Mất niềm tin, ngại phô trương

Mất niềm tin, ngại phô trương ảnh 1

Kinh tế thị trường là cơ chế kinh tế của “thông tin” và “lòng tin”. Bản chất của quá trình chuyển hướng về cơ chế thị trường là quá trình tạo ra hệ thống thông tin minh bạch, xây dựng cơ chế lưu chuyển thông tin và tạo dựng lòng tin giữa các tác nhân trong nền kinh tế.

Vì vậy, việc duy trì niềm tin và sự lạc quan của các tác nhân thị trường, trong đó đặc biệt quan trọng là các DN, có vai trò then chốt trong phát triển kinh tế.

Không thể có một nền kinh tế phát triển khi DN mất lòng tin lẫn nhau, mất lòng tin vào hệ thống ngân hàng, vào triển vọng kinh tế vĩ mô và thậm chí mất lòng tin cả vào cơ quan điều tiết thị trường. Khi đó, nhiều khả năng DN sẽ cắt giảm đầu tư mới, duy trì sản xuất cầm chừng và đó chính là rào cản cho sự hồi phục của nền kinh tế.

Khi bảng xếp hạng V1.000 - Top 1.000 DN nộp thuế thu nhập DN lớn nhất (do Vietnam Report phối hợp cùng báo VietnamNet và Tạp chí Thuế, Tổng cục Thuế) - chính thức công bố, cũng là thời điểm các DN đang tỏ ra bi quan về khả năng phục hồi sản xuất trong ngắn hạn.

Hơn 75% DN được hỏi tỏ ra không lạc quan về khả năng tăng trưởng trước thực trạng nền kinh tế đang rối ren vì những bất ổn và ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Vì thế, trong bối cảnh khó khăn của kinh tế thế giới và Việt Nam, việc các DN V1.000 vẫn có lợi nhuận cao và đóng góp thuế lớn là rất đáng tự hào. Những DN đủ tiêu chuẩn lọt vào bảng xếp hạng V1.000 năm 2012 đều là những đơn vị có đóng góp thuế thu nhập DN lớn cho ngân sách quốc gia và tuân thủ tốt các quy định, chính sách, pháp luật về thuế.

Tuy nhiên, một số DN xuất sắc, lọt vào danh sách V1.000, hoàn toàn xứng đáng được tôn vinh lại e ngại không dám nhận sự tôn vinh. Một số DN thậm chí xin không xuất hiện trong V1.000 vì e ngại bị “soi”. Phải chăng tâm lý sợ  bị “nuôi lớn rồi thịt” vẫn còn trong các DN làm ăn quy mô lớn và tuân thủ tốt pháp luật về thuế?

Thật khó có thể phủ nhận những đóng góp tích cực của các DN có tên trong bảng xếp hạng V1.000 năm 2012. DN một khi đã khẳng định được hiệu quả hoạt động của mình, giá trị DN sẽ được nâng lên trong con mắt của các nhà hoạch định chiến lược và cộng đồng giới kinh doanh. Hy vọng rằng 1.000 DN đáng được tôn vinh này sẽ luôn trụ vững và nhanh chóng khẳng định vị thế của mình trong môi trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.