Luật Hỗ trợ DNNVV quá nhiều mâu thuẫn

(ĐTTCO)-Tại phiên họp sáng qua 6.10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định cho Chính phủ thêm 4 ngày để hoàn thành các thủ tục và chỉnh lý dự luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 Luật Hỗ trợ DNNVV quá nhiều mâu thuẫn ảnh 1

Nếu không đáp ứng được yêu cầu dự luật sẽ không được đưa vào chương trình kỳ họp Quốc hội tới.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng chậm nhất đến 10.10 hoàn thành đầy đủ hồ sơ thì dự luật mới được đưa vào quy trình báo cáo ra QH.

Trước đó, thẩm tra dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết đến ngày 29.9 cơ quan này mới nhận được hồ sơ trình của Chính phủ chuyển sang, chậm tới 15 ngày so với quy định. Quá gấp trong khi một số nội dung trong báo cáo thuyết minh, đánh giá tác động không tương thích, thiếu nhất quán với dự thảo luật.

Phó chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho rằng báo cáo đánh giá tác động của dự luật này lại quá lạc quan, khác xa so với thực tế. Theo báo cáo, nhà nước dự kiến sẽ phải bỏ ra khoảng 13.000 tỉ đồng hỗ trợ nhưng tính toán của Bộ Tài chính cho thấy hỗ trợ mà ngân sách phải bỏ ra thông qua các khoản hỗ trợ, bù lãi suất, giảm thuế... lên tới gần 20.000 tỉ đồng. Báo cáo đánh giá tác động cũng cho rằng luật này sẽ giúp đến năm 2020 cả nước sẽ có 1 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ, góp phần tăng thu cho ngân sách 260.500 tỉ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, thống kê cho thấy trong số 480.000 DN đăng ký thì thực tế chỉ có hơn 40% đang hoạt động. Không ít DN “ma”, DN “kiểng” đăng ký thuế, mua hóa đơn để kinh doanh, rút tiền của ngân sách.

Giải trình tại phiên họp, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết việc chuẩn bị dự luật bị chậm là do cách tổ chức chưa tốt. Bộ đã thành lập ban soạn thảo, mời các bộ, ngành liên quan họp nhiều lần nhưng có tình trạng các bộ nay cử người này, mai người khác. Việc các bộ dự họp theo ông Dũng “chủ yếu mang tính soi xét xem có ảnh hưởng đến bộ mình không, chứ không mang tính xây dựng... Chính sách để đảm bảo cho DN phát triển, tạo động lực cho phát triển thì không ai nói đến chuyện đó, dù là chủ trương lớn của đất nước”, Bộ trưởng KH-ĐT nói.

Đề nghị QH làm hết việc chứ không hết giờ

Cho ý kiến vào Báo cáo một số vấn đề về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, QH khóa 14 tại phiên họp Ủy ban Thường vụ QH chiều 6.10, Phó chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đề nghị để phát triển theo hướng QH tranh luận có hình thức phù hợp đồng thời kéo dài thời gian thảo luận. Tại các kỳ họp trước nhiều ĐBQH rất muốn phát biểu nhưng vì giới hạn thời gian nên không thể hiện được chính kiến. Vì thế lần này nên thay đổi, cho thảo luận đến khi hết ý kiến, tối thì cho ĐBQH nghỉ ăn tối rồi thảo luận tiếp.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng việc kéo dài thời gian thảo luận trong ngày tại hội trường sẽ được xin ý kiến của các ĐBQH quyết định.

Báo cáo về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, QH khóa 14, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp tới dự kiến kéo dài 24 ngày làm việc từ 20.10 - 19.11. Tại kỳ họp này, QH sẽ xem xét thông qua 4 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết: luật về hội; luật tín ngưỡng, tôn giáo; luật đấu giá tài sản; luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13; nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

QH cũng sẽ cho ý kiến 12 dự án luật. Hai dự án luật gồm luật Công an xã và luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) được rút khỏi nội dung kỳ họp này. Cũng tại kỳ họp, QH sẽ xem xét Báo cáo khắc phục hậu quả do sự cố môi trường liên quan đến Formosa, bài học kinh nghiệm và các giải pháp để bảo vệ môi trường; Báo cáo về tình hình Biển Đông...

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.