Kiểm tra chuyên ngành còn nhiều bất cập

(ĐTTCO).- Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau thời gian triển khai hoạt động kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực hải quan đã xuất hiện nhiều bất cập, gây khó khăn cho doanh nghiệp, bất lợi đến công tác cải thiện môi trường kinh doanh đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

 Kiểm tra chuyên ngành còn nhiều bất cập ảnh 1

Cụ thể, phạm vi mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành quá rộng; một mặt hàng chịu sự điều chỉnh của nhiều quy định khác nhau, thuộc thẩm quyền của nhiều đơn vị trong cùng một bộ hoặc của nhiều bộ khác nhau; kiểm tra quá mức cần thiết.

Trong khi đó, theo kết quả kiểm tra, chỉ khoảng dưới 1% số trường hợp kiểm tra chuyên ngành không đạt yêu cầu. Có những yêu cầu về quản lý chuyên ngành chỉ mang tính hình thức hoặc không thể thực hiện được.

Đáng chú ý, đến nay mới chỉ có một số đơn vị (trên tổng số 10 bộ) như Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động triển khai thực hiện theo định hướng và yêu cầu về kiểm tra chuyên ngành, các bộ còn lại về cơ bản chưa thực hiện.

Kể cả những bộ tập trung cải cách quản lý chuyên ngành, nhưng kết quả đạt được còn thấp so với yêu cầu; thậm chí, một số bộ chưa ban hành danh mục hàng hóa hoặc chưa ban hành đầy đủ các danh mục thuộc thẩm quyền quản lý.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

McLaren 720S màu tím hàng hiếm

(ĐTTCO)- McLaren 720S màu tím do hãng MSO độ lại. Chiếc xe đặc biệt này được thiết kế dành riêng cho Michael Fux - một doanh nhân Mỹ.

Du lịch

Du lịch dịp lễ Quốc khánh

(ĐTTCO) - Nếu hè rồi bạn chưa kịp thưởng cho mình và gia đình một kỳ nghỉ thì dịp nghỉ lễ Quốc khánh này sẽ là một cơ hội tuyệt vời để có thể nạp thêm năng lượng thông qua những chuyến du lịch cùng người thân, bạn bè. 
 

Khởi nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao: Gian nan vẫn không nản

(ĐTTCO) - Nông nghiệp công nghệ cao đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ với nhiều chính sách ưu đãi, thế nhưng nhiều DN tham gia lĩnh vực này vẫn gặp nhiều khó khăn.