Ký hợp đồng vận hành Nhà máy xơ sợi Đình Vũ

Ký hợp đồng vận hành Nhà máy xơ sợi Đình Vũ ảnh 1

Chiều 14-6, tại Hà Nội, Chủ đầu tư - CTCP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) và các đối tác trong và ngoài nước đã ký 5 hợp đồng quan trọng cung cấp dịch vụ cho chạy thử, vận hành Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (Hải Phòng).

Năm hợp đồng được PVTex ký với các đối tác bao gồm hợp đồng cung cấp nguyên liệu PTA/MEG phục vụ vận hành chạy thử nhà máy do nhà thầu Marubeni Corporation (Nhật Bản) thực hiện với trị giá 37,5 triệu USD; hợp đồng cung cấp dịch vụ Bảo hiểm rủi ro tài sản, hàng hóa lưu kho, gián đoạn kinh doanh và trách nhiệm công cộng và sản phẩm trong giai đoạn vận hành sản xuất cho nhà máy với tổng trị giá 1,1 triệu USD do Tổng CTCP Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI) thực hiện; hợp đồng cung cấp dài hạn dịch vụ giám định về khối lượng và chất lượng nguyên liệu nhập khẩu cho nhà máy do Tổng công ty Cổ phần Công nghệ năng lượng Dầu khí VN (PVEIC) thực hiện; hợp đồng cung cấp nhiên liệu LPG phục vụ chạy thử và vận hành nhà máy do CTCP Khí hóa lỏng miền Bắc thực hiện và Hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn giám sát thi công xây dựng Khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTex do Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng đầu tư Dầu khí thực hiện.

Phát biểu tại lễ ký, Tổng giám đốc PVTex Vũ Đình Duy cho biết tính đến thời điểm hiện tại, dự án nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ đã hoàn thành 99% tiến độ tổng thể; trong đó, công tác thiết kế và mua sắm đã hoàn thành 100% khối lượng, công tác xây lắp ngoài công trường đạt 95%.

Với tiến độ vượt kế hoạch ban đầu như vậy, ngày 21/7 tới, nhà máy sẽ chính thức nạp nhiên liệu chạy thử và ngày 23/8 tới sẽ chính thức đi vào vận hành thương mại.

Ông Duy cũng cho biết mặc dù chưa vận hành thương mại nhưng PVTex đã ký xong hợp đồng tiêu thụ toàn bộ sản phẩm của nhà máy với các hộ tiêu thụ lớn và các đại lý cấp I; trong đó Tập đoàn Dệt may Việt Nam sẽ tiêu thụ khoảng 60% sản lượng của nhà máy này.

Nhà máy xơ sợi Đình Vũ được khởi công từ tháng 5-2009, do tổ hợp nhà thầu Hyundai Engineering Corporation - LG International Crop và Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam làm Tổng thầu EPC.

Với công suất thiết kế 175.000 tấn/năm, khi đi vào vận hành thương mại, nhà máy sẽ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu thị trường về nguyên liệu phục vụ ngành dệt may và các ngành công nghiệp nhẹ khác như xơ ngắn, sợi filament và hạt nhựa PET - những nguyên liệu mà Việt Nam vẫn phải phụ thuộc vào nhập khẩu.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

500 DN tham gia Hội nghị xuất khẩu dịch vụ CNTT 2017

(ĐTTCO) – Từ ngày 19 đến 21-10, tại TPHCM, Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC), Liên minh các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm Việt Nam (VN ITO Alliance) tổ chức Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin 2017.

Du lịch

Khởi nghiệp

Chính sách riêng cho khởi nghiệp

(ĐTTCO) - Nhiều người nghĩ rằng khởi nghiệp có thể bắt đầu ngay bằng việc sở hữu một ý tưởng, nhưng thực tế như vậy chưa đủ. Để khởi nghiệp phải hội tụ đủ một loạt yếu tố cần thiết, bao gồm công nghệ, đội ngũ, kế hoạch, nguồn vốn và cả kiến thức về DN cũng như pháp luật.