Mất niềm tin, ngại phô trương

Mất niềm tin, ngại phô trương ảnh 1

Kinh tế thị trường là cơ chế kinh tế của “thông tin” và “lòng tin”. Bản chất của quá trình chuyển hướng về cơ chế thị trường là quá trình tạo ra hệ thống thông tin minh bạch, xây dựng cơ chế lưu chuyển thông tin và tạo dựng lòng tin giữa các tác nhân trong nền kinh tế.

Vì vậy, việc duy trì niềm tin và sự lạc quan của các tác nhân thị trường, trong đó đặc biệt quan trọng là các DN, có vai trò then chốt trong phát triển kinh tế.

Không thể có một nền kinh tế phát triển khi DN mất lòng tin lẫn nhau, mất lòng tin vào hệ thống ngân hàng, vào triển vọng kinh tế vĩ mô và thậm chí mất lòng tin cả vào cơ quan điều tiết thị trường. Khi đó, nhiều khả năng DN sẽ cắt giảm đầu tư mới, duy trì sản xuất cầm chừng và đó chính là rào cản cho sự hồi phục của nền kinh tế.

Khi bảng xếp hạng V1.000 - Top 1.000 DN nộp thuế thu nhập DN lớn nhất (do Vietnam Report phối hợp cùng báo VietnamNet và Tạp chí Thuế, Tổng cục Thuế) - chính thức công bố, cũng là thời điểm các DN đang tỏ ra bi quan về khả năng phục hồi sản xuất trong ngắn hạn.

Hơn 75% DN được hỏi tỏ ra không lạc quan về khả năng tăng trưởng trước thực trạng nền kinh tế đang rối ren vì những bất ổn và ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Vì thế, trong bối cảnh khó khăn của kinh tế thế giới và Việt Nam, việc các DN V1.000 vẫn có lợi nhuận cao và đóng góp thuế lớn là rất đáng tự hào. Những DN đủ tiêu chuẩn lọt vào bảng xếp hạng V1.000 năm 2012 đều là những đơn vị có đóng góp thuế thu nhập DN lớn cho ngân sách quốc gia và tuân thủ tốt các quy định, chính sách, pháp luật về thuế.

Tuy nhiên, một số DN xuất sắc, lọt vào danh sách V1.000, hoàn toàn xứng đáng được tôn vinh lại e ngại không dám nhận sự tôn vinh. Một số DN thậm chí xin không xuất hiện trong V1.000 vì e ngại bị “soi”. Phải chăng tâm lý sợ  bị “nuôi lớn rồi thịt” vẫn còn trong các DN làm ăn quy mô lớn và tuân thủ tốt pháp luật về thuế?

Thật khó có thể phủ nhận những đóng góp tích cực của các DN có tên trong bảng xếp hạng V1.000 năm 2012. DN một khi đã khẳng định được hiệu quả hoạt động của mình, giá trị DN sẽ được nâng lên trong con mắt của các nhà hoạch định chiến lược và cộng đồng giới kinh doanh. Hy vọng rằng 1.000 DN đáng được tôn vinh này sẽ luôn trụ vững và nhanh chóng khẳng định vị thế của mình trong môi trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

Coma chìm trong thua lỗ, nợ nần

(ĐTTCO) - Lại thêm một ông lớn DNNN: Tổng công ty Cơ khí xây dựng (Coma) rơi vào cảnh thua lỗ, nợ nần hàng trăm tỷ đồng. Trước đó, Coma được biết tới là tổng công ty hàng đầu trong sản xuất thiết bị cơ khí xây dựng, thi công xây lắp các công trình công nghiệp, thiết kế, chế tạo và lắp đặt dây chuyền công trình nhà máy xi măng, nhiệt điện, thủy điện, dầu khí.

Công nghệ - Xe

Ôtô nhập khẩu tăng, phá vỡ kỷ lục

(ĐTTCO)-Số lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc về cảng container trung tâm Sài Gòn (SPCT), thuộc Khu công nghiệp Hiệp Phước, TP.HCM trong tháng 9 đạt 6.047 chiếc, phá vỡ kỷ lục 5.241 chiếc tháng trước đó.

Du lịch

Du lịch cộng đồng trước nguy cơ phá sản

(ĐTTCO) - Vài năm gần đây, phát triển du lịch cộng đồng được xem là hướng đi mới của du lịch Quảng Nam, nhằm chia sẻ lợi ích cho người dân thông qua việc tạo sinh kế và thu nhập bền vững; góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, bảo vệ môi trường; gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa, làng nghề truyền thống. 

Khởi nghiệp

Nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong sinh viên ĐH Trà Vinh

(ĐTTCO) - Ngày 25-9, Trường Đại học Trà Vinh cho biết sau khi phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” sinh viên Đại học Trà Vinh năm 2018, Ban Giám khảo chọn ra các ý tưởng xuất sắc để trao giải nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019.