Một số giải pháp

Một số giải pháp ảnh 1 
Ngành nông nghiệp nước ta đang phấn đấu đến năm 2020 phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa lớn trên cơ sở phát huy các lợi thế so sánh; áp dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đáp ứng nhu cầu đa dạng trong nước và xuất khẩu; nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai, nguồn nước, lao động và nguồn vốn; nâng cao thu nhập và đời sống nông dân, ngư dân, diêm dân và người làm rừng. Trong đó vùng có lợi thế phát triển nông nghiệp nhất nước là vùng ĐBSCL.

Để đạt được mục tiêu đó, toàn ngành đang thực hiện Đề án tái cơ cấu phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững theo Quyết định 899/ QĐ-TTg ngày 10-6-2013 của Thủ tướng Chính phủ. Tái cơ cấu nông nghiệp thành công sẽ nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất ngành nông nghiệp, từ đó tạo nguồn lực xây dựng nông thôn mới.

Theo đó cần tổ chức thực hiện các giải pháp đồng bộ như phát triển trồng rừng ngập mặn, thích ứng với xâm nhập mặn, lũ, từ đó đầu tư công trình bảo vệ và phục vụ sản xuất tái cơ cấu phát triển những ngành, lĩnh vực có lợi thế là thủy sản, lúa gạo và cây ăn trái trên cơ sở liên kết hợp tác và tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao, nâng suất, chất lượng, hiệu quả.

Rà soát quy hoạch về thủy lợi bảo vệ sản xuất và phục vụ sản xuất (đê biển, rừng ngập mặn, khu vực sạt lở bờ sông, bờ biển...), quy hoạch phát triển sản xuất các sản phẩm lúa gạo, thủy sản và trái cây là các sản phẩm chủ lực của ĐBSCL để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp, xác định các vùng sản xuất trọng điểm, đẩy nhanh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản theo quy hoạch, nghiên cứu và ứng dụng thành tựu của khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản.

Bên cạnh đó, phát triển nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong đầu tư các công trình thủy lợi ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng bảo vệ và phục vụ sản xuất. Nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản để nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Tổng kết các mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn GAP, VietGap, GlobalGAP, cánh đồng lớn, sản xuất nông nghiệp sạch để chuẩn hóa thành các tiêu chuẩn quốc gia theo tiêu chuẩn quốc tế. Chú trọng đào tạo nhân lực nông thôn, tập trung vào những ngành nghề là thế mạnh của từng địa phương, đáp ứng nhu cầu sản xuất trước mắt cũng như khả năng chuyển dịch cơ cấu lao động sẽ xẩy ra trong quá trình tái cơ cấu phát triển ngành nông nghiệp.

Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khung cảnh nhộn nhịp của hàng ngàn công nhân trong nhà máy IDI đang miệt mài thi đua sản xuất.

ASM góp mặt trong danh sách câu lạc bộ lãi ngàn tỷ

(ĐTTCO) - Lãnh đạo ASM cho biết, doanh thu bán hàng tăng chủ yếu từ các lĩnh vực chủ chốt của Tập đoàn như: bất động sản, xuất khẩu cá, bột mỡ cá, thức ăn cho cá (Sao Mai Super Feed) và du lịch. Phân tích kỹ cho thấy doanh thu của Sao Mai Group đã lấy đà tăng mạnh ngay từ đầu năm 2018, khi ASM thực hiện tái cấu trúc xong 2 CTCP Du lịch An Giang và Đồng Tháp. 

Công nghệ - Xe

Google sẽ đào tạo kỹ năng số cho 500.000 chủ doanh nghiệp Việt

(ĐTTCO)-“Với chương trình Vietnam Digital 4.0, Google sẽ hỗ trợ đào tạo tạo kỹ năng số 500.000 doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam từ nay cho đến hết năm 2020,” ông Kent Walker, Phó chủ tịch cấp cao, phụ trách các vấn đề toàn cầu kiêm Cố vấn Pháp lý Google cho biết.

Du lịch

Khởi nghiệp