Không tăng giá điện bù lỗ đầu tư ngoài ngành

Không tăng giá điện bù lỗ đầu tư ngoài ngành ảnh 1

Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp Quốc hội chiều 20-10, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho hay thời điểm tăng giá điện sẽ phải cân nhắc kỹ càng và không có chuyện tăng để bù đắp cho đầu tư ngoài ngành của EVN.

Theo Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, vấn đề tăng giá điện sẽ phải lựa chọn phù hợp để xử lý hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, người dân đồng thời đáp ứng được nhiệm vụ chống lạm phát. "Mỗi người một ý kiến khác nhau, Chính phủ sẽ phải lựa chọn hài hòa, quan trọng nhất là đảm bảo nguồn vốn đề đầu tư" - ông Ninh khẳng định.

Bởi thực tế, EVN chưa kêu gọi được vốn vì ngành điện bị lỗ nên nhà nhà đầu tư ngại. Theo lộ trình, giá điện sẽ tăng từ từ, theo mức độ nhất định, không thể tăng hết cỡ lên tới 62% để EVN hết lỗ. Ngoài ra, không phải cứ 3 tháng lại tăng giá điện một lần, mà phải tùy thuộc vào điều kiện kinh tế. Từ tháng 3 đến nay, giá điện chưa điều chỉnh để ưu tiên cho kiềm chế lạm phát, giải quyết khó khăn trong sản xuất, đời sống nhân dân.

Về thông tin tăng giá điện để lấp khoản nợ do đầu tư ngoài ngành của EVN, ông Ninh thẳng thắn: "Tôi khẳng định không có chuyện tăng giá để bù đắp đầu tư ngoài ngành. Chính phủ không cho phép như vậy".

Ông Ninh chia sẻ từ nay đến cuối năm phải tính toán mới biết có nên điều chỉnh giá điện không. "Quan điểm nhất quán từ trước đến nay phải dần dần từng bước đi theo thị trường. Nếu thuận lợi thì đi ngắn, nếu khó thì đi dài hơn. Điều hành phải thích ứng với tình hình. Vì thế, không thể khẳng định từ nay đến cuối năm có tăng giá điện hay không" - ông Ninh trả lời câu hỏi về thời điểm tăng giá điện.

Thủ tướng yêu cầu EVN phải rút đầu tư ngoài ngành để tập trung vào sản xuất chính. Hiện EVN đầu từ ngoài ngành không lớn nhưng sắp tới Chính phủ sẽ có cơ chết siết chặt. "Từ 2009, Chính phủ không phê duyệt cho EVN đầu tư ngoài ngành. Những dự án Tập đoàn Điện lực đầu tư là từ giai đoạn trước, để hút vốn đầu tư, nhưng đến nay, tôi cho rằng, việc này không cần thiết" - ông Ninh nói.

Trước đó, dư luận xôn xao về việc EVN mới đề xuất xin tăng giá điện kể từ đầu tháng 11. Tuy nhiên, nguồn tin từ EVN khẳng định, trong tháng 10 và tháng 11, sẽ không có chuyện tăng giá điện.

Theo báo cáo của Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương công bố giữa tháng 9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đầu tư ra ngoài ngành với 2,8% vốn điều lệ, tương đương với 2.100 tỷ đồng.

(Vnexpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?