Khuyến khích DN giao dịch hàng hóa

Khuyến khích DN giao dịch hàng hóa ảnh 1
Giao dịch trực tuyến tại Sở giao dịch hàng hóa VN.
(Ảnh: TTXVN)

Cuối tuần qua tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam tổ chức hội thảo “Nhận định các kênh đầu tư 2011 nhằm khuyến khích doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia hoạt động giao dịch hàng hóa này như một kênh đầu tư mới.”

Mục tiêu của của hội thảo tập trung vào việc đánh giá về tình hình kinh tế từ đầu năm đến nay và dự báo xu hướng phát triển kinh tế các tháng cuối năm.

Ông Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện Nghiên cứu tin học-kinh tế ứng dụng cho biết, tốc độ tăng trưởng GDP hiện đã chậm lại so với cùng kỳ năm trước do tác động của chính sách thắt chặt tín dụng, cắt giảm đầu tư, giảm tốc độ cung nguồn tiền ra thị trường.

Đặc biệt, dòng vốn cho lĩnh vực bất động sản đã và tiếp tục bị thắt chặt, đồng thời cho thấy Chính phủ sẽ ưu tiên vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội, không đặt nặng mục tiêu phải đạt mức tăng trưởng cao trong năm kế hoạch 2011.

Một số ngành kinh tế quan trọng hiện đang trong tình trạng giảm sút, chưa thể khởi phát trở lại hoặc đi vào thế ổn định tương đối, riêng chứng khoán vẫn chưa thể kỳ vọng sẽ sáng sủa trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm.

Trong các tháng cuối năm, các chuyên gia dự báo rằng hoạt động của nền kinh tế, nhất là cộng đồng doanh nghiệp có thể ổn định hơn tuy vẫn phải đối mặt với một số khó khăn như nhập siêu, giá cả nguyên liệu đầu vào gia tăng, tỷ giá bất ổn định…Tuy nhiên, nguồn thu xã hội tổng kim ngạch xuất khẩu có thể sẽ giữ được phong độ khá với kết quả khả quan so với thực hiện năm ngoái.

Trong bối cảnh trên, các nhà đầu tư rơi vào tình trạng khó lựa chọn được kênh/hình thức đầu tư hợp ý để bảo toàn và sinh lãi đồng vốn. Từ đó, các chuyên gia đã giới thiệu hoạt động giao dịch hàng hóa và khuyến cáo doanh nghiệp, nhà đầu tư nên quan tâm thỏa đáng đối với Sở giao dịch như một kênh đầu tư mới, có hiệu quả.

Trước hết, muốn tham gia sàn, nhà đầu tư cần tìm hiểu, nắm vững một số đặc điểm cũng như khái niệm cơ bản, như; tính chất mua-bán thông qua Sàn; vấn đề quy định pháp lý; cách nhận biết các nguy cơ trong giao dịch gồm: gian lận thương mại, thiên tai bất khả kháng, bất ổn chính trị… để làm chủ tình huống và phòng tránh hữu hiệu.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng nêu một số thông tin tham khảo, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động thực tiễn của một số sàn giao dịch quốc tế, khu vực cũng như dự báo nhu cầu và khả năng giao thương trên thị trường đối với những mặt hàng quen thuộc như càphê, thép, nông sản, cao su.

Đặc biệt, hiện nhu cầu cao su nội địa còn nhỏ bé trong khi mức cầu thế giới rất lớn nên sẽ là cơ hội cho hoạt động xuất khẩu cao su Việt Nam. Trong 7 tháng đầu năm nay, doanh nghiệp trong nước đã xuất khẩu gần 350.000 tấn, trị giá 1,5 tỷ USD và tăng tới gần 70% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo, kim ngạch xuất khẩu cao su có thể đạt 3 tỷ USD khi kết thúc năm 2011.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?