Lãi suất ưu đãi doanh nghiệp FDI

Khối doanh nghiệp FDI được coi là một trong bốn động lực của tăng trưởng kinh tế Việt Nam bên cạnh khối doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân trong nước và khu vực các hộ kinh doanh nông sản, sản xuất nông nghiệp.

Vay không cần tài sản đảm bảo

Thống kê cho thấy, các doanh nghiệp FDI chiếm hơn 66% kim ngạch xuất khẩu của nước ta. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp FDI là những khách hàng tiềm năng của hệ thống NHTM. Tuy nhiên, nhiều NHTM hiện chưa chú trọng đến phân khúc khách hàng này. Do đó để từng bước khai thác sâu hơn đối tượng khách hàng nói trên, các NHTM đã và đang không ngừng gia tăng lợi ích, đảm bảo quyền lợi tốt nhất trên cơ sở cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngày càng đa dạng, phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Lãi suất ưu đãi doanh nghiệp FDI ảnh 1

Khách hàng giao dịch tại HDBank. 

Một trong những chương trình ưu đãi hấp dẫn xuất hiện trên thị trường tài chính ngân hàng gần đây đang được cộng đồng doanh nghiệp FDI quan tâm là gói tín dụng 500 tỷ đồng của HDBank cho vay trung hạn với điều kiện vay không cần tài sản đảm bảo (tín chấp). Theo đó, các doanh nghiệp FDI đáp ứng đầy đủ điều kiện của HDBank sẽ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn để sửa chữa, xây dựng mới nhà xưởng, máy móc, thiết bị, mua nguyên vật liệu…

HDBank dành ưu đãi hạn mức vay lên tới 70% chi phí theo phương án khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh. Tiếp sức cho các doanh nghiệp FDI, HDBank áp dụng mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn trong 6 tháng đầu tiên: 12%/năm đối với loại tiền vay VNĐ và 5%/năm đối với loại tiền vay USD. Các tháng tiếp theo, lãi suất áp dụng theo quy định hiện hành của HDBank. Loại tiền cho vay: VNĐ hoặc USD. Thời hạn vay tối đa: không quá 18 tháng (theo khế ước nhận nợ), đặc biệt HDBank sẽ ân hạn từ 3-6 tháng.

Cùng với các chương trình ưu đãi sản phẩm, dịch vụ trên thị trường tài chính ngân hàng hiện nay, gói tín dụng ưu đãi của HDBank sẽ góp phần thu hút các doanh nghiệp FDI quan tâm, tham gia các sản phẩm dịch vụ của các NHTM trong nước.

Tạo động lực cho doanh nghiệp FDI

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp FDI, không kể dầu thô trong 4 tháng đầu năm đạt 28,35 tỷ USD, chiếm 61,7% so với tổng xuất khẩu và tăng 20,1% so với cùng kỳ 2013. Trong đó, riêng các mặt hàng gia công lắp ráp vẫn là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực và chiếm ưu thế trong 4 tháng qua, như xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện đạt tới 7,7 tỷ USD, tăng 29,2% (1,7 tỷ USD). Không thể phủ nhận, khối doanh nghiệp FDI đã tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua. Các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư trực tiếp vào Việt Nam có tác động gián tiếp một cách mạnh mẽ đến chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tái cấu trúc ngành nghề Việt Nam theo hướng nâng cao chất lượng cạnh tranh. Về lợi ích quốc gia, thu hút FDI càng nhiều sẽ tạo sức lan tỏa tốt nhất để thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Trong bối cảnh đó, những chính sách tín dụng ưu đãi dành riêng cho các doanh nghiệp FDI sẽ góp phần tiếp sức cho đối tượng khách hàng này, tạo đà cho nền kinh tế phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu.

Phan Tú

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

TPHCM đón vị khách quốc tế thứ 6 triệu

(ĐTTCO)-Vị khách quốc tế thứ 6 triệu là  ông Mitchener David William đi trên chuyến bay VN780 MEL-SGN từ Australia đến TPHCM. Hai vị khách còn lại, lần lượt thứ 5.999.999 và 6.000.001 cũng đi cùng chuyến bay và cùng quốc tịch Australia. 
 

Khởi nghiệp

Về quê dựng nghiệp

(ĐTTCO) - Sau khi tốt nghiệp THPT, vì điều kiện gia đình anh Trần Hữu Đức (xóm 7, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) đã vào Bình Dương làm công nhân.