Liên kết khai thác tiềm năng

Buổi gặp gỡ DN Việt Nam - Campuchia nhân Hội chợ Thương mại - Du lịch và Đầu tư ĐBSCL năm 2011 tại Tịnh Biên (An Giang) vừa qua được đánh giá là một sự kiện thành công, mang lại hiệu quả thiết thực.

Bà Chumteav Oknha Keo Maly, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Tà Keo, đã phấn khởi trước những thành tựu của chương trình hợp tác thương mại được Chính phủ hai nước xúc tiến trong thời gian qua: “Tiềm năng, vị trí địa lý của An Giang đã tạo ra những thuận lợi đặc trưng để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại giữa Campuchia với khu vực ĐBSCL và TPHCM. Mong sự hợp tác giữa Bộ Thương mại hai nước càng phát triển, qua đó, đưa nhóm sản phẩm công nghệ cao có giá cả phù hợp của Việt Nam sang thị trường Campuchia. Nên thường xuyên tổ chức hội thảo, gặp gỡ giữa các DN Việt Nam và Campuchia để hai bên có điều kiện tìm hiểu, hợp tác về các ngành nghề của mình”.

Ông Hồ Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Vĩnh Long, cho hay: Thị trường Campuchia vốn có sức thu hút mạnh, nên thông qua các đợt khảo sát thị trường và tìm kiếm cơ hội đầu tư do trung tâm phối hợp thực hiện, các DN Vĩnh Long đã nắm bắt được nhiều cơ hội để hoạt động thành công tại đây.

Nhân dịp này, Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Vĩnh Long đã giới thiệu đến các DN Campuchia về tiềm năng của Vĩnh Long nhằm mời gọi hợp tác phát triển trên các lĩnh vực cây ăn quả, giống cây trồng…

Các DN của Campuchia cũng giới thiệu các dự án xây dựng các khu dân cư, khu vui chơi giải trí, khách sạn cao cấp, trung tâm thương mại với các điều kiện thuận lợi; mời gọi các nhà đầu tư Việt Nam hợp tác khai thác trên lĩnh vực nông nghiệp, nằm trong diện ưu đãi thuộc chiến lược “Tứ giác phát triển” của Chính phủ Campuchia.

Chủ trương của Chính phủ Campuchia là sẽ đạt mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn lương thực trong những năm tới và cho phép DN trong hoặc ngoài nước đầu tư trên lĩnh vực nông nghiệp được xuất khẩu gạo mà không phải chịu thuế xuất khẩu.

THANH NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

TPHCM đón vị khách quốc tế thứ 6 triệu

(ĐTTCO)-Vị khách quốc tế thứ 6 triệu là  ông Mitchener David William đi trên chuyến bay VN780 MEL-SGN từ Australia đến TPHCM. Hai vị khách còn lại, lần lượt thứ 5.999.999 và 6.000.001 cũng đi cùng chuyến bay và cùng quốc tịch Australia. 
 

Khởi nghiệp

Về quê dựng nghiệp

(ĐTTCO) - Sau khi tốt nghiệp THPT, vì điều kiện gia đình anh Trần Hữu Đức (xóm 7, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) đã vào Bình Dương làm công nhân.