Không quỹ bình ổn, xăng có thể tăng 1.000 đồng

(ĐTTCO)-Ngày 19/3, theo quy định sẽ là ngày công bố giá cơ sở mặt hàng xăng dầu trong nước. Một lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối cho biết, nếu không sử dụng quỹ bình ổn (BOG), giá xăng dầu trong nước có thể tăng từ 800-1.000 đồng/lít, kg.

Không quỹ bình ổn, xăng có thể tăng 1.000 đồng ảnh 1 

Trước đó, để giữ giá xăng dầu trong nước, ngày 4/3, liên bộ Công Thương-Tài chính đã cho phép các doanh nghiệp đầu mối chi sử dụng Quỹ bình ổn đối với mặt hàng xăng khoáng là 370 đồng/lít, xăng E5 là 363 đồng/lít, dầu diesel là 983 đồng/lít, dầu hỏa là 995 đồng/lít và dầu mazút là 69 đồng/kg.

Tuy nhiên, trung bình 14 ngày gần đây, mặt hàng này vẫn tiếp tục đi lên, bảng cập nhật giá xăng thành phẩm tại thị trường Singapore tính đến ngày 17/3 đã chạm ngưỡng 50 USD một thùng, cao hơn lần công bố ngày 4/3 gần 9 USD/thùng, tương tự với dầu diesel cũng đang cao hơn khoảng 8 USD/thùng.

Trong khi đó, vào chiều 18/3, Bộ Tài chính đã có quyết định điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với dầu diesel và dầu madut xuống còn 7%, thay vì 10% như cũ. Với dầu hỏa, mức thuế nhập khẩu sẽ giảm từ 13% xuống còn 7%, trong khi vẫn giữ nguyên mức thuế nhập khẩu ưu đãi 20% đối với mặt hàng xăng khoáng và xăng sinh học E5.

Báo cáo của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho biết, trước thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu (15 giờ 00 phút ngày 4/3), ước quỹ bình ổn giá của tập đoàn này là 2.700 tỷ đồng.

Như vậy, việc điều chỉnh mặt hàng này đang phụ thuộc vào quyết định của liên bộ Công Thương-Tài chính sau khi cân nhắc các loại thuế, phí và trích lập Quỹ bình ổn trong ngày 19/3.

Hiện giá xăng Ron 92 niêm yết tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đang ở mức 13.750 đồng/lít; xăng sinh học E5 là 13.320 đồng/lít. Dầu diesel 0,05S là 9.580 đồng/lít và dầu hỏa là 8.900 đồng/lít.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chật vật vì bị nhái thương hiệu

(ĐTTCO)-Trong ngành du lịch, hầu như ai cũng biết việc hàng loạt thương hiệu lữ hành tên tuổi bị nhái, giả mạo tên miền và trang website…

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.