Logistics vẫn thua trên sân nhà

 Logistics vẫn thua trên sân nhà ảnh 1
Nguồn: Internet 

Lâu nay, các công ty logistics trong nước phải thuê kho bãi, chi phí trọn gói cho dịch vụ giao nhận, kho bãi, hải quan… chiếm khoảng 20% giá thành sản phẩm. Trong khi đó, với các công ty logistics nước ngoài, chi phí này chỉ chiếm khoảng 10% giá thành. Vì vậy để giảm chi phí, các DN sản xuất lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ logistics ngoại để thực hiện giao nhận.

Theo ông Ngô Khắc Lễ, Trưởng phòng Pháp chế - Đối ngoại CTCP Vận tải và Thuê tàu (Vietfracht), việc chiếm lĩnh phần lớn thị phần đã dẫn đến hiện tượng các hãng tàu nước ngoài ép DN trong nước, gây ra tình trạng loạn thu phí. Có hãng tàu thông báo thu trên 100 loại phí và phụ phí với cách thu thiếu minh bạch.

Theo ông Albert Tan, Phó Giám đốc Viện Logistics châu Á - Thái Bình Dương, để cạnh tranh thị phần logistics, điều quan trọng nhất là cần xây dựng lại cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu chung. Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 266 cảng biển và 20 sân bay cùng hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy xuyên suốt cả nước.

Song, chất lượng cơ sở hạ tầng lại không đồng đều, chưa đáp ứng được những tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết để phát triển dịch vụ. Trong 26 cảng biển chỉ có 20 cảng đủ tiêu chuẩn để vận chuyển hàng hóa quốc tế, 6 cảng còn lại chỉ đủ để đón các tàu nhỏ do thiếu kinh nghiệm điều hành, thiếu công nghệ hiện đại để tham gia vào các hoạt động xếp dỡ container.

Trong ngắn hạn, giành lại thị phần từ tay các công ty nước ngoài vẫn là một việc làm ngoài tầm tay, tuy nhiên, DN logistics trong nước có thể từng bước thay đổi vị thế bằng cách cải thiện hệ thống giao nhận, quy trình điều hành, tăng cường nguồn vốn, kho bãi, ứng dụng công nghệ thông tin để tiết giảm chi phí dịch vụ cho đối tác.

Đồng thời, trong tương lai, các DN nên hướng đến việc sáp nhập, nhất là đối với các đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực rời rạc, chưa hình thành một chuỗi cung ứng hợp nhất, nhằm xóa bỏ tình trạng nhiều nhưng manh mún, thiếu hiệu quả, qua đó, góp phần gia tăng nội lực cho toàn ngành, tạo sức mạnh để cạnh tranh với DN nước ngoài.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

4.0 đe dọa DN nhỏ và vừa

4.0 đe dọa DN nhỏ và vừa

(ĐTTCO) – Ngày 20-9, tại TPHCM, Hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) phối hợp với Công viên phần mềm Quang Trung, Viện nghiên cứu phát triển TPHCM, tổ chức Hội thảo chuyển đổi kinh tế số Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0).


Công nghệ - Xe

Náo nức đợi màn trình diễn VinFast tại Paris Motor Show

(ĐTTCO) - Paris (Pháp) đang thu hút sự chú ý của các tín đồ đam mê ô tô toàn cầu. Chưa đầy 1 tuần nữa, Paris Motor Show 2018 - triển lãm ô tô danh giá nhất thế giới sẽ chính thức khai màn tại Trung tâm triển lãm Porte de Versailles.

Du lịch

Loay hoay xử lý công ty du lịch lừa đảo

(ĐTTCO) - Cách đây vài ngày, nhiều khách hàng cho biết đã có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo về việc bị Công ty CP Dịch vụ du lịch Sài Gòn Chợ Lớn (tên tiếng Anh: Saigon Cholon Tourist, văn phòng trên đường Đào Duy Anh, quận Phú Nhuận, TPHCM) lừa tiền mua tour.

Khởi nghiệp

Nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong sinh viên ĐH Trà Vinh

(ĐTTCO) - Ngày 25-9, Trường Đại học Trà Vinh cho biết sau khi phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” sinh viên Đại học Trà Vinh năm 2018, Ban Giám khảo chọn ra các ý tưởng xuất sắc để trao giải nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019.