Lo ngại khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn

Báo cáo mới nhất của Bộ Lao động-Thương binh&xã hội (LĐ-TB&XH) về đánh giá tác động sau 5 năm gia nhập WTO cho biết, giai đoạn 2007-2011, cả nước đã tạo việc làm cho trên 7,9 triệu lượt người, tăng gần 3% so với 5 năm trước.

Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động khu vực thành thị giảm từ 5,1% năm 2006 còn 4,2% năm 2011. Cơ cấu lao động chuyển biến tích cực, tỷ lệ lao động làm trong khu vực nông-lâm-ngư nghiệp giảm từ trên 55% năm 2006 xuống 48% năm 2011.

Chính sách tiền lương đã khắc phục tình trạng phân phối bình quân, xóa bỏ bao cấp. Chính sách trợ giúp người nghèo, người bị thiên tai, sinh viên, công nhân khu công nghiệp… được triển khai mở rộng. Cơ hội việc làm và thu nhập của người lao động tăng lên rõ rệt.

Tiền lương và thu nhập của người lao động có xu hướng tăng lên, nhưng từ đầu năm 2008 đến nay, đời sống người làm công ăn lương bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm phát.

Dù Việt Nam có tốc độ giảm nghèo nhanh, song khoảng cách giữa nhóm giàu nhất và nhóm nghèo nhất gia tăng, phân hóa giàu nghèo có khả năng diễn ra mạnh hơn, gia tăng sự chênh lệch về cơ hội và thu nhập của các nhóm người nghèo khác nhau.

Đa số người nghèo có trình độ thấp, làm việc trong điều kiện lao động nghèo nàn với tiền lương thấp, thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội công.

Cuộc chiến chống nghèo đói của Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi gia nhập WTO. Người nghèo yếu thế trong kinh doanh toàn cầu do trình độ học vấn thấp và khả năng thích nghi với công nghệ mới yếu. Đặc biệt, những nhóm nghèo mới xuất hiện do những cú sốc kinh tế, nguồn lực (đất đai) hạn chế hoặc bị thu hẹp, mất việc làm.

Dựa trên kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2011-2020 khoảng 6%/năm, theo đánh giá của Bộ LĐ-TB&XH, số việc làm mới tạo ra tiếp tục tăng bình quân 2,4-2,8%/năm tương đương 1,1-1,3 triệu việc làm, thất nghiệp giảm còn 4,78% vào năm 2015 và 4,23% vào năm 2020.

Nhưng dư thừa lao động ở một số ngành dệt may, da giày, cao su, du lịch… có thể xảy ra do ảnh hưởng trực tiếp của biến động kinh tế thế giới. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa sản xuất hàng nhập khẩu thay thế có nguy cơ bị thu hẹp sản xuất hay đóng cửa do không đủ sức cạnh tranh.

Dự báo, tỷ lệ lao động nông nghiệp nông thôn năm 2015 sẽ giảm còn 48,7%, năm 2020 còn 32,2% tương đương 12 triệu người.

Để giảm áp lực mất việc làm và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong xã hội, thời gian tới cần phát triển đồng bộ thị trường lao động, nâng cao chất lượng dự báo và thông tin thị trường lao động, tăng giám sát và điều tiết cung-cầu lao động, mở rộng thị phần những thị trường xuất khẩu lao động hiện có và phát triển thị trường mới.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy nghề, phát triển mạnh các hình thức dạy nghề cho lao động nông thôn và chuyển dịch cơ cấu lao động, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Có thể sửa đổi hệ thống chính sách giảm nghèo theo hướng hiệu quả, hỗ trợ để người nghèo tiếp cận thuận tiện các dịch vụ xã hội cơ bản, khơi dậy ý chí vươn lên của người nghèo.

Đồng thời Chính phủ cần tập trung nguồn lực và chỉ đạo triển khai thực hiện các chính sách giảm nghèo với những địa bàn khó khăn nhằm thu hẹp khoảng cách đời sống giữa các vùng, nhóm dân cư…

Ngọc Quang (Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VEC cầm luôn “cây gậy CSGT”!

VEC cầm luôn “cây gậy CSGT”!

(ĐTTCO)- Đó là nhận xét của luật sư Trương Thanh Đức (ảnh), Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật BASICO, khi trả lời phỏng vấn ĐTTC về việc CTCP Dịch vụ kỹ thuật Đường cao tốc Việt Nam (VEC E), trực thuộc TCT Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), cấm vĩnh viễn 2 ô tô lưu thông trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC E khai thác và quản lý.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều: Cơ hội quảng bá du lịch Việt

(ĐTTCO) - Chuyên gia kinh tế PHẠM CHI LAN (ảnh), nguyên thành viên Ban nghiên cứu kinh tế của Thủ tướng, Tổng thư ký kiêm Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 sẽ là cơ hội vàng để Việt Nam quảng bá du lịch.

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019