Khu vực tư cần chính sách ổn định

Khu vực tư cần chính sách ổn định ảnh 1

Theo ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện nay số lượng các DN thuộc khu vực tư nhân đã phát triển rất mạnh mẽ so với 25 năm trước.

Từ 3.000 DN, hiện Việt Nam đã có hơn 600.000 DN tư nhân, đang đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế.

Thế nhưng, tuy có sự năng động và nhanh nhạy thích ứng với xu thế hội nhập, khu vực DN tư nhân thừa nhận rằng, nếu muốn phát triển nhanh và đồng bộ hơn nữa, rất cần các chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà nước phù hợp với tình hình và sự đồng thuận, hỗ trợ từ cơ quan quản lý địa phương.

Trong tình hình khó khăn như hiện nay, khu vực DN tư nhân, nhất là các DNNVV đang đối mặt với hàng loạt thách thức. Trong số đó, bài toán vốn và lãi suất vẫn là một vấn đề gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của DN. DN trong nước sản xuất chủ yếu dựa vào vốn vay ngân hàng, nhưng hiện nay rất ít DN được vay vốn dài hạn mà chỉ được vay ngắn và trung hạn.

Trong khi đó, muốn đầu tư máy móc, công nghệ sản xuất, DN cần nguồn vốn dài hạn mới có thể khấu hao được. Do hạn chế này, DN Việt Nam chỉ đầu tư vào những lĩnh vực sản xuất mang lại hiệu quả tức thời chứ chưa có nhiều dự án có giá trị lâu dài. Thêm nữa, mức lãi suất ở nước ta lại ở mức cao trong khi ở nhiều quốc gia khác, DN sản xuất được vay vốn dài hạn chỉ 3%/năm.

Trong tình cảnh khó khăn, cơ quan quản lý đã ban hành nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN. Tuy nhiên, các biện pháp tháo gỡ chưa có tính ổn định lâu dài, vướng đến đâu lại ban hành quy định tháo gỡ đến đó. Đồng thời, dù ban hành được chính sách nhưng độ trễ của việc thực hiện lại bị kéo dài bởi các đối tượng được chỉ định tháo gỡ khó khăn.

Chính vì vậy, DN vẫn phải chịu lãi suất cao, muốn vay vốn thêm cũng không được do vướng cơ chế bảo lãnh. Việc giảm thiểu thủ tục hành chính cũng đã được ban hành và thực hiện rộng khắp nhưng thực tế vẫn còn xuất hiện tình trạng nhũng nhiễu, chậm chạp ở các địa phương.

Khi DN muốn đầu tư dự án mới còn gặp khó trong việc thuê mặt bằng, thuế suất. Cái khó này không phải do chưa có chính sách dành cho DN mà do chính sách chưa đi sâu vào thực tế.

Vì vậy, DN đang mong mỏi có sự quan tâm hỗ trợ triển khai từ các cấp quản lý Trung ương đến địa phương. Ngoài ra, khi xây dựng các chính sách mới, cơ quan quản lý cần lắng nghe ý kiến của DN hơn nữa để những quy định mới ban hành phù hợp với thực tế, có thể áp dụng lâu dài.

Việc này sẽ cải thiện được tình trạng đang diễn ra hiện nay là các chính sách dành cho DN đang có xu hướng thay đổi thường xuyên. Việc thay đổi hàng tháng, hàng quý sẽ khiến DN khó nắm bắt được, cũng như khó khăn trong việc giao thương với các DN nước ngoài.

Vì vậy, hỗ trợ DN thiết thực nhất chính là tạo cho DN một môi trường kinh doanh ổn định và lâu dài với những chính sách bảo đảm phát triển bền vững. 

BẢO TÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?