Kết nối công nghiệp hỗ trợ Hà Nội với DN Nhật

Theo Sở Công Thương Hà Nội, những năm gần đây, các dự án sản xuất, lắp ráp công nghiệp của Nhật Bản đầu tư vào Hà Nội đã tạo ra thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp trong việc cung cấp linh phụ kiện lắp ráp sản phẩm.

Kết nối công nghiệp hỗ trợ Hà Nội với DN Nhật ảnh 1 

Tuy vậy, việc tham gia vào mạng lưới hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp Nhật Bản gặp nhiều khó khăn do yêu cầu chuyên môn hóa và hợp tác hóa trình độ cao.

Trước tình hình đó, Sở Công Thương đang phát triển hệ thống kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội với các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp lớn của Nhật Bản.

Sở đã tổ chức đưa các doanh nghiệp Hà Nội tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Nhật Bản, tổ chức gian hàng công nghiệp hỗ trợ tại Hội chợ triển lãm thường niên Hà Nội Expo; phối hợp với Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản Jetro tổ chức Triển lãm thường niên về công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản.

Sở cũng phối hợp với Trung tâm phát triển nguồn nhân lực Việt Nhật (VJCC) tổ chức các lớp học về quản trị; phối hợp với Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Hà Nội tổ chức lớp học về quản lý kết hợp giao lưu học hỏi thực tế về mô hình quản trị Nhật Bản tại Công ty Nhựa Hà Nội; cùng các trường đại học tổ chức hội thảo về công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản nhằm tạo diễn đàn trao đổi nghiên cứu chuyên sâu về công nghiệp hỗ trợ...

Thời gian tới, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tạo điều kiện để các doanh ngiệp của Hà Nội và Nhật Bản thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin, xúc tiến hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

Sở sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội học hỏi và áp dụng có hiệu quả mô hình quản trị Nhật Bản trong sản xuất; chú trọng các giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác cụ thể giữa doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam theo nhóm kỹ thuật công nghệ; kêu gọi các chuyên gia, doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác với các doanh nghiệp Hà Nội để hoàn thiện, nâng cấp các công nghệ và sản phẩm cụ thể đang có nhu cầu cao trên thị trường...

Hiện có tới 25% số doanh nghiệp của Hà Nội hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Tuy vậy, việc ít cơ hội gặp gỡ, thiếu thông tin và chưa có sự tương đồng, hòa hợp về cách quản lý là trở ngại lớn để các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam hợp tác liên kết lâu dài.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguồn năng lượng mới nhiều công dụng

Nguồn năng lượng mới nhiều công dụng

(ĐTTCO) - Công dụng của nhân sâm đối với sức khỏe con người từ lâu đã được biết đến qua kết quả nghiên cứu của nhiều chuyên gia y học cổ đại và hiện đại.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Nhật Bản giao lưu văn hóa cùng dân tộc Thái Tây Bắc

(ĐTTCO) - Nằm trong chương trình thăm và làm việc với tỉnh Yên Bái, Hội Dotokukaikan Nhật Bản đã đến Thị xã nghĩa Lộ tặng và chuyển giao kỹ thuật trồng cây hoa anh đào. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Khởi nghiệp

Điều cần của doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Chính phủ đã và đang có hàng loạt quyết sách hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp (DN), như Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, Quyết định 844/QĐ-TTg với đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”…