Khó khăn chồng chất vì giá điện

Khó khăn chồng chất vì giá điện ảnh 1

Từ ngày 1-7, giá bán lẻ điện sinh hoạt, kinh doanh và sản xuất đồng loạt tăng bình quân 5%. Cụ thể, giá điện kinh doanh ở hạng mục đắt nhất sẽ là 3.539 đồng/kWh, tăng 170 đồng. Điện cho sản xuất có mức tăng cao nhất với 281 đồng nâng giá áp dụng lên 2.306 đồng/kWh.

Đối với việc tăng giá điện lần này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định đời sống nhân dân không bị ảnh hưởng nhiều. Lý do tăng giá điện được giải thích là do than, dầu, tỷ giá đều tăng trên dưới 10% và nếu tăng giá, doanh thu bán điện của EVN sẽ tăng thêm 3.710 tỷ đồng từ nay đến hết năm 2012.

Trong khi đó, hiện nay, các DN sản xuất kinh doanh vẫn đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn như lãi suất cao, hàng tồn kho không bán được khiến sản xuất bị ngưng trệ, vì vậy việc tăng giá điện khiến nhiều DN bị “sốc”.

Trong tháng 6-2012, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giảm 0,26% so với tháng 5, lượng hàng tồn kho của DN ngày càng nhiều, sức mua trên thị trường suy yếu, một số DN phải chấp nhận bán bằng hoặc dưới giá thành sản phẩm để có thể tiêu thụ được sản phẩm.

Điều này cho thấy thị trường đang cần những yếu tố hỗ trợ để xây dựng một mặt bằng giá mới thấp hơn hiện tại để kích thích tiêu dùng. Nhưng khi giá điện tăng, mặt bằng giá mới cũng sẽ hình thành theo chiều hướng tăng lên và việc kiềm giữ giá sẽ vô cùng khó khăn.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, thép là một trong những sản phẩm tiêu thụ điện cao nhất, để sản xuất 1 tấn phôi thép tiêu hao 500kWh điện, 1 tấn thép cán cần 100kWh. Như vậy, nếu giá điện tăng thêm 5%, sản phẩm sẽ bị đẩy giá lên thêm khoảng 40.000 đồng/tấn, sức mua sẽ tiếp tục theo đó giảm xuống.

Một đại diện hệ thống siêu thị điện máy tại TPHCM cho biết chi phí tiền điện để vận hành hệ thống cửa hàng bán lẻ của DN khoảng 500 triệu đồng/tháng, khi giá điện tăng 5%, DN phải trả thêm 25 triệu đồng/tháng. Một DN ngành may mặc cho rằng với hàng trăm máy may công nghiệp và các loại máy hơi vận hành dây chuyền sản xuất, DN này phải chi tiền điện khoảng 50 triệu đồng/tháng nên tăng 5% cũng chỉ phải thêm khoảng 2,5 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, giá đầu vào lại luôn chịu ảnh hưởng từ giá điện nên chắc chắn thời gian tới sẽ xuất hiện tình trạng té nước theo mưa. Song song đó, thông thường nếu giá đầu vào tăng 1 đồng, giá sản phẩm sẽ tăng 2-3 đồng. Như vậy, người tiêu dùng sẽ tiếp tục chịu thiệt và trong giai đoạn nhu cầu tiêu thụ giảm, thị trường cạnh tranh gay gắt, nếu giá tăng chắc chắn DN sẽ không thể bán được hàng.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng giá điện tăng theo thị trường cạnh tranh là hợp lý nhưng hiện nay EVN vẫn còn đang nắm quyền chi phối nên chưa thể gọi là thị trường cạnh tranh. Giá điện hiện nay tăng chỉ mới dựa trên căn cứ, tính toán của ngành điện, còn mức hợp lý như thế nào vẫn chưa có căn cứ cho người tiêu dùng đối chiếu để biết giá cao hay thấp, lời hay lỗ. Ngành điện cũng không thể chỉ nhìn thấy CPI giảm là thực hiện tăng giá điện bởi vì sự sụt giảm CPI xuất phát từ sự suy yếu của sức mua trên thị trường kéo theo sự trì trệ của hàng loạt DN sản xuất, kinh doanh.

Thiết nghĩ, thay vì tăng giá điện trong lúc này, ngành điện nên nghiên cứu để hạn chế tối đa mức hao hụt trong quá trình truyền tải điện cũng như tiết giảm chi phí trong quá trình điều hành để chia sẻ khó khăn cùng người dân cũng như cộng đồng DN.

YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.