Mắt xích liên kết doanh nghiệp-nông dân

Sau gần 5 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi.

Mắt xích liên kết doanh nghiệp-nông dân ảnh 1 
Tuy nhiên, những kết quả đạt được này vẫn chưa đáng kể, bởi cho đến nay, tỷ lệ DN đầu tư vào nông nghiệp chỉ là con số rất nhỏ. Theo thống kê, cả nước hiện có 884 xã và 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân thu nhập khu vực nông thôn đã tăng 1,84 lần so với năm 2014.

Cả nước huy động được hơn 851.000 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, năm 2007 tỷ lệ DN đầu tư vào nông nghiệp đạt 1,61%, nhưng đến năm 2014 con số này đã giảm xuống còn 1,01%. Trong số này, các đơn vị lớn như Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty TNHH Ba Huân… tiên phong đầu tiên đầu tư vào nông nghiệp, còn lại chưa thấy nhiều DN lớn khác, đặc biệt DNNVV lấn sân sang cánh đồng rộng lớn này.

Nguyên nhân khiến DN e dè đầu tư vào nông nghiệp là việc tiếp cận vốn và thủ tục hành chính. Theo ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế, thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chủ trương thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp và đã thu hút nhiều DN đến khảo sát, lên kế hoạch đầu tư.

Tuy nhiên, số lượng DN thực hiện dự án chưa nhiều do thủ tục quá rườm rà, phải qua nhiều khâu, công đoạn, mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, nhu cầu tiếp cận nguồn vốn vẫn là vấn đề muôn thuở.

Bà Nguyễn Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, cho biết: “Nông dân vẫn chưa có kiến thức sâu rộng về kỹ thuật chăn nuôi cũng như sản xuất nông nghiệp. Do vậy, DN muốn có sản phẩm chất lượng cần phải thường xuyên đi sâu, đi sát với nông dân. Thí dụ về chăn nuôi sản xuất trứng, để ra được 1 đợt trứng chất lượng cung cấp cho người tiêu dùng phải qua khá nhiều quy trình liên tục. Trong khi nông dân lại sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Vì thế, công ty phải theo dõi rất nhiều khâu, phân công đội ngũ thú y tại từng địa phương giám sát, bố trí người thường xuyên nhắc nhở bà con nông dân thực hiện đúng quy trình”.

Ông Vương Ngọc Long, Trưởng ban Phát triển nguyên liệu CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk), chia sẻ thêm, nông dân thường bị dao động, đặc biệt khi gặp phải trường hợp khó khăn về kinh tế. Người dân thấy loại cây nào được giá, thương lái mua với giá cao liền đổ xô trồng theo cây đó. Đến khi trồng được rồi bị ảnh hưởng thiên tai, nhiều người trồng khiến giống cây đại trà, chất lượng kém, nông sản không ai mua, rớt giá. Cứ như vậy, một vòng luẩn quẩn.

Thực tế này đặt ra hướng đi cho DN, muốn đầu tư nông nghiệp có hiệu quả phải liên kết với nông dân. Đến được đích là một chặng đường dài và gian nan, tuy nhiên nếu DN vạch hướng đi cụ thể và có quyết tâm chắc chắn 2 mắt xích DN - nông dân sẽ ngày càng chặt, bền, đường đi được rút ngắn đáng kể.

Thiên Ân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.