Miễn giảm thuế: Băn khoăn tính khả thi

Phương án miễn giảm thuế được nhiều doanh nghiệp chờ đợi đã được Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp hôm qua 13-7. Có nhiều ý kiến khác nhau tại phiên họp UBTVQH về phương án này.

Miễn, giảm, giãn thuế 13.300 tỷ đồng

Tổng số tiền thuế dự kiến miễn, giảm, giãn năm 2011 cho các DN, tổ chức, cá nhân khoảng 13.300 tỷ đồng.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh, nền kinh tế nước ta đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm chậm lại, thấp hơn kế hoạch và cùng kỳ năm trước, lạm phát tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao, lãi suất cao, giá cả nguyên nhiên vật liệu đầu vào tăng cao ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh; thị trường chứng khoán sụt giảm; đời sống của người lao động gặp khó khăn...

Để tháo gỡ khó khăn cho DN, ổn định đời sống người lao động, Chính phủ trình Quốc hội các giải pháp về miễn, giảm thuế. Trước đây Chính phủ đã thực hiện gia hạn nộp thuế đối với DN nhỏ và vừa (DNNVV), nay tiếp tục mở rộng đối tượng được gia hạn nộp thuế đối với những DN sử dụng nhiều lao động và một số ngành nghề sản xuất, kinh doanh quan trọng.

Theo đó, sẽ giảm 30% số thuế thu nhập DN phải nộp năm 2011 đối với các DN thuộc đối tượng được gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập DN năm 2011. Giảm 50% mức thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập DN từ quý III - 2011 đến hết năm 2011 đối với các cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân…

Miễn giảm thuế: Băn khoăn tính khả thi ảnh 1

Các giải pháp miễn giảm thuế nhằm góp phần tháo gỡ
khó khăn cho DN và người lao động. Ảnh: LÃ ANH

Về thuế thu nhập cá nhân (TNCN), dự kiến sẽ miễn Thuế TNCN từ ngày 1-8-2011 đến hết ngày 31-12-2012 đối với: (1) cổ tức được chia cho cá nhân (trừ cổ tức của các ngân hàng cổ phần, quỹ đầu tư tài chính, tổ chức tín dụng) từ hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán, cá nhân góp vốn mua cổ phần của DN; (2) miễn thuế đối với thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng chứng khoán của cá nhân (20% trên thu nhập hoặc 0,1% trên giá trị chuyển nhượng) để góp phần ổn định thị trường chứng khoán, huy động vốn cho đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, sẽ miễn thuế TNCN đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 của Biểu thuế lũy tiến từng phần quy định tại Luật Thuế TNCN. Các cá nhân thuộc diện được miễn thuế bao gồm: cá nhân không có người phụ thuộc có thu nhập từ trên 4 - 9 triệu đồng/tháng; cá nhân có 1 người phụ thuộc có thu nhập từ trên 5,6-10,6 triệu đồng/tháng; cá nhân có 2 người phụ thuộc có thu nhập từ trên 7,2-12,2 triệu đồng/tháng...

Nhiều ý kiến khác nhau

Đa số ý kiến thảo luận tại UBTVQH đều đồng tình chủ trương miễn giảm thuế cho DN, tổ chức, cá nhân để khoan sức dân trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nêu ra không ít quan ngại về tính khả thi của phương án Chính phủ trình.

Theo ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, việc miễn thuế TNCN đối với những người có thu nhập đến mức phải chịu thuế TNCN ở bậc 1 không tác động đến đa số người có thu nhập, người lao động nghèo và số đông người làm công ăn lương. Bởi lẽ theo quy định của Luật thuế TNCN, những đối tượng này không thuộc diện chịu thuế TNCN.

Bên cạnh đó, việc lồng ghép quá nhiều chính sách xã hội vào chính sách thuế sẽ không bảo đảm tính trung lập của thuế. Mặt khác, việc điều chỉnh thường xuyên các quy định của pháp luật về thuế sẽ ảnh hưởng đến tính ổn định của chính sách và hệ thống pháp luật. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Hà Văn Hiền cũng bày tỏ lo lắng khi cho rằng các chính sách miễn giảm thuế nếu không quản lý chặt rất dễ bị lợi dụng.

Liên quan đến các vấn đề cụ thể, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị chỉ xem xét miễn thuế đối với DNNVV (236.500 DN), không miễn đối với các DN làm ăn có lãi, có thu nhập. Ủy ban cũng không tán thành miễn toàn bộ thuế TNCN từ hoạt động chuyển nhượng chứng khoán của cá nhân (không thu thuế 20% trên thu nhập hoặc 0,1% trên tổng giá trị chuyển nhượng) như đề nghị của Chính phủ. Việc miễn thuế đối với cổ tức được chia từ đầu tư vào thị trường chứng khoán và góp vốn mua cổ phần của DN để đảm bảo bình đẳng với thu nhập từ lãi tiền gửi tiết kiệm cũng chưa thuyết phục được cơ quan thẩm tra.

Kết luận vấn đề, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu kỹ, đóng góp ý kiến, hoàn thiện phương án thuế để Quốc hội thông qua trong kỳ họp tới.

NGUYÊN QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

(ĐTTCO) - Lại thêm một ông lớn DNNN: Tổng công ty Cơ khí xây dựng (Coma) rơi vào cảnh thua lỗ, nợ nần hàng trăm tỷ đồng. Trước đó, Coma được biết tới là tổng công ty hàng đầu trong sản xuất thiết bị cơ khí xây dựng, thi công xây lắp các công trình công nghiệp, thiết kế, chế tạo và lắp đặt dây chuyền công trình nhà máy xi măng, nhiệt điện, thủy điện, dầu khí.

Công nghệ - Xe

Ôtô nhập khẩu tăng, phá vỡ kỷ lục

(ĐTTCO)-Số lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc về cảng container trung tâm Sài Gòn (SPCT), thuộc Khu công nghiệp Hiệp Phước, TP.HCM trong tháng 9 đạt 6.047 chiếc, phá vỡ kỷ lục 5.241 chiếc tháng trước đó.

Du lịch

Du lịch cộng đồng trước nguy cơ phá sản

(ĐTTCO) - Vài năm gần đây, phát triển du lịch cộng đồng được xem là hướng đi mới của du lịch Quảng Nam, nhằm chia sẻ lợi ích cho người dân thông qua việc tạo sinh kế và thu nhập bền vững; góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, bảo vệ môi trường; gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa, làng nghề truyền thống. 

Khởi nghiệp

Nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong sinh viên ĐH Trà Vinh

(ĐTTCO) - Ngày 25-9, Trường Đại học Trà Vinh cho biết sau khi phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” sinh viên Đại học Trà Vinh năm 2018, Ban Giám khảo chọn ra các ý tưởng xuất sắc để trao giải nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019.