Khởi động quỹ ươm tạo doanh nghiệp KHCN

Chiều 25/9, Bộ KH&CN đã tổ chức Lễ khởi động Quỹ Innofund hỗ trợ hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KH-CN.

Khởi động quỹ ươm tạo doanh nghiệp KHCN ảnh 1 
Đây là một phần trong Dự án “Hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp” (BIPP)- Dự án sử dụng vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Vương quốc Bỉ với tổng kinh phí 4,4 triệu euro. Trong đó, Chính phủ Vương quốc Bỉ tài trợ 4 triệu euro (tương đương khoảng 4,8 triệu USD) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 400.000 euro.

Một trong 4 nội dung quan trọng của Dự án là thí điểm cơ chế hỗ trợ về tài chính thông qua Quỹ hỗ trợ hạt giống (Innofund) cho các dự án ươm tạo khả thi của tổ chức, cá nhân đang tiến hành hoạt động ươm tạo công nghệ, doanh nghiệp KH&CN, khởi nghiệp tại các cơ sở ươm tạo được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Vườn ươm công nghệ được coi là nơi hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh, nơi giúp các doanh nghiệp có thể khởi nghiệp, phát triển vững mạnh dựa trên kết quả nghiên cứu công nghệ.

Hiện chúng ta có khoảng 50 cơ sở ươm tạo doanh nghiệp công nghệ với các mô hình như vườn ươm doanh nghiệp công nghệ trong trường đại học, vườn ươm thuộc doanh nghiệp, vườn ươm thuộc Khu công nghệ cao TPHCM, Khu công nghệ cao Láng- Hòa Lạc. Hoạt động ươm tạo tập trung vào một số lĩnh vực quan trọng như công nghệ thông tin-truyền thông, công nghệ sinh học, tự động hóa, vật liệu mới, nông nghiệp…

Theo đó, việc hỗ trợ của Quỹ Innofund sẽ được thực hiện dưới dạng vốn tài chính không hoàn lại, tối thiểu cho mỗi dự án là 15.000 euro và tối đa là 45.000 euro. Ngoài hỗ trợ về tài chính, Quỹ Innofund còn có các hình thức hỗ trợ khác như: Hỗ trợ tư vấn thực hiện kiểm toán đổi mới sáng tạo ở các viện nghiên cứu/khoa thuộc trường đại học; hỗ trợ tư vấn, mua sắm nguyên liệu và thuê/mua sắm trang thiết bị để phát triển sản phẩm; tư vấn (gồm nghiên cứu, phân tích, tư vấn luật, đào tạo, hội thảo, hội nghị chuyên đề, diễn đàn liên kết mạng lưới,…) cho phát triển, bảo vệ sở hữu trí tuệ, nghiên cứu thị trường, chuẩn bị kế hoạch kinh doanh…

Quỹ Innofund sẽ được thực hiện như một chương trình thí điểm. Nếu cơ chế thí điểm thành công, Chính phủ sẽ cân nhắc việc thành lập Quỹ lâu dài hơn. Quỹ được vận hành trên cơ sở cạnh tranh và sẽ cấp vốn tài trợ cho các dự án đáp ứng tốt nhất những tiêu chí lựa chọn của Quỹ.

Dự kiến, trong tháng 10, Ban chỉ đạo và Ban Quản lý Dự án sẽ bắt đầu nhận hồ sơ đề xuất, sau đó sẽ tiến hành quá trình xem xét, đánh giá để lựa chọn danh mục dự án nhận được tài trợ.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Startup gõ cửa quỹ đầu tư

Startup gõ cửa quỹ đầu tư

(ĐTTCO) - Với các DN khởi nghiệp (startup), vấn đề vốn luôn là một thách thức không nhỏ giữa muôn trùng khó. Việc tìm đến các quỹ đầu tư được xem là giải pháp hiệu quả. Song muốn mở được cánh cửa của các quỹ đầu tư cũng cần có những “cách gõ” phù hợp.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.