồng nợ cũng khiến không ít DN e dè…

Và kết cục là vẫn đường ai nấy đi. Chẳng ai có thể trách ai vì ngân hàng xét cho cùng vẫn cần có sự an toàn cho đồng vốn của mình. Phía ngân hàng vẫn nỗ lực tìm khách hàng, nhưng dường như những nơi họ gõ cửa lại không có nhu cầu. Còn những DN có nhu cầu lại đang cho mình thêm một cơ hội đánh liều khi tiếp cận nguồn vốn chợ đen trong dịp cuối năm này.

Giám đốc một DN thủy sản hiện đang sản xuất các sản phẩm cung cấp cho thị trường nội địa tỏ ra khá bi quan: “Thôi thì được ăn cả, ngã về không, bởi đầu ra cho sản phẩm cũng còn mờ mịt nhưng không làm thì lại sợ mất cơ hội. Thời gian của chúng tôi không có nhiều mà chờ ngân hàng xét hồ sơ thì biết đến bao giờ”.

Quan niệm được ăn cả, ngã về không đang hiện hữu ở không ít DN vì chính bản thân họ cũng không biết qua năm 2013 còn có thể tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh được hay không. Bức tranh phía trước đang thiếu đi nhiều gam màu sáng nhưng DN cũng không thể lùi bước.

Bản thân DN cũng đang dần cảm thấy không còn hứng thú với kiến nghị, đề xuất vì cho đến nay đã có vô số kiến nghị từ phía các hiệp hội, ngành hàng nhằm tìm ra giải pháp cứu DN. Song tất cả vẫn là DN phải biết tự cứu mình là chính.

Cũng như câu chuyện vốn nói trên, nhanh nhạy thì tự xoay vốn, ngay cả những nguồn vốn vay ưu đãi DN cũng không mặn mòi vì ngại thủ tục nhiêu khê.

Hơn 3 năm nay, mỗi dịp xuân về, cảnh các giám đốc đôn đáo lo tiền sản xuất hàng tết, rồi lại đôn đáo lo thưởng tết cho nhân viên đang trở nên quá quen thuộc. Và cũng chưa ai dám khẳng định đến khi nào DN, đặc biệt là các DNNVV, không có người bảo hộ mới có thể đường đường chính chính bắt tay với ngân hàng. Và cũng chưa ai biết, sau cái tết năm nay còn có bao nhiêu DN bị khai tử vì liều vay vốn chợ đen.

T.Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Jaguar F-Pace 2017: Bản lĩnh 'báo' đầu đàn

(ĐTTCO) - Mang danh “báo đầu đàn” đưa Jaguar gia nhập phân khúc SUV hạng sang, F-Pace không chỉ sở hữu diện mạo cao lớn, khoang nội thất rộng rãi mà còn mang lại cảm giác lái thể thao đầy phấn khích.

Du lịch

Ngày 21-8 vận hành thử tuyến buýt đường sông tại TPHCM

(ĐTTCO)-Sau nhiều lần hứa hẹn, dự kiến ngày 21-8, tuyến vận tải hành khách công cộng đường thủy nội địa số 1 trên sông Sài Gòn sẽ chạy vận hành kỹ thuật để thử nghiệm. Dự kiến, vào tháng 10-2017 sẽ chính thức đưa vào hoạt động.
 

Khởi nghiệp

Lạ lẫm 'Thung lũng khởi nghiệp' giữa Sài Gòn

(ĐTTCO)-Một khu nhà làm việc cũ kỹ của Sở Khoa học công nghệ TP.HCM được cải tạo theo phong cách lạ vào tháng 8-2016, thoáng nhìn tưởng quán cà phê. Nhiều doanh nghiệp ra đời từ đó...