Kỳ vọng

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, từ đầu năm đến nay có khoảng 30% số DN có đăng ký kinh doanh phải phá sản, giải thể, hoặc đóng cửa, tạm ngừng sản xuất do không chịu được lãi suất vay quá cao. Các DN mới thành lập, chưa đi vào hoạt động đang đứng trước rất nhiều thách thức với mức lãi suất quá cao.

Hiện nay, các DN đang cố gắng cầm cự tùy theo nội lực. Nhiều DN phải hạn chế quy mô sản xuất, thậm chí một số DN lớn, có tiềm lực mạnh cũng phải công bố cắt giảm quy mô. Vẫn biết hy vọng trở lại mức lãi suất vay vốn bình thường như những năm trước rất khó, tuy nhiên đây lại là mong muốn chung của cộng đồng DN để vực dậy nền kinh tế.

Mức lãi suất quá cao đã gây ra rất nhiều tác động không tốt đến tình hình sản xuất của DN. Lãi suất DN được giới thiệu khoảng 18%/năm theo quy định, nhưng khi tiếp cận thực tế luôn ở mức 23-25%/năm, cá biệt có nơi lên đến 27%/năm, khiến các DN Việt Nam gần như không thể cạnh tranh với nước ngoài.

Ông Trần Quốc Mạnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP SX-TM Sài Gòn (Sadaco), nhận định: 6 tháng đầu năm, các DN Việt Nam đã phải nỗ lực rất lớn để đạt được kim ngạch xuất khẩu ở mức độ khả quan. Trong 6 tháng cuối năm, nếu không được hỗ trợ, sẽ phát sinh nhiều yếu tố bất lợi không thể lường trước.

Hiện nay Chính phủ đã có chủ trương hỗ trợ DN như miễn giảm thuế cho DN nhỏ và vừa, việc này cần thực hiện nhanh, vì sức chịu đựng của DN đã đến đỉnh điểm.

Về lãi vay, DN rất cần các gói kích cầu để hỗ trợ, nhưng những gói kích thích kinh tế này có thể nhỏ hơn, gọn hơn và tập trung vào những DN trọng điểm như DN nhỏ và vừa, DN thuộc những ngành hàng có mức tăng trưởng thấp và những DN có nhiều khó khăn đặc biệt trong những tháng cuối năm.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.