Không dễ kích cầu

Không dễ kích cầu ảnh 1
Dịp lễ 30-4 và 1-5 đang đến rất gần, hầu hết cửa hàng, trung tâm thương mại, siêu thị đều tung ra các chương trình khuyến mại nhằm kích cầu tiêu dùng.

Tại một số siêu thị, chương trình khuyến mại được bắt đầu từ đầu tháng 4, tất cả đều hy vọng đây sẽ là một cơ hội tiếp theo trong năm để có thể tăng sức mua của người tiêu dùng. Đặc biệt năm nay, số lượng ngày nghỉ lên tới 5 ngày nên các DN lữ hành cũng tranh thủ tung ra nhiều chương trình để thu hút khách.

Theo thông tin từ một số hãng lữ hành, nhiều tour đã “cháy” và lượng khách có nhu cầu đi du lịch thời điểm này tăng mạnh. Song, khác với các DN lữ hành, nhiều lĩnh vực khác vẫn không quá lạc quan. Bởi thực tế, nếu xét về các chương trình khuyến mại, ngay vào thời điểm không phải lễ lớn, những chương trình khuyến mại khủng như giảm giá từ 20-50% đã được nhiều cửa hàng, trung tâm thương mại tung ra nhưng tình hình không mấy khả quan.

Theo quan sát của chúng tôi, cách đây không lâu tại nhiều cửa hàng buôn bán quần áo, nội thất, mỹ phẩm… tại TPHCM, cảnh tượng mua bán rất vắng vẻ dù những tấm biển giám giá luôn thường trực.  Nhiều DN sản xuất cũng không khỏi lo lắng vì sức mua quá yếu và chưa biết làm thế nào để kích cầu thị trường. Người tiêu dùng dường như chỉ chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu, còn những nhu cầu mua sắm khác thường phải được tính toán, cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Mới đây, Cục Thống kê TPHCM công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của TP giảm 0,04% so với tháng trước. Trong các nhóm hàng có chỉ số tăng thấp có nhóm đi lại và bưu điện, nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình, hàng ăn và dịch vụ ăn uống. Còn trong các nhóm có chỉ số giảm gồm nhóm văn hóa - giải trí, nhóm hàng hóa và dịch vụ…

Thực tế này đang đặt ra nhiều thách thức cho các DN, các cơ quan chức năng cũng nỗ lực hỗ trợ DN trong việc kích cầu tiêu dùng thông qua các chương trình hội chợ, xúc tiến thương mại. Song, theo chia sẻ của không ít DN, đặc biệt là DNNVV, ngay cả tham gia hội chợ giờ họ cũng phải rất cân nhắc vì chi phí bỏ ra quá lớn mà doanh thu thu về không bao nhiêu.

“Với DN lớn, đây có thể xem như chi phí marketing, nhưng với chúng tôi thì khó” - một chủ DN bộc bạch. Mong rằng trong dịp lễ 30-4 này tình hình sẽ được cải thiện.

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguồn năng lượng mới nhiều công dụng

Nguồn năng lượng mới nhiều công dụng

(ĐTTCO) - Công dụng của nhân sâm đối với sức khỏe con người từ lâu đã được biết đến qua kết quả nghiên cứu của nhiều chuyên gia y học cổ đại và hiện đại.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Nghịch lý du khách nhiều, tiêu chẳng bao nhiêu

(ĐTTCO) - Những năm gần đây lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng đều, nhưng ngành du lịch vẫn đứng trước bài toán khó khi mức chi tiêu của du khách ngày càng giảm. 

Khởi nghiệp

Điều cần của doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Chính phủ đã và đang có hàng loạt quyết sách hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp (DN), như Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, Quyết định 844/QĐ-TTg với đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”…