Nắm chắc thông tin và hợp tác

Hiện nay các quy định về thuế vẫn rối rắm khiến DN phải băn khoăn vì khó hiểu rõ cách thức thi hành. Tuy không hiểu rõ nhưng khi được ngành thuế hỗ trợ thông tin, một số DN lại chưa có động thái tích cực hợp tác để cùng giải quyết.

Cụ thể là trong việc sử dụng hóa đơn đặt in và hóa đơn tự in đã được thực hiện gần 2 tháng nay, trước đó, Cục Thuế TPHCM đã liên tục tổ chức các buổi đối thoại để giúp DN nắm rõ quy định, nhưng cho đến nay nhiều DN vẫn còn các vướng mắc về hóa đơn cũ trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Một giám đốc kinh doanh trong ngành gia công linh kiện điện tử cho biết: Trong quá trình sử dụng hóa đơn mới, DN này quên quyết toán và không đăng ký sử dụng hóa đơn cũ với cơ quan thuế, vì vậy DN đang bối rối không biết cách xử lý với các hóa đơn này.

Thực ra Thông tư 153/2010/TT-BTC đã quy định rõ là hóa đơn cũ được sử dụng đến cuối quý I-2011, DN phải đăng ký với cơ quan thuế chậm nhất vào ngày 20-1-2011. Tuy vậy nhiều DN đã không làm thủ tục phát hành hóa đơn, đang phải đứng trước nguy cơ bị phạt vì không tuân thủ đúng quy định.

Khảo sát tại các DN nhỏ và vừa tại TPHCM, đa số đều cho rằng DN gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian cho việc nộp thuế, hoàn thuế, xử lý các sai sót về hóa đơn, do những vướng mắc trong các văn bản quy định về thuế.

Thế nhưng, bà Lê Thị Tám, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, khẳng định: Khi Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế ban hành các nghị định, thông tư mới, Cục Thuế TPHCM đều tổ chức các lớp tập huấn, đối thoại để triển khai cụ thể cho lãnh đạo các DN, vì với các văn bản pháp luật mỗi người hiểu một ý nên cần có sự hướng dẫn trực tiếp để DN thực hiện đúng. Tiếc là trong các lớp tập huấn, đối thoại, số lượng DN đến dự chỉ có khoảng 2/3 danh sách được mời, người dự phần đông là các kế toán trong khi Cục Thuế TPHCM rất muốn được đối thoại với các vị là lãnh đạo DN để có thể tiếp nhận những ý kiến phản ánh, đóng góp cùng tháo gỡ các vướng mắc và đảm bảo quyền lợi DN.

Chẳng hạn như với Quyết định 21 quy định gia hạn nộp thuế thu nhập DN trong năm 2011, đã có nhiều khác biệt so với 2 năm trước, vì vậy DN phải có thông tin rõ ràng, chi tiết để thực hiện đúng quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Với những vấn đề này, ở tầm lãnh đạo, các giám đốc DN mới có thể đưa ra những ý kiến xác đáng, những yêu cầu cần thiết để bảo vệ nền sản xuất trong nước, cạnh tranh với hàng hóa nước ngoài trong điều kiện mở cửa và các DN nước ngoài đang được hưởng nhiều ưu đãi về thuế khi đầu tư tại nước ta.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ranee thu hút sự quan tâm các Tập đoàn bán lẻ trên thế giới

Ranee “dấn bước” ra thị trường thế giới

(ĐTTCO) - Ranee 100% từ cá - chuẩn chất lượng tuyệt hảo có mùi thơm đặc trưng với các thành phần dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên, đến kiểu dáng chai tôn vinh một nửa thế giới, nâng niu từng giọt dầu vàng chăm sóc gia đình. Ranee đã an nhiên chinh phục người tiêu dùng trong nước bằng sự khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm dầu ăn thông thường khác. 

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.