Muốn trẻ hóa phải xây nền tảng

Trẻ hóa là điều DN nào cũng phải thực hiện nhằm duy trì động lực tăng trưởng và phát triển. Nhưng trẻ hóa không phải là sự thay thế đơn lẻ, nhất thời mà cần có một quá trình xuyên suốt, nhất quán và bài bản.

Dung hòa “công thần”

Lợi thế lớn nhất của người trẻ chính là sự xốc vác, lăn xả trong công việc và dám nghĩ, dám làm trong tư duy. Như vậy, khi DN quyết định trẻ hóa cũng phải có những thay đổi trong chiến lược, hoạt động của mình để phát huy những lợi thế này. Năm 2012, khi ban lãnh đạo của CTCP Công nghiệp Khoáng sản Bình Thuận (KSA) xem xét lại vị thế của mình thì thấy rằng công ty dù có những bước phát triển nhất định, cũng theo đuổi những dự án tiềm năng, nhưng lại đang khoác lên mình một chiếc áo bình thường.

Cả 3 yếu tố quan trọng để vận hành DN là con người, hệ thống quản trị và sức mạnh tài chính đều chưa có gì nổi bật. Vậy nên chiến lược tái cấu trúc được đưa ra là tập trung xây dựng giá trị cốt lõi, nâng cao hiệu quả và hình ảnh của công ty. Chủ trương trẻ hóa đội ngũ nhân sự được lựa chọn và thực hiện xuyên suốt quá trình tái cấu trúc.

Trẻ hóa cũng có thể xem là thước đo về tầm nhìn của DN. DN nào trẻ hóa tốt, hiệu quả cũng đồng nghĩa với việc có đủ nguồn lực để thực thi những mục tiêu lâu dài. DN nào trẻ hóa thành công, liên tục, chứng tỏ bộ máy vận hành hiệu quả, rủi ro về nhân sự cũng sẽ được giảm thiểu.

Thách thức lớn nhất lúc bấy giờ là làm thế nào để dung hòa giữa một nhóm người trẻ và một nhóm những vị “công thần”, những nhân sự vào loại “cổ thụ” của công ty. Nếu không giải quyết được vấn đề này sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng những vị “công thần” nảy sinh tự ái, bất mãn hoặc những người trẻ không có “đất” để phát triển năng lực của mình.

Ban lãnh đạo của KSA đã tiến hành phân công theo hướng ưu tiên những người có kinh nghiệm, có tuổi cho những công việc mang tính chất chiến lược, còn việc thực thi chiến lược, vận hành DN sẽ do người trẻ đảm trách. Nhờ vậy, khi những nhân sự trẻ được bổ nhiệm lên các vị trí từ quản lý cấp trung cho đến ban giám đốc đều được ủng hộ, quan trọng nhất họ có được quyền và sự tin tưởng để có thể thực thi các ý tưởng của mình.

Sau hơn 1 năm tiến hành trẻ hóa, đội ngũ nhân sự của KSA có đến 80% là cán bộ, công nhân viên trẻ. Vấn đề đặt ra ở đây là với một quá trình trẻ hóa tương đối nhanh như vậy, rủi ro về việc vận hành có hệ thống, bền vững có xuất hiện hay không?

Kết hợp “cổ thụ”

Để giải quyết vấn đề này, vai trò của HĐQT, tức những cây “cổ thụ” của công ty rất quan trọng. Ngoài việc phân quyền, phân công công việc một cách cụ thể, việc giám sát, đôn đốc từ đội ngũ cao nhất với các bộ phận bên dưới cũng rất quan trọng. Nếu làm tốt điều này, kinh nghiệm của người đi trước và sự xông pha của người trẻ có thể kết hợp với nhau và phát huy một cách mạnh mẽ trong thời gian ngắn.

Nhờ vậy, các hoạt động dù ở cấp bộ phận, hay ở tầm chiến lược đều xoay quanh một “trục” rõ ràng, giảm thiểu những rủi ro kiểu như đi chệch hướng hoặc đi quá nhanh. Vượt qua được giai đoạn này, công ty ngoài việc trẻ hóa thành công cũng thiết lập cho mình một hệ thống vận hành tương đối trơn tru, dẫn đến việc có thể triển khai các công việc nhanh hơn trước.

Lấy thí dụ việc KSA quyết định thay đổi hình ảnh công ty theo hướng cởi mở hơn, minh bạch hơn trong năm 2013. Việc này sẽ rất khó khăn nếu sự gắn kết giữa các bộ phận trong DN không chặt chẽ, nhanh nhẹn.

Muốn trẻ hóa phải xây nền tảng ảnh 1

Trẻ hóa đội ngũ kỹ sư tại SMC.  Ảnh: LONG THANH

Khi cổ đông thắc mắc một vấn đề gì đó với ban lãnh đạo, chẳng hạn cần một số liệu cụ thể, lúc này bộ phận tài chính, kế toán sẽ phải xử lý một cách nhanh nhất. Hoặc trong việc công bố thông tin, lãnh đạo DN cũng phải thống nhất với nhau cách thức công bố sao cho nhanh nhất, minh bạch nhất.

Đó cũng là lý do vì sao chỉ trong vòng 1 năm KSA đã nỗ lực trong việc thay đổi hình ảnh của mình trong mắt các cổ đông và đã đạt được những thành công nhất định. Trong chiến lược phát triển cho giai đoạn 2013-2018, KSA sẽ tiếp tục tập trung vào chế biến sâu titan, nên việc tiếp tục mở rộng quy mô công ty về con người, tài chính và bộ máy quản trị sẽ tiếp tục được thực thi.

Việc trẻ hóa KSA đã đạt được những thành công bước đầu nhưng không dừng lại ở đó. Đó là hiện thời KSA đã xây dựng được một bộ máy vận hành tương đối chặt chẽ, đồng lòng. Mặt khác, khi bộ máy của DN vận hành một cách có hệ thống sẽ buộc những ai tham gia phải liên tục nỗ lực để làm mới mình, nhằm đáp ứng những nhu cầu phát triển cho công ty.

Trường hợp nếu không theo kịp sẽ bị đào thải, việc thay thế cũng không mấy khó khăn. Như vậy, việc xây chắc nền tảng cho công ty và vận hành một cách hiệu quả cũng là một cách trẻ hóa rất tốt, vì nó buộc mỗi thành viên của DN phải không ngừng làm mới mình để bắt kịp với đà phát triển.

PHẠM NGỌC AN, Phó Tổng giám đốc KSA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.