Khó khăn bủa vây nhà sản xuất nội

Mới đây, Cục Quản lý cạnh tranh đã có công văn yêu cầu Công ty TNHH MM Mega Việt Nam giải trình về quá trình và các thủ tục giao dịch mua lại Metro Cash&Carry Việt Nam. Trước đó, Hiệp hội DN TPHCM đã đề nghị kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các DN bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật cũng như công bằng trong cạnh tranh. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông PHẠM NGỌC HƯNG (ảnh), Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, đâu là lý do để Hiệp hội DN TPHCM đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các DN bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài? 
 

Khó khăn bủa vây nhà sản xuất nội ảnh 1
Ông PHẠM NGỌC HƯNG: - Trước hết, nhìn vào thị trường bán lẻ Việt Nam hiện nay có thể thấy các DN nước ngoài đang chiếm thị phần áp đảo. Điều này không chỉ gây áp lực với các DN bán lẻ nội, mà các DN sản xuất cũng đang gặp nhiều khó khăn. Theo phản ánh của nhiều DN sản xuất thuộc Hiệp hội DN TPHCM, khi đưa hàng vào các chuỗi bán lẻ ngoại họ gặp nhiều khó khăn như yêu cầu mức chiết khấu cao, bên cạnh các yêu cầu kiểm định về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế... như siêu thị trong nước. Với yêu cầu chiết khấu cao, DN sản xuất không thể đáp ứng đành phải rút lui khỏi siêu thị, khiến khả năng cạnh tranh của hàng nội bị thua kém trước hàng ngoại ngay trên sân nhà.

 Có một thực tế rất dễ nhìn thấy, đó là trước kia hàng Việt Nam từng chiếm thị phần 80-90% ở các kênh bán lẻ, nhưng nay ở một số siêu thị ngoại hàng ngoại đang dần áp đảo. Trước nhiều khó khăn của các DN, Hiệp hội DN TPHCM đã có công văn báo cáo để Chính phủ và các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các DN bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và công bằng trong cạnh tranh.

- Những yêu cầu cụ thể trong công văn Hiệp hội DN TPHCM gửi Chính phủ là gì, thưa ông?

- Trong công văn gửi Chính phủ, chúng tôi có vài yêu cầu như xem xét việc cấp phép mở điểm bán lẻ mới cho DN bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài. Cụ thể, trong cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), quy định ENT (xác định nhu cầu kinh tế cần thiết của địa điểm) được đưa ra như một cách hạn chế nhà đầu tư nước ngoài chiếm lĩnh thị trường bán lẻ tại Việt Nam. Thế nhưng, tốc độ mở siêu thị, trung tâm thương mại của các nhà bán lẻ ngoại vẫn quá nhanh. Vậy ENT được thực hiện như thế nào.

Ngoài ra, qua phản ánh của nhiều DN và khảo sát thực tế, một số nhà bán lẻ nước ngoài còn vi phạm quy định về các mặt hàng không được phân phối đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định trong Thông tư 34/2013/TT-BCT của Bộ Công Thương. Theo đó, DN có vốn đầu tư nước ngoài không được phân phối gạo, đường mía, thuốc lá… Tuy nhiên, tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ của hầu hết các đơn vị nước ngoài hiện đều bày bán công khai các mặt hàng này.

Theo tôi được biết, việc Cục Quản lý cạnh tranh có công văn yêu cầu Công ty TNHH MM Mega Việt Nam giải trình về quá trình và các thủ tục giao dịch mua lại Metro Cash&Carry Việt Nam chỉ là một phần trong quá trình thanh kiểm tra của Bộ Công Thương và các bộ, ngành.

- Như ông đã nói, các DN bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài đang chiếm thị phần áp đảo. Vậy các nhà sản xuất trong nước sẽ phải làm gì?

Khó khăn bủa vây nhà sản xuất nội ảnh 2
Central Group của Thái Lan đã chính thức mua lại chuỗi Big C Việt Nam.
- Có một điều dễ nhận thấy, khi một nhà bán lẻ của một nước nào đó vào Việt Nam, hàng hóa của DN nước đó thường sẽ được ưu tiên chọn vào hệ thống kinh doanh, nhất là đối với các DN trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản…Vì hàng hóa của họ trong thời gian tới sẽ có giá thành hợp lý nhờ các ưu đãi thuế từ các hiệp định thương mại tự do cũng như việc hình thành Cộng đồng Kinh tế chung ASEAN. Đó là chưa kể họ còn có nguồn hàng từ chính cộng đồng DN mình sản xuất ở Việt Nam. Chính vì thế, theo tôi các DN sản xuất của Việt Nam chỉ còn một con đường duy nhất, đó là phải nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm. Chúng ta không thể kêu gọi người Việt Nam ủng hộ hàng Việt Nam nếu hàng Việt không cải thiện mạnh mẽ hơn, lấy lại niềm tin của người tiêu dùng trong nước.

 Trở lại câu chuyện về ENT đã nói ở trên, với cam kết của Việt Nam trong TPP, sau 5 năm (tức vào năm 2023 nếu TPP có hiệu lực từ năm 2018), Việt Nam sẽ bỏ quy định ENT đối với các DN bán lẻ đến từ các nước TPP, nghĩa là các nhà bán lẻ nước ngoài có thể mở cơ sở bán lẻ ở bất cứ đâu. Lúc đó sẽ có thêm muôn vàn khó khăn bủa vây các DN sản xuất trong nước.

- Xin cảm ơn ông.

Thanh Lâm (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

4.0 đe dọa DN nhỏ và vừa

4.0 đe dọa DN nhỏ và vừa

(ĐTTCO) – Ngày 20-9, tại TPHCM, Hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) phối hợp với Công viên phần mềm Quang Trung, Viện nghiên cứu phát triển TPHCM, tổ chức Hội thảo chuyển đổi kinh tế số Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0).


Công nghệ - Xe

Tốc độ 4G thực chất chỉ nhỉnh hơn 3G

(ĐTTCO) - Dịch vụ truy cập internet băng thông rộng di động 4G đang dần phổ biến tại Việt Nam, nhưng tốc độ của dịch vụ này đang được các nhà mạng cung cấp cho người tiêu dùng chỉ mới nhỉnh hơn tốc độ mạng 3G.

Du lịch

Loay hoay xử lý công ty du lịch lừa đảo

(ĐTTCO) - Cách đây vài ngày, nhiều khách hàng cho biết đã có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo về việc bị Công ty CP Dịch vụ du lịch Sài Gòn Chợ Lớn (tên tiếng Anh: Saigon Cholon Tourist, văn phòng trên đường Đào Duy Anh, quận Phú Nhuận, TPHCM) lừa tiền mua tour.

Khởi nghiệp