Một lô hàng ti vi mất 3 tháng kiểm tra chuyên ngành

(ĐTTCO)-Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh công tác kiểm tra chuyên ngành đang được DN quan tâm và là bức xúc, rào cản lớn.
 

Một lô hàng ti vi mất 3 tháng kiểm tra chuyên ngành

Câu chuyện tốn thời gian của doanh nghiệp (DN) trong kiểm tra chuyên ngành tiếp tục là vấn đề được quan tâm tại buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu với Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) ngày 21.11.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh công tác kiểm tra chuyên ngành đang được DN quan tâm và là bức xúc, rào cản lớn. Đối với các mặt hàng thuộc Bộ TT-TT thực hiện, Bộ trưởng kể ra các bất cập, trong đó đáng chú ý như chưa đẩy mạnh công nhận lẫn nhau, nhất là với cả sản phẩm của các nước tiên tiến như G7. "Nhiều sản phẩm được các nước tiên tiến G7 sản xuất, chúng ta chưa làm được vẫn kiểm. iPhone cũng "đè" ra kiểm 100% dù chưa làm được. Sản phẩm DN nhập về để thử nghiệm, chúng ta chưa có quy chuẩn nhưng cũng kiểm tra 100%", ông Dũng ví dụ.
Rồi quy định buộc các DN khi xin giấy phép xuất nhập khẩu các thiết bị an toàn thông tin mạng thì phải có giấy phép kinh doanh hay quy định cấp giấy phép nhập khẩu với thiết bị thu, phát sóng vô tuyến điện. "Các DN cho rằng mặt hàng này vừa phải chứng nhận hợp quy, vừa phải có giấy cấp phép nhập khẩu là sự chồng lấn, kéo dài thời gian lưu kho của DN", ông Dũng phản ánh.
Minh họa cho thực tế này, ông Nguyễn Hải, Tổng thư ký Hiệp hội DN điện tử, kể Công ty Viettronics Thủ Đức chuyên nhập sản phẩm ti vi có kết nối wifi mất đến 3 tháng để làm thủ tục kiểm tra chuyên ngành cho mỗi lô dù ít hay nhiều. "Khi hàng về đến cảng, DN phải gửi hồ sơ lên trung tâm kiểm định và chờ đợi 12 - 15 ngày. Khi có công văn chấp thuận, DN được kiểm tra hàng nhưng mất đến 2 tháng để chờ nhận kết quả. Sau đó lại phải mất thêm 15 ngày nữa để chờ có giấy phép nhập khẩu, tổng cộng là gần 3 tháng", ông Hải nói.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TT-TT tiếp tục hết sức lưu ý một số vấn đề trong quản lý nhà nước. Thứ nhất, cần quan tâm công tác quản lý báo chí bởi hiện số lượng các cơ quan báo chí rất lớn nhưng chất lượng chưa tương ứng, có tình trạng thương mại hóa báo chí, báo chí đưa tin giật gân câu khách không phù hợp thuần phong mỹ tục…
Thứ hai, phải quan tâm phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, thương mại điện tử, kinh tế số. Thứ ba, mặc dù vừa qua Bộ đã quyết liệt xử lý và có kết quả bước đầu nhưng tình trạng sim rác, sim kích hoạt sẵn, vi phạm trong quảng cáo vẫn nhiều. Một nội dung khác nữa mà Thủ tướng muốn Bộ tập trung là vấn đề an toàn thông tin, đấu tranh phản bác tin độc, tin xấu.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VEC cầm luôn “cây gậy CSGT”!

VEC cầm luôn “cây gậy CSGT”!

(ĐTTCO)- Đó là nhận xét của luật sư Trương Thanh Đức (ảnh), Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật BASICO, khi trả lời phỏng vấn ĐTTC về việc CTCP Dịch vụ kỹ thuật Đường cao tốc Việt Nam (VEC E), trực thuộc TCT Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), cấm vĩnh viễn 2 ô tô lưu thông trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC E khai thác và quản lý.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Hang Sơn Đoòng gây ấn tượng đặc biệt với báo chí quốc tế

(ĐTTCO)-Sau khi gây ấn tượng lớn tại Chương trình quảng bá du lịch Quảng Bình qua điện ảnh tại Hollywood và Hội chợ Du lịch New York Time travel show, hang Sơn Đoòng và hình ảnh về hang động ở Quảng Bình của Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo chí quốc tế.

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019