Nâng sức cạnh tranh DNNN

Nâng sức cạnh tranh DNNN ảnh 1

Thực tế cho thấy chính vì được coi là công cụ bình ổn vĩ mô nên nhiều TĐ, TCT được hưởng nhiều ưu đãi về vốn, cơ chế, song thực tế, hoạt động kinh doanh lại không được như kỳ vọng, thiếu rõ ràng, minh bạch. Nghịch lý ở chỗ, nhiều DN dựa vào đó để “ca bài ca” lỗ do cơ chế, do phải bình ổn.

Điều này chỉ đúng một phần, chưa hoàn toàn phản ánh đúng bản chất. Báo cáo kiểm toán vừa qua cũng chỉ rõ, có đến 11/21 TĐ, TCT hoạt động kinh doanh chủ yếu dựa trên vốn chiếm dụng, vốn vay.

Trong đó, một số DN có hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu và lợi ích của cổ đông thiểu số cao (TCT Xây dựng Trường Sơn 9,19 lần; TCT Xây dựng và phát triển hạ tầng 4,79 lần; TCT Đầu tư phát triển nhà và khu đô thị (HUD) 4,01 lần; TĐ Điện lực Việt Nam (EVN) 3,83 lần; TCT Hàng hải Việt Nam 3,12 lần; TĐ Than-Khoáng sản Việt Nam 2,15 lần…) nên dễ gặp nguy cơ mất an toàn, mất cân đối tài chính.

Trong khi các DN tư nhân luôn chật vật tìm nguồn vốn hoạt động thì với nhiều DNNN việc huy động, vay vốn chỉ là... chuyện nhỏ.

Còn trong kinh doanh nhiều DN cũng bộc lộ nhiều bất cập. Chẳng hạn, EVN lợi nhuận trước thuế năm 2010 lỗ 8.416 tỷ đồng, thiếu vốn đầu tư các dự án điện với lý do giá điện thấp nhưng vẫn đầu tư ngoài ngành đến hơn 4.551,4 tỷ đồng, bằng 4,13% vốn điều lệ.

Lãnh đạo EVN mới đây thừa nhận việc thoái vốn các khoản đầu tư đang gặp nhiều khó khăn do thị trường không thuận lợi. Một điểm khác khiến dư luận “soi kỹ” TĐ trên là việc tỷ lệ tổn thất điện năm 2010 lên tới 10,15%, tăng 0,58% so với năm 2009.

Trong khi đó, thu nhập bình quân chung của công ty mẹ năm 2010 (bao gồm cả tiền thưởng vận hành an toàn điện) là 13,7 triệu đồng/người/tháng, trong đó thu nhập bình quân cơ quan văn phòng cao gấp hơn 2 lần thu nhập bình quân chung.

Không những vậy, trong thực hiện nghĩa vụ ngân sách nhà nước, báo cáo kiểm toán khẳng định các DNNN đã hạch toán, kê khai thuế và các khoản phải nộp ngân sách theo quy định chưa chính xác. Số thuế và các khoản còn phải nộp ngân sách đến ngày 31-12-2010 của các TĐ, TCT được kiểm toán là 7.579 tỷ đồng, trong đó Kiểm toán Nhà nước kiến nghị tăng thêm 545 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, việc xác định các lĩnh vực ưu tiên nắm giữ 100% vốn nhà nước, những lĩnh vực nắm giữ trên 50% và từ đó lần lượt hướng đến các mục tiêu an sinh xã hội, tái cơ cấu thúc đẩy cạnh tranh sẽ góp phần làm hoạt động của các DNNN lành mạnh, hiệu quả và minh bạch hơn.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trong báo cáo thẩm tra về đề án tái cơ cấu nền kinh tế của Chính phủ trình Quốc hội vừa qua cũng khẳng định cần xây dựng cơ chế quản lý minh bạch với DNNN, tạo điều kiện cho các DN cạnh tranh bình đẳng.

Các DN phải sử dụng vốn và tài sản có hiệu quả, giảm dần và loại trừ các chi phí ngoài kinh doanh, công bố minh bạch thông tin định kỳ rộng rãi trước công chúng.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khung cảnh nhộn nhịp của hàng ngàn công nhân trong nhà máy IDI đang miệt mài thi đua sản xuất.

ASM góp mặt trong danh sách câu lạc bộ lãi ngàn tỷ

(ĐTTCO) - Lãnh đạo ASM cho biết, doanh thu bán hàng tăng chủ yếu từ các lĩnh vực chủ chốt của Tập đoàn như: bất động sản, xuất khẩu cá, bột mỡ cá, thức ăn cho cá (Sao Mai Super Feed) và du lịch. Phân tích kỹ cho thấy doanh thu của Sao Mai Group đã lấy đà tăng mạnh ngay từ đầu năm 2018, khi ASM thực hiện tái cấu trúc xong 2 CTCP Du lịch An Giang và Đồng Tháp. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chỉ mới khởi đầu cho phố cổ Hội An

(ĐTTCO) - Du khách gia tăng đã tạo áp lực lớn lên môi trường tự nhiên và xã hội cho TP Hội An (Quảng Nam). Hàng loạt giải pháp đã được chính quyền Hội An thực hiện trong thời gian gần đây với những kỳ vọng ban đầu nhưng cũng xuất hiện những hoài nghi về tính hiệu quả của từng dự án.

Khởi nghiệp