Masan được MIGA bảo lãnh vay 175 triệu USD

Masan được MIGA bảo lãnh vay 175 triệu USD ảnh 1
CTCP Tập đoàn Masan (Masan) - một trong những công ty lớn nhất trong khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam, có giá trị vốn hóa thị trường hơn 3 tỷ USD - được vay 175 triệu USD và được bảo lãnh bởi Cơ quan Bảo lãnh đầu tư đa biên (MIGA), trực thuộc Ngân hàng Thế giới (WB).

MIGA là tổ chức cung cấp bảo hiểm rủi ro chính trị và hậu thuẫn những khoản vay nhằm mục đích phát triển và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về môi trường và xã hội. Masan là công ty đầu tiên thuộc khối kinh tế tư nhân trong khu vực Đông Nam Á nhận được sự bảo lãnh của MIGA đối với một khoản vay tài chính doanh nghiệp. Hiện giá trị giao dịch này đang chờ NHNN phê chuẩn.

 Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT Masan, cho biết trước đây JP Morgan và các công ty liên kết đã cấp cho Công ty TNHH MTV Công nghiệp Masan (Masan Industrial) - một công ty con của CTCP Hàng tiêu dùng Masan - khoản vay trị giá 108 triệu USD có thời hạn 3 năm. Khoản vay này đã được giải ngân vào tháng 8-2011.

Theo đó, JP Morgan và Masan Industrial đã ký kết các thỏa thuận chính thức như một phần của gói tái cấp vốn. Do vậy, JP Morgan và các công ty liên kết cung cấp tiếp cho Masan Industrial một khoản vay trị giá 175 triệu USD có thời hạn 3 năm. Khoản vay mới này sẽ chịu lãi suất thấp hơn khoản vay 108 triệu USD trước, giúp Masan Industrial tiết kiệm được lượng tiền mặt đáng kể. Trong đó, 150 triệu USD trong khoản vay này được MIGA bảo lãnh.

Theo nhiều nguồn tin, sở dĩ MIGA bảo lãnh cho khoản vay này là do nhắm đến mỏ Núi Pháo của Masan sẽ bắt đầu có thu nhập kể từ quý IV-2013. Hiện mỏ Núi Pháo đã sản xuất thành công tinh quặng vonfram và đã đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Các thủ tục liên quan để thỏa thuận bao tiêu dài hạn vonfram đang được hoàn thành. Đối tác bao tiêu là một công ty chế biến vonfram hàng đầu thế giới. Theo một trong các điều khoản hợp đồng, đối tác sẽ cung cấp công nghệ để chế biến sâu vonfram (sản phẩm cuối cùng APT) thông qua một thỏa thuận liên doanh.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ranee thu hút sự quan tâm các Tập đoàn bán lẻ trên thế giới

Ranee “dấn bước” ra thị trường thế giới

(ĐTTCO) - Ranee 100% từ cá - chuẩn chất lượng tuyệt hảo có mùi thơm đặc trưng với các thành phần dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên, đến kiểu dáng chai tôn vinh một nửa thế giới, nâng niu từng giọt dầu vàng chăm sóc gia đình. Ranee đã an nhiên chinh phục người tiêu dùng trong nước bằng sự khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm dầu ăn thông thường khác. 

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.