Kinh doanh trứng còn thiếu công nghệ sạch

Trước những thông tin về trứng phải cõng phí khiến giá thành sản phẩm bị đội lên, ĐTTC đã phỏng vấn bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, về vấn đề này. Theo bà Huân, vấn đề giá và phí là cần thiết, nhưng quan trọng hơn làm sao để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Giá trứng không bị đội 1.500-2.900 đồng/quả

PHÓNG VIÊN: - Bà nhận định như thế nào về những thông tin cho rằng trứng từ nông dân bán ra 1.500 đồng/quả, thương lái mua lại 1.550 đồng/quả, đến cơ sở kinh doanh giá 1.700 đồng/quả, đại lý 1 bán ra 1.900 đồng/quả, đại lý 2 bán ra 2.200 đồng/quả, đại lý 3 bán ra 2.400 đồng/quả và cuối cùng người tiêu dùng mua với giá 2.900 đồng/quả?

Theo tôi các loại phí kiểm dịch hiện nay đều không đáng kể. Tôi không tán thành ý kiến cho rằng do phí kiểm dịch làm đội giá thành, vì thật ra tổng phí kiểm dịch hiện nay chỉ khoảng 10-15 đồng/quả, không ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành. Nên nhớ phí kiểm dịch là điều rất cần thiết, vì như vậy mới có điều kiện quản lý được các nguồn dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm.

PHẠM THỊ HUÂN

-Bà PHẠM THỊ HUÂN: - Theo tôi, đây là những thông tin chưa đúng. So sánh thực tế giá trứng trên thị trường không đến mức này.

- Theo tôi, đây là những thông tin chưa đúng. So sánh thực tế giá trứng trên thị trường không đến mức này.

Thứ nhất, DN không mua được trứng với giá rẻ 1.500 đồng/quả. Thông thường, giá trứng Ba Huân mua từ nông dân khoảng 1.600 đồng/quả, nhưng khi bán ra thị trường chỉ 2.200 đồng/quả.

Dù là mặt hàng bình ổn nhưng hiện nay trứng Ba Huân chiếm 30% thị phần tại TPHCM, nên chúng tôi chắc chắn giá trứng trên thị trường không bị đội lên đến mức đó.

Thứ hai, đường đi quả trứng không thông qua nhiều cấp đại lý như vậy. Ba Huân là nhà sản xuất, đại lý cấp 1 là các siêu thị hoặc đại lý của công ty phân phối thẳng đến người tiêu dùng chứ không qua đại lý cấp 2, cấp 3 nào nữa.

Còn như các tiệm bánh, khách sạn… có nhu cầu sử dụng trứng lớn đều mua trực tiếp từ công ty. Các đại lý cấp 1 phân phối trứng cũng chỉ có lời khoảng 3%, chủ yếu nhờ số lượng nhiều.

- Thưa bà, phải chăng do nhiều loại phí làm đội giá thành?

- Như đã nói về giá, tính ra mỗi quả trứng từ nông dân sản xuất đến khi bán ra thị trường chỉ chênh lệch 600 đồng/quả. 600 đồng đó phải chi cho các loại phí như vận chuyển (chuyển về trại và đưa vào mạng lưu thông hàng hóa), phí hao hụt (trứng hư, bể), phí phân loại (loại 1 bán với giá 2.200 đồng/quả nhưng loại 2 phải bán thấp hơn), phí sản xuất (bao gồm điện, nhân công, bao bì, dán tem, các loại phí kiểm dịch)… nên kinh doanh trứng không có nhiều lợi nhuận, chẳng qua nhờ vào số lượng.

Những thông tin về giá trứng ở trên chỉ là thông tin được cung cấp từ những cơ sở kinh doanh chuyên đi thu gom trứng đưa về TPHCM để đưa ra thị trường nên khó phản ánh được thực tế một cách chính xác. Theo tôi, giá trứng hiện vẫn đang ổn định, nên khi nói về trứng không nên “soi” giá mà cần bàn đến những vấn đề khác quan trọng hơn.

Nên chú ý công nghệ sạch

- Vậy theo bà những vấn đề quan trọng khác là gì?

- Đó là vấn đề đầu tư công nghệ để đảm bảo trứng lưu thông trên thị trường đều là trứng sạch mà hiện nay vẫn chưa được chú trọng. Nhiều loại trứng hiện nay rất mất vệ sinh nhưng người tiêu dùng không biết.

Theo nghiên cứu, trứng là một vật thể sống, có buồng khí nên có khả năng thẩm thấu tất cả các chất bẩn, chất tẩy rửa, nếu không được xử lý đúng quy trình sẽ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Ở nước ngoài, chỉ có trứng được xử lý qua máy móc thiết bị an toàn mới được thị trường tiêu thụ.

Kinh doanh trứng còn thiếu công nghệ sạch ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Huân bên dây chuyền sản xuất trứng sạch. Ảnh: B.TÙNG

Ba Huân đã đầu tư mua 2 dàn máy xử lý trứng theo tiêu chuẩn quốc tế với tổng số vốn 100 tỷ đồng. Điều đáng nói một quả trứng được đầu tư 100 tỷ đồng để xử lý an toàn lại cũng bằng giá một quả trứng không đầu tư gì.

Quả trứng sạch phải đi qua nhiều công đoạn như rửa lần 1, lần 2 hoàn toàn bằng nước sạch, không sử dụng chất tẩy rửa, sau đó sấy, chiếu UV, soi tìm trứng hư, áo lớp dầu bảo vệ, cân trọng lượng, in dấu và vào hộp trên một thiết bị tự động 100% lại bằng giá của người nông dân mang từ ruộng lên ra chợ bán là không hợp lý. Hiện thị trường chỉ mới có khoảng 40% thị phần là trứng sạch, trong đó 30% trứng của Ba Huân.

- Vì sao DN kinh doanh không đầu tư máy móc để xử lý trứng?

- Hiện nay, một số cơ sở sản xuất cũng có đầu tư xử lý trứng nhưng chỉ ở một số công đoạn. Bởi theo phân tích ở trên, kinh doanh trứng thật ra không có lời nhiều mà vốn đầu tư máy móc thiết bị lại quá lớn.

Như cả dàn máy xử lý trứng của Ba Huân vẫn không thể khấu hao được, xem như là phần vốn đầu tư này DN tự chịu, tự gánh. Nhưng điều chúng tôi hài lòng là đưa được quả trứng sạch đến người tiêu dùng.

- Hiện nay chương trình bình ổn giá đã tạo được tiếng vang tốt. Vậy khi tham gia, DN được hưởng những ưu đãi như thế nào và có gặp khó khăn gì không?

- Tính đến nay, Ba Huân đã tham gia bình ổn giá rất hiệu quả, phát triển hơn 1.000 điểm bình ổn ở các siêu thị, chợ, điểm bán lẻ, cung cấp ra thị trường khoảng 1 triệu trứng/ngày từ các nguồn như mua của nông dân, liên kết với nông dân sản xuất và từ trang trại chăn nuôi của công ty.

Vì chiếm thị phần lớn, nên khi tham gia bình ổn chúng tôi phải tính toán làm sao để người chăn nuôi có mức lời đủ, tính toán trong việc sản xuất để người tiêu dùng được hưởng mức giá hợp lý nhất, nhằm nỗ lực bình ổn giá cả thị trường. Công ty cũng nhận được vốn hỗ trợ 19 tỷ đồng với lãi suất 0% trong 1 năm.

Vì DN phải bao tiêu sản phẩm, mỗi ngày vốn để mua trứng khoảng 2 tỷ đồng trở lên, nên tiền hỗ trợ chỉ sử dụng được vài ngày, không đủ mua trứng tích trữ. Nhưng đó cũng là yếu tố để khích lệ DN tham gia tích cực vào việc bình ổn giá.

- Xin cảm ơn bà.

Đỗ Linh (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?