Khôi phục nghề gốm Phước Tích

 Khôi phục nghề gốm Phước Tích ảnh 1

 Nguồn: Internet

Làng Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) nổi tiếng với nghề gốm đã tồn tại hơn 500 năm. Trước tình trạng nghề gốm ở Phước Tích đang tàn lụi, mới đây tổ chức JICA (Nhật Bản) triển khai dự án “Hỗ trợ phát huy vai trò của cộng đồng trong phát triển bền vững tại Việt Nam thông qua di sản” tại Phước Tích.

Với đất sét lấy từ làng Diên Khánh (xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) và nước sông Ô Lâu, bàn tay tài hoa của nghệ nhân làng gốm Phước Tích đã tạo ra những sản phẩm gốm tinh xảo, làm nên thương hiệu gốm Phước Tích vang bóng một thời. Gốm Phước Tích chủ yếu dùng làm đồ gia dụng.

Thời hưng thịnh của nghề, cả làng Phước Tích có tất cả 12 lò sấp và hàng chục lò ngửa do các hộ gia đình góp vốn để sản xuất với số lượng lớn. Nghệ nhân lão thành Nguyễn Duy Mai cho biết sản phẩm hồi ấy làm ra đến đâu tiêu thụ đến đó. Buôn bán tấp nập, ghe thuyền từ các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị cho đến Quảng Nam, Quảng Ngãi... đều đến đây mua đồ gốm.

Cả làng có được cuộc sống sung túc cũng nhờ nghề gốm. Trải qua thời gian dài hưng thịnh, khi các mặt hàng đồ nhôm, nhựa... lấn át, đến năm 1989 nghề gốm Phước Tích mai một dần, các lò gốm trong làng đã tắt lửa.

Làng Phước Tích không có ruộng nên người dân địa phương rất háo hức khi hay có chủ trương khôi phục nghề gốm cổ để giải quyết công ăn việc làm và thu hút du khách.

Ngay từ Festival Huế 2006, huyện Phong Điền đã đầu tư để người dân khôi phục sản xuất gốm phục vụ tour “Hương xưa làng cổ”, đến các kỳ Festiavl Huế sau, tour này vẫn được duy trì. Tuy vậy, sau mỗi kỳ Festival lò gốm lại tắt lửa, các sản phẩm làng nghề được cất vào kho. Nỗ lực khôi phục làng nghề nhiều năm nhưng vẫn chưa thành công.

Qua khảo sát làng gốm Phước Tích, tổ chức JICA đã đưa ra hướng phát triển làng nghề gắn với phục vụ du lịch. Bước đầu, chuyên gia gốm Nhật Bản Mizokami Yoshihiro giúp người dân làng nghề Phước Tích dần phục hồi sản xuất gốm truyền thống, đồng thời giúp 20 nghệ nhân của làng nghề Phước Tích học cách sản xuất sản phẩm mới phục vụ đời sống và du lịch trên cơ sở kỹ thuật chế tác gốm cổ của làng.

Các sản phẩm đầu tiên sẽ ra mắt trong dịp Festival Huế 2012. Theo bà Kobayashi Aikiko, Điều phối viên dự án JICA, Phước Tích có lợi thế phát triển du lịch vì là làng nghề cổ với hàng trăm nhà rường truyền thống, cảnh sắc làng quê tuyệt đẹp.

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Startup gõ cửa quỹ đầu tư

Startup gõ cửa quỹ đầu tư

(ĐTTCO) - Với các DN khởi nghiệp (startup), vấn đề vốn luôn là một thách thức không nhỏ giữa muôn trùng khó. Việc tìm đến các quỹ đầu tư được xem là giải pháp hiệu quả. Song muốn mở được cánh cửa của các quỹ đầu tư cũng cần có những “cách gõ” phù hợp.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.