Masan được MIGA bảo lãnh vay 175 triệu USD

Masan được MIGA bảo lãnh vay 175 triệu USD ảnh 1
CTCP Tập đoàn Masan (Masan) - một trong những công ty lớn nhất trong khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam, có giá trị vốn hóa thị trường hơn 3 tỷ USD - được vay 175 triệu USD và được bảo lãnh bởi Cơ quan Bảo lãnh đầu tư đa biên (MIGA), trực thuộc Ngân hàng Thế giới (WB).

MIGA là tổ chức cung cấp bảo hiểm rủi ro chính trị và hậu thuẫn những khoản vay nhằm mục đích phát triển và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về môi trường và xã hội. Masan là công ty đầu tiên thuộc khối kinh tế tư nhân trong khu vực Đông Nam Á nhận được sự bảo lãnh của MIGA đối với một khoản vay tài chính doanh nghiệp. Hiện giá trị giao dịch này đang chờ NHNN phê chuẩn.

 Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT Masan, cho biết trước đây JP Morgan và các công ty liên kết đã cấp cho Công ty TNHH MTV Công nghiệp Masan (Masan Industrial) - một công ty con của CTCP Hàng tiêu dùng Masan - khoản vay trị giá 108 triệu USD có thời hạn 3 năm. Khoản vay này đã được giải ngân vào tháng 8-2011.

Theo đó, JP Morgan và Masan Industrial đã ký kết các thỏa thuận chính thức như một phần của gói tái cấp vốn. Do vậy, JP Morgan và các công ty liên kết cung cấp tiếp cho Masan Industrial một khoản vay trị giá 175 triệu USD có thời hạn 3 năm. Khoản vay mới này sẽ chịu lãi suất thấp hơn khoản vay 108 triệu USD trước, giúp Masan Industrial tiết kiệm được lượng tiền mặt đáng kể. Trong đó, 150 triệu USD trong khoản vay này được MIGA bảo lãnh.

Theo nhiều nguồn tin, sở dĩ MIGA bảo lãnh cho khoản vay này là do nhắm đến mỏ Núi Pháo của Masan sẽ bắt đầu có thu nhập kể từ quý IV-2013. Hiện mỏ Núi Pháo đã sản xuất thành công tinh quặng vonfram và đã đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Các thủ tục liên quan để thỏa thuận bao tiêu dài hạn vonfram đang được hoàn thành. Đối tác bao tiêu là một công ty chế biến vonfram hàng đầu thế giới. Theo một trong các điều khoản hợp đồng, đối tác sẽ cung cấp công nghệ để chế biến sâu vonfram (sản phẩm cuối cùng APT) thông qua một thỏa thuận liên doanh.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Bảo hộ ngược?

(ĐTTCO) - Tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước quý III-2017 của Bộ TT-TT vừa diễn ra ở Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (PTTH-TTĐT), cho biết hiện vẫn còn bất cập trong quản lý trò chơi điện tử (game) nói chung và trò chơi điện tử trực tuyến (game online) nói riêng. 

Du lịch

Liên kết doanh nghiệp đào tạo nhân lực du lịch

(ĐTTCO)-Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch về tình hình đào tạo nhân lực du lịch.

Khởi nghiệp

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2017

(ĐTTCO) - Từ ngày 23 đến 28-10, UBND TPHCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2017” (WHISE 2017 – Ho Chi Minh City Innovation, Startup and Entrepreneurship Week).