Không tăng giá điện bù lỗ đầu tư ngoài ngành

Không tăng giá điện bù lỗ đầu tư ngoài ngành ảnh 1

Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp Quốc hội chiều 20-10, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho hay thời điểm tăng giá điện sẽ phải cân nhắc kỹ càng và không có chuyện tăng để bù đắp cho đầu tư ngoài ngành của EVN.

Theo Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, vấn đề tăng giá điện sẽ phải lựa chọn phù hợp để xử lý hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, người dân đồng thời đáp ứng được nhiệm vụ chống lạm phát. "Mỗi người một ý kiến khác nhau, Chính phủ sẽ phải lựa chọn hài hòa, quan trọng nhất là đảm bảo nguồn vốn đề đầu tư" - ông Ninh khẳng định.

Bởi thực tế, EVN chưa kêu gọi được vốn vì ngành điện bị lỗ nên nhà nhà đầu tư ngại. Theo lộ trình, giá điện sẽ tăng từ từ, theo mức độ nhất định, không thể tăng hết cỡ lên tới 62% để EVN hết lỗ. Ngoài ra, không phải cứ 3 tháng lại tăng giá điện một lần, mà phải tùy thuộc vào điều kiện kinh tế. Từ tháng 3 đến nay, giá điện chưa điều chỉnh để ưu tiên cho kiềm chế lạm phát, giải quyết khó khăn trong sản xuất, đời sống nhân dân.

Về thông tin tăng giá điện để lấp khoản nợ do đầu tư ngoài ngành của EVN, ông Ninh thẳng thắn: "Tôi khẳng định không có chuyện tăng giá để bù đắp đầu tư ngoài ngành. Chính phủ không cho phép như vậy".

Ông Ninh chia sẻ từ nay đến cuối năm phải tính toán mới biết có nên điều chỉnh giá điện không. "Quan điểm nhất quán từ trước đến nay phải dần dần từng bước đi theo thị trường. Nếu thuận lợi thì đi ngắn, nếu khó thì đi dài hơn. Điều hành phải thích ứng với tình hình. Vì thế, không thể khẳng định từ nay đến cuối năm có tăng giá điện hay không" - ông Ninh trả lời câu hỏi về thời điểm tăng giá điện.

Thủ tướng yêu cầu EVN phải rút đầu tư ngoài ngành để tập trung vào sản xuất chính. Hiện EVN đầu từ ngoài ngành không lớn nhưng sắp tới Chính phủ sẽ có cơ chết siết chặt. "Từ 2009, Chính phủ không phê duyệt cho EVN đầu tư ngoài ngành. Những dự án Tập đoàn Điện lực đầu tư là từ giai đoạn trước, để hút vốn đầu tư, nhưng đến nay, tôi cho rằng, việc này không cần thiết" - ông Ninh nói.

Trước đó, dư luận xôn xao về việc EVN mới đề xuất xin tăng giá điện kể từ đầu tháng 11. Tuy nhiên, nguồn tin từ EVN khẳng định, trong tháng 10 và tháng 11, sẽ không có chuyện tăng giá điện.

Theo báo cáo của Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương công bố giữa tháng 9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đầu tư ra ngoài ngành với 2,8% vốn điều lệ, tương đương với 2.100 tỷ đồng.

(Vnexpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Công nghệ - Xe

10 chiếc xe tăng tốc nhanh nhất thế kỷ 21

(ĐTTCO) -  Porsche 918 Spyder 2015, Bugatti Veyron 2008, Porsche 911 Turbo S 2014 là những chiếc xe nhanh nhất thế kỷ 21 với khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong khoảng 3 giây ngắn ngủi.

Du lịch

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.