MobiFone bay cao hay cùng chìm?

Sau một giai đoạn dài đồn đoán, phương án tách MobiFone ra khỏi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cuối cùng cũng ngã ngũ. VNPT chấp nhận mất đi “con gà đẻ trứng vàng”, doanh nghiệp chiếm tới hơn 70% lợi nhuận của tập đoàn và đổi lại, MobiFone ra riêng với “của hồi môn” không lấy gì làm sáng sủa: hàng loạt doanh nghiệp làm ăn thua lỗ bao năm qua của VNPT.

Theo phương án đề ra, sau khi trở thành tổng công ty, MobiFone sẽ phải gánh theo Công ty Tài chính bưu điện, 2 vệ tinh Vinasat cùng nhiều khoản đầu tư khác của VNPT đang cần thoái vốn. Chỉ tính sơ qua những khoản lỗ của các đơn vị này cũng đã khiến nhiều người không khỏi giật mình: Công ty Tài chính bưu điện trong năm 2012 lỗ 635 tỷ đồng, tương ứng vốn chủ sở hữu âm 127,5 tỷ đồng; Vinasat 1 thực tế khai thác từ năm 2008-2011 đã lỗ gần 1.589 tỷ đồng, vượt số lỗ dự kiến 329 tỷ đồng.

Vinasat 2 có tổng mức đầu tư lớn hơn, chưa có VAT đã trên 5.426 tỷ đồng nhưng hiệu quả kinh tế của dự án này nếu ở mức khai thác tốt nhất vẫn lỗ khoảng 62-130 triệu USD. Ngoài ra, MobiFone còn phải gánh hộ hàng loạt khoản đầu tư khác của VNPT, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ.

MobiFone bay cao hay cùng chìm? ảnh 1

Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Như vậy, bài toán lợi ích của kẻ đi người ở lại có thể coi là 50-50: MobiFone sẽ có cơ hội phát triển mạnh, thoát khỏi tình trạng oằn lưng cõng cả tập đoàn, việc cổ phần hóa chắc chắn sẽ được đẩy nhanh hơn. Còn VNPT sau khi thoái vốn và tái cơ cấu thành công cũng sẽ có đà để phát triển, chưa kể sẽ không còn bị những doanh nghiệp thua lỗ níu chân.

Tuy nhiên, không ít chuyên gia về kinh tế vẫn cảm thấy “lo hộ” cho MobiFone. Bởi lẽ dù ông Lê Ngọc Minh, Chủ tịch MobiFone, Phó Tổng giám đốc VNPT, cho rằng MobiFone có bộ máy, nhân sự và thương hiệu tốt nên sẽ đủ sức để cạnh tranh và phát triển với cấu trúc mới. Tuy nhiên, những bài học từ việc chuyển giao các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ sang cho doanh nghiệp làm ăn có lãi để rồi đôi bên cùng “chìm” vẫn còn hiển hiện.

Theo tính toán, với khoản lỗ lên tới cà ngàn tỷ đồng từ các doanh nghiệp này, ít nhất MobiFone sẽ phải loay hoay vài năm để cùng lúc giải quyết 2 vấn đề lớn: trở thành công ty kinh doanh đa dịch vụ trong bối cảnh bị cạnh tranh quyết liệt từ VinaPhone, Viettel, đồng thời phải xử lý đống nợ mà VNPT “trao tặng”, trong đó việc thua lỗ của 2 vệ tinh Vinasat dự báo vẫn còn tiếp diễn. Chưa kể, với những lợi thế về hạ tầng và đặc biệt là đường truyền dẫn của VNPT mà MobiFone vẫn dựa vào để phát triển bao năm qua, nếu VNPT quay lưng, khó khăn của MobiFone sẽ còn tăng gấp bội.

Một chuyên gia viễn thông đã chia sẻ: “Việc cõng nợ này thực chất MobiFone đã phải làm bao nhiêu năm qua khi số nhân lực chỉ chiếm 4-5% nhưng lợi nhuận đóng góp đến 60-70% cho VNPT. Điều quan trọng hơn, cuộc đua trên thị trường viễn thông vì thế cũng sẽ trở nên thú vị hơn nhiều” - chuyên gia này nói.

Khôi Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

(ĐTTCO) - Lại thêm một ông lớn DNNN: Tổng công ty Cơ khí xây dựng (Coma) rơi vào cảnh thua lỗ, nợ nần hàng trăm tỷ đồng. Trước đó, Coma được biết tới là tổng công ty hàng đầu trong sản xuất thiết bị cơ khí xây dựng, thi công xây lắp các công trình công nghiệp, thiết kế, chế tạo và lắp đặt dây chuyền công trình nhà máy xi măng, nhiệt điện, thủy điện, dầu khí.

Công nghệ - Xe

Ôtô nhập khẩu tăng, phá vỡ kỷ lục

(ĐTTCO)-Số lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc về cảng container trung tâm Sài Gòn (SPCT), thuộc Khu công nghiệp Hiệp Phước, TP.HCM trong tháng 9 đạt 6.047 chiếc, phá vỡ kỷ lục 5.241 chiếc tháng trước đó.

Du lịch

Du lịch cộng đồng trước nguy cơ phá sản

(ĐTTCO) - Vài năm gần đây, phát triển du lịch cộng đồng được xem là hướng đi mới của du lịch Quảng Nam, nhằm chia sẻ lợi ích cho người dân thông qua việc tạo sinh kế và thu nhập bền vững; góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, bảo vệ môi trường; gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa, làng nghề truyền thống. 

Khởi nghiệp

Nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong sinh viên ĐH Trà Vinh

(ĐTTCO) - Ngày 25-9, Trường Đại học Trà Vinh cho biết sau khi phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” sinh viên Đại học Trà Vinh năm 2018, Ban Giám khảo chọn ra các ý tưởng xuất sắc để trao giải nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019.