Không tăng giá điện bù lỗ đầu tư ngoài ngành

Không tăng giá điện bù lỗ đầu tư ngoài ngành ảnh 1

Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp Quốc hội chiều 20-10, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho hay thời điểm tăng giá điện sẽ phải cân nhắc kỹ càng và không có chuyện tăng để bù đắp cho đầu tư ngoài ngành của EVN.

Theo Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, vấn đề tăng giá điện sẽ phải lựa chọn phù hợp để xử lý hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, người dân đồng thời đáp ứng được nhiệm vụ chống lạm phát. "Mỗi người một ý kiến khác nhau, Chính phủ sẽ phải lựa chọn hài hòa, quan trọng nhất là đảm bảo nguồn vốn đề đầu tư" - ông Ninh khẳng định.

Bởi thực tế, EVN chưa kêu gọi được vốn vì ngành điện bị lỗ nên nhà nhà đầu tư ngại. Theo lộ trình, giá điện sẽ tăng từ từ, theo mức độ nhất định, không thể tăng hết cỡ lên tới 62% để EVN hết lỗ. Ngoài ra, không phải cứ 3 tháng lại tăng giá điện một lần, mà phải tùy thuộc vào điều kiện kinh tế. Từ tháng 3 đến nay, giá điện chưa điều chỉnh để ưu tiên cho kiềm chế lạm phát, giải quyết khó khăn trong sản xuất, đời sống nhân dân.

Về thông tin tăng giá điện để lấp khoản nợ do đầu tư ngoài ngành của EVN, ông Ninh thẳng thắn: "Tôi khẳng định không có chuyện tăng giá để bù đắp đầu tư ngoài ngành. Chính phủ không cho phép như vậy".

Ông Ninh chia sẻ từ nay đến cuối năm phải tính toán mới biết có nên điều chỉnh giá điện không. "Quan điểm nhất quán từ trước đến nay phải dần dần từng bước đi theo thị trường. Nếu thuận lợi thì đi ngắn, nếu khó thì đi dài hơn. Điều hành phải thích ứng với tình hình. Vì thế, không thể khẳng định từ nay đến cuối năm có tăng giá điện hay không" - ông Ninh trả lời câu hỏi về thời điểm tăng giá điện.

Thủ tướng yêu cầu EVN phải rút đầu tư ngoài ngành để tập trung vào sản xuất chính. Hiện EVN đầu từ ngoài ngành không lớn nhưng sắp tới Chính phủ sẽ có cơ chết siết chặt. "Từ 2009, Chính phủ không phê duyệt cho EVN đầu tư ngoài ngành. Những dự án Tập đoàn Điện lực đầu tư là từ giai đoạn trước, để hút vốn đầu tư, nhưng đến nay, tôi cho rằng, việc này không cần thiết" - ông Ninh nói.

Trước đó, dư luận xôn xao về việc EVN mới đề xuất xin tăng giá điện kể từ đầu tháng 11. Tuy nhiên, nguồn tin từ EVN khẳng định, trong tháng 10 và tháng 11, sẽ không có chuyện tăng giá điện.

Theo báo cáo của Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương công bố giữa tháng 9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đầu tư ra ngoài ngành với 2,8% vốn điều lệ, tương đương với 2.100 tỷ đồng.

(Vnexpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

Nikkei: FLC đầy tham vọng khi mở rộng lĩnh vực kinh doanh

(ĐTTCO) - Trong bài viết mới đây, tờ Nikkei (Nhật Bản) đánh giá việc FLC muốn lấn sân thêm mảng casino và thậm chí cả ngành dịch vụ hàng không là kế hoạch đầy tham vọng về việc mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.