Mặt hàng sữa sẽ bị áp giá trần

Mặt hàng sữa sẽ bị áp giá trần ảnh 1
Không những chỉ ra một loạt sai phạm của các doanh nghiệp sữa như kê khai thiếu thuế, chi phí quảng cáo vượt quy định hàng trăm tỷ đồng khiến giá bán tăng cao, Bộ Tài chính cho biết phía cơ quan quản lý dự kiến sẽ quy định giá tối đa với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Cũng theo kết quả thanh tra giá sữa trong năm 2013 và 3 tháng đầu năm 2014 tại 5 doanh nghiệp là: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mead Johnson Nutrition Việt Nam, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nestle Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Frieslandcampina Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn dinh dưỡng 3A, Bộ Tài chính ngày 29/4 cho hay, có tới 4 trong tổng số 5 doanh nghiệp trên kê khai thiếu thuế.

Tổng số tiền thuế đã thiếu trong năm 2013 của những đơn vị này là trên 10,2 tỷ đồng. Trong số này, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nestle Việt Nam là doanh nghiệp có số thuế còn thiếu lớn nhất là hơn 5,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo kết quả thanh tra, 4 trong tổng số 5 doanh nghiệp có mức chi phí quảng cáo, khuyến mãi, tiếp thị vượt quy định. Tổng số tiền vượt quy định của 4 doanh nghiệp được Bộ Tài chính thống kê là 386 tỷ đồng. Điều này làm tăng giá thành, giá bán sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi từ 2,18 tới 16,39%.

Từ đó, cơ quan chức năng yêu cầu các công ty rà soát lại việc xác định giá bán các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi nhằm đảm bảo phù hợp với chi phí và mức lợi nhuận của sản phẩm này.

Nói về biện pháp bình ổn giá sữa thời gian tới, đại diện Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính cho trình phương án thực hiện đăng ký giá với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi và quy định giá tối đa với mặt hàng trên.

"Chính phủ đã thảo luận và thống nhất cho chủ trương áp dụng các biện pháp bình ổn giá mà Bộ Tài chính đã trình," báo cáo của Bộ Tài chính đã viết.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?