Không quỹ bình ổn, xăng có thể tăng 1.000 đồng

(ĐTTCO)-Ngày 19/3, theo quy định sẽ là ngày công bố giá cơ sở mặt hàng xăng dầu trong nước. Một lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối cho biết, nếu không sử dụng quỹ bình ổn (BOG), giá xăng dầu trong nước có thể tăng từ 800-1.000 đồng/lít, kg.

Không quỹ bình ổn, xăng có thể tăng 1.000 đồng ảnh 1 

Trước đó, để giữ giá xăng dầu trong nước, ngày 4/3, liên bộ Công Thương-Tài chính đã cho phép các doanh nghiệp đầu mối chi sử dụng Quỹ bình ổn đối với mặt hàng xăng khoáng là 370 đồng/lít, xăng E5 là 363 đồng/lít, dầu diesel là 983 đồng/lít, dầu hỏa là 995 đồng/lít và dầu mazút là 69 đồng/kg.

Tuy nhiên, trung bình 14 ngày gần đây, mặt hàng này vẫn tiếp tục đi lên, bảng cập nhật giá xăng thành phẩm tại thị trường Singapore tính đến ngày 17/3 đã chạm ngưỡng 50 USD một thùng, cao hơn lần công bố ngày 4/3 gần 9 USD/thùng, tương tự với dầu diesel cũng đang cao hơn khoảng 8 USD/thùng.

Trong khi đó, vào chiều 18/3, Bộ Tài chính đã có quyết định điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với dầu diesel và dầu madut xuống còn 7%, thay vì 10% như cũ. Với dầu hỏa, mức thuế nhập khẩu sẽ giảm từ 13% xuống còn 7%, trong khi vẫn giữ nguyên mức thuế nhập khẩu ưu đãi 20% đối với mặt hàng xăng khoáng và xăng sinh học E5.

Báo cáo của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho biết, trước thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu (15 giờ 00 phút ngày 4/3), ước quỹ bình ổn giá của tập đoàn này là 2.700 tỷ đồng.

Như vậy, việc điều chỉnh mặt hàng này đang phụ thuộc vào quyết định của liên bộ Công Thương-Tài chính sau khi cân nhắc các loại thuế, phí và trích lập Quỹ bình ổn trong ngày 19/3.

Hiện giá xăng Ron 92 niêm yết tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đang ở mức 13.750 đồng/lít; xăng sinh học E5 là 13.320 đồng/lít. Dầu diesel 0,05S là 9.580 đồng/lít và dầu hỏa là 8.900 đồng/lít.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu dự án nhiệt điện Ô Môn: Ngốn vốn lớn, giá bán điện tăng

Siêu dự án nhiệt điện Ô Môn: Ngốn vốn lớn, giá bán điện tăng

(ĐTTCO) - Thẩm định hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn 3 và 4 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện, Bộ Tài chính cho biết tổng mức đầu tư của 2 dự án này lên tới 51.288,6 tỷ đồng, với tổng công suất 2 nhà máy khoảng 2.100MW.

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Hà Nội thí điểm 3 tuyến mini buýt đi vào các phố nhỏ

(ĐTTCO)-Tin từ Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, để tăng cường kết nối các tuyến buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã xây dựng đề án mở mới 14 tuyến buýt; trong đó thí điểm 3 tuyến mini buýt. Nếu được Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành ngay trong năm nay.

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?