Mang đi và mang về

Bây giờ, người ta nói nhiều đến từ “take away” (mang đi) để chỉ một hình thức mua bán mà người bán mang hàng đến tận nơi cho người mua với cái giá gần như bằng với giá người mua đến mua tại cửa hàng. Chỉ bằng một cuộc điện thoại, thậm chí có thể đặt hàng qua mạng internet, qua email, hàng được giao tận nơi nhanh chóng và chỉ thanh toán khi nhận được hàng. Muốn uống cà phê, ăn phở, ăn cơm, mua tivi, điện thoại… và rất nhiều hàng hóa khác đều có thể theo hình thức đó.

Thực ra, mang đi là kiểu mua bán không chỉ ở các đô thị. Ở nông thôn, hiện nay, ngồi ở nhà bấm điện thoại cũng có thể có người mang hàng hóa đến tận nơi. Thậm chí ngồi nhà nhậu, gọi điện để quán mang bia, mồi đến là điều bình thường. Hay chỉ cần hẹn từ vài ngày trước, muốn mua gì đến đúng hẹn người bán sẽ mang tới. Còn mang về là phải đến nơi bán, lựa chọn xong, tính tiền và tự đem về. Đây là kiểu mua bán truyền thống, thường ở dạng “một người bán trăm người mua” nên người mua phải đến chỗ người bán để mua hàng.

Mang đi là kiểu mua bán khá hiện đại, thể hiện thái độ chiều chuộng người mua hơn hẳn so với cách truyền thống. Bởi trong cuộc sống hối hả, người mua nhiều khi không có thời gian ra chợ hoặc đi siêu thị nên họ sẽ chọn phương án mua hàng ngay tại nhà mình. Bây giờ có hẳn một số trang web bán hàng qua mạng.

Chỉ cần lên mạng xem sản phẩm có thông tin khá chi tiết về tính năng, kiểu dáng, chất lượng, giá cả, thậm chí có thể dễ dàng so sánh với hàng cùng loại cũng chỉ bằng vài cái nhấp chuột. Ưng món nào thì chọn và đặt hàng, bên bán sẽ nhanh chóng chuyển hàng đến mà phần nhiều không thêm khoản phí nào. Cách mua hàng này rất tiện khi người mua định tìm món hàng nào đó nhưng không biết tìm ở đâu, chỉ cần vào vài trang mạng để tìm hiểu, so sánh rồi quyết định.

Tuy nhiên, mua bán kiểu này thường rủi ro, chuyện lừa đảo diễn ra không ít. Chẳng hạn, phải đặt cọc trước nếu muốn được giao hàng nhưng hàng không bao giờ đến; hàng trưng bày trên web một đàng nhưng hàng được chuyển đến lại một nẻo, hoặc hình thức tạm ổn nhưng chất lượng không đảm bảo, thậm chí mua phải hàng rởm.

Trong xu thế đó, để hàng hóa mang đi không phải mang về, người bán phải luôn chú trọng chất lượng, cung cách phục vụ và giữ gìn chữ tín. Nếu không, khi phải liên tục mang về sẽ chẳng có ai đặt hàng để cho mang đến. Lúc đó chỉ có nước dẹp tiệm.

Trúc Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Dàn xe đủ chủng loại tại Thái Lan

(ĐTTCO) - Hàng trăm chiếc xe đủ các loại thuộc sở hữu của một người đàn ông tại Thái Lan. Toàn bộ dàn xe đều dán dòng chữ “Ai Baan Nawk” (tạm dịch: thằng nhà quê).

Du lịch

Đề xuất xây dựng phố đi bộ - chợ đêm Đà Lạt

(ĐTTCO)-Công ty cổ phần Ngôi sao biển Sài Gòn vừa có công văn gửi UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) xin chủ trương nghiên cứu, lập phương án và thực hiện đầu tư xây dựng dự án phố đi bộ - chợ đêm Đà Lạt.
 
 

Khởi nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao: Gian nan vẫn không nản

(ĐTTCO) - Nông nghiệp công nghệ cao đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ với nhiều chính sách ưu đãi, thế nhưng nhiều DN tham gia lĩnh vực này vẫn gặp nhiều khó khăn.