Kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó ngành đường

Hiệp hội Mía đường Việt Nam vừa kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất đường trong nước.

Kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó ngành đường ảnh 1 
Các kiến nghị này được đưa ra trong bối cảnh các dự báo của Bộ Công Thương cho thấy Việt Nam sẽ thừa khoảng 200.000 tấn do nền kinh tế thế giới suy giảm khiến nhu cầu đối với mặt hàng này trên thị trường thế giới đang chững lại, trong khi nguồn cung tiếp tục tăng.

 Vì vậy, việc tìm đầu ra cho sản phẩm đang là thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp sản xuất đường trong nước.

 Thời gian qua, Bộ Công Thương đã cho phép xuất khẩu đường sang Trung Quốc (quốc gia đang thiếu đường) qua cửa khẩu phụ thuộc biên giới tỉnh Lào Cai.

Đây được coi là lối thoát giúp các doanh nghiệp chế biến mía đường hạn chế thua lỗ do tồn kho lớn, lãi suất ngân hàng cao trong khi không tiêu thụ sản phẩm được.

 Tuy nhiên, gần đây, nhiều doanh nghiệp thương mại trong nước đã xin tạm nhập, tái xuất hoặc nhập đường thô về tinh luyện và xuất khẩu các sản phẩm này qua cửa khẩu phụ.

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu thị trường, đây là nguy cơ khiến đường Việt Nam mất đi thị trường xuất khẩu chính trong khi Việt Nam đã mất đáng kể thị trường đường trong nước do đường nhập lậu không ngăn chặn được.

 Do vậy, Hiệp hội Mía đường Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ cho phép xuất khẩu qua các cửa khẩu phụ các loại đường do các nhà máy sản xuất từ mía trong nước; không cho phép xuất khẩu qua các cửa khẩu phụ các loại đường tạm nhập, tái xuất và các loại đường chế biến từ nguồn đường nguyên liệu nhập khẩu.

 Bên cạnh đó, Hiệp hội Mía đường cũng kiến nghị Chính phủ cần có cơ chế dự trữ ngắn hạn mặt hàng đường vì mía là loại nông sản không dự trữ được trong dân, buộc các nhà máy phải thu mua hết mía cho dân và chế biến thành đường để có thể dự trữ được.

 Trên thực tế, ngành đường trong nước đã thực hiện chức năng dự trữ trong nhiều năm qua để điều tiết cung cầu quanh năm vì sản xuất chỉ 6 tháng/năm.

 Tuy nhiên, nếu cung vượt cầu như hiện nay, Chính phủ cần có chính sách dự trữ đường theo chu kỳ mùa vụ hàng năm để bình ổn giá, chống tình trạng đầu cơ, gây bất ổn cho nền kinh tế, thiệt hại cho nông dân trồng mía, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

 Theo thống kê của Hiệp hội Mía đường, niên vụ năm 2012-2013, sản lượng đường cả nước đạt 1,53 triệu tấn (trong khi chỉ tiêu đến năm 2015 là 1,5 triệu tấn) và khả năng đạt 2 triệu tấn đến năm 2020.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?