Khu vực tư cần chính sách ổn định

Khu vực tư cần chính sách ổn định ảnh 1

Theo ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện nay số lượng các DN thuộc khu vực tư nhân đã phát triển rất mạnh mẽ so với 25 năm trước.

Từ 3.000 DN, hiện Việt Nam đã có hơn 600.000 DN tư nhân, đang đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế.

Thế nhưng, tuy có sự năng động và nhanh nhạy thích ứng với xu thế hội nhập, khu vực DN tư nhân thừa nhận rằng, nếu muốn phát triển nhanh và đồng bộ hơn nữa, rất cần các chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà nước phù hợp với tình hình và sự đồng thuận, hỗ trợ từ cơ quan quản lý địa phương.

Trong tình hình khó khăn như hiện nay, khu vực DN tư nhân, nhất là các DNNVV đang đối mặt với hàng loạt thách thức. Trong số đó, bài toán vốn và lãi suất vẫn là một vấn đề gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của DN. DN trong nước sản xuất chủ yếu dựa vào vốn vay ngân hàng, nhưng hiện nay rất ít DN được vay vốn dài hạn mà chỉ được vay ngắn và trung hạn.

Trong khi đó, muốn đầu tư máy móc, công nghệ sản xuất, DN cần nguồn vốn dài hạn mới có thể khấu hao được. Do hạn chế này, DN Việt Nam chỉ đầu tư vào những lĩnh vực sản xuất mang lại hiệu quả tức thời chứ chưa có nhiều dự án có giá trị lâu dài. Thêm nữa, mức lãi suất ở nước ta lại ở mức cao trong khi ở nhiều quốc gia khác, DN sản xuất được vay vốn dài hạn chỉ 3%/năm.

Trong tình cảnh khó khăn, cơ quan quản lý đã ban hành nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN. Tuy nhiên, các biện pháp tháo gỡ chưa có tính ổn định lâu dài, vướng đến đâu lại ban hành quy định tháo gỡ đến đó. Đồng thời, dù ban hành được chính sách nhưng độ trễ của việc thực hiện lại bị kéo dài bởi các đối tượng được chỉ định tháo gỡ khó khăn.

Chính vì vậy, DN vẫn phải chịu lãi suất cao, muốn vay vốn thêm cũng không được do vướng cơ chế bảo lãnh. Việc giảm thiểu thủ tục hành chính cũng đã được ban hành và thực hiện rộng khắp nhưng thực tế vẫn còn xuất hiện tình trạng nhũng nhiễu, chậm chạp ở các địa phương.

Khi DN muốn đầu tư dự án mới còn gặp khó trong việc thuê mặt bằng, thuế suất. Cái khó này không phải do chưa có chính sách dành cho DN mà do chính sách chưa đi sâu vào thực tế.

Vì vậy, DN đang mong mỏi có sự quan tâm hỗ trợ triển khai từ các cấp quản lý Trung ương đến địa phương. Ngoài ra, khi xây dựng các chính sách mới, cơ quan quản lý cần lắng nghe ý kiến của DN hơn nữa để những quy định mới ban hành phù hợp với thực tế, có thể áp dụng lâu dài.

Việc này sẽ cải thiện được tình trạng đang diễn ra hiện nay là các chính sách dành cho DN đang có xu hướng thay đổi thường xuyên. Việc thay đổi hàng tháng, hàng quý sẽ khiến DN khó nắm bắt được, cũng như khó khăn trong việc giao thương với các DN nước ngoài.

Vì vậy, hỗ trợ DN thiết thực nhất chính là tạo cho DN một môi trường kinh doanh ổn định và lâu dài với những chính sách bảo đảm phát triển bền vững. 

BẢO TÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VEC cầm luôn “cây gậy CSGT”!

VEC cầm luôn “cây gậy CSGT”!

(ĐTTCO)- Đó là nhận xét của luật sư Trương Thanh Đức (ảnh), Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật BASICO, khi trả lời phỏng vấn ĐTTC về việc CTCP Dịch vụ kỹ thuật Đường cao tốc Việt Nam (VEC E), trực thuộc TCT Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), cấm vĩnh viễn 2 ô tô lưu thông trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC E khai thác và quản lý.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều: Cơ hội quảng bá du lịch Việt

(ĐTTCO) - Chuyên gia kinh tế PHẠM CHI LAN (ảnh), nguyên thành viên Ban nghiên cứu kinh tế của Thủ tướng, Tổng thư ký kiêm Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 sẽ là cơ hội vàng để Việt Nam quảng bá du lịch.

Khởi nghiệp

Tham vọng công ty tỷ đô

(ĐTTCO) -Kể từ sau khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam-Thương vụ bạc tỷ, shark Dzung Nguyễn (Nguyễn Mạnh Dũng, ảnh), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam-Thái Lan, đã trở thành gương mặt quen thuộc với không chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp mảng công nghệ. Nhân dịp xuân mới Kỷ Hợi, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông để hiểu hơn về những câu chuyện phía sau ống kính truyền hình. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019