KCX-KCN: Phát triển thiếu chiều sâu

Theo đánh giá của Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM (Hepza), trong 20 năm qua, các KCX-KCN của TPHCM đã hoàn thành tốt mục tiêu kinh tế đề ra trên các mặt: thu hút vốn đầu tư, giải quyết việc làm, giao lưu kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý, tăng năng lực xuất khẩu tạo nguồn thu ngoại tệ, đẩy mạnh đô thị hóa…

Tuy nhiên, Hepza thừa nhận sự phát triển của các KCX-KCN vẫn còn vướng nhiều hạn chế, bất cập; chưa phát huy ưu thế, vai trò trung tâm, cơ cấu ngành nghề phân tán; tỷ trọng các ngành công nghiệp chủ lực vẫn còn ở mức thấp.

Hiện nay, việc quy hoạch, phát triển các loại hình dịch vụ trong KCX-KCN vẫn còn mang tính tự phát, chưa được đầu tư theo hướng lâu dài và theo chiều sâu, thiếu các khu dịch vụ liền kề phục vụ yêu cầu phát triển hoạt động sản xuất công nghiệp.

Hơn nữa, các dịch vụ cao cấp như ngân hàng, tài chính, kinh doanh vận tải, kho vận, thiết kế kiểu dáng, viễn thông, logistics chưa được quan tâm phát triển đúng mức.

Với kinh nghiệm hơn 6 năm đầu tư hoạt động trong KCX, ông Trần Ngọc Cang, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Thiết kế Renesas Việt Nam (chi nhánh của Tập đoàn Renesas Electronics tại Việt Nam), chia sẻ: “Để thu hút nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ cao, các KCX-KCN cần phải cải thiện một số vấn đề trong các chính sách và quy định.

Công nghệ cao bao gồm nhiều lĩnh vực như nghiên cứu và phát triển (R&D), sản xuất, thương mại và dịch vụ, trong R&D cũng có 2 loại hình là gia công bên ngoài và tự làm trong nội bộ. Mỗi lĩnh vực tạo ra một giá trị khác nhau, do đó cần có những điều kiện và ưu đãi khác biệt đối với từng lĩnh vực. Nếu ban hành cùng một chính sách cho nhiều lĩnh vực, có thể dẫn đến lãng phí và không thu hút được các DN đầu tư vào lĩnh vực công nghệ trọng yếu”.

Ông Vũ Dương Ngọc Duy, Phó Tổng giám đốc CTCP Điện tử Tân Bình (KCN Vĩnh Lộc), nhấn mạnh: Muốn chuyển dịch cơ cấu công nghiệp trong các KCX-KCN, cần phải nghiên cứu, phân tích, tìm hiểu kinh nghiệm của các nước, để từ điều kiện thực tiễn đưa ra những lĩnh vực trọng yếu cụ thể, những loại sản phẩm và công nghệ cần phải đầu tư cùng với việc đầu tư nguồn nhân lực cho sự chuyển dịch.

Theo ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM, cần đề xuất và tiến hành ngay một đề án nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu ngành công nghiệp, sắp xếp, bố trí lại cơ sở sản xuất phù hợp với quy hoạch theo định hướng chiến lược phát triển 4 ngành công nghiệp trọng yếu của TPHCM trong 10 năm tới, giao cho Hepza chủ trì nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững cho các KCX-KCN.

YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Dàn xe đủ chủng loại tại Thái Lan

(ĐTTCO) - Hàng trăm chiếc xe đủ các loại thuộc sở hữu của một người đàn ông tại Thái Lan. Toàn bộ dàn xe đều dán dòng chữ “Ai Baan Nawk” (tạm dịch: thằng nhà quê).

Du lịch

Du lịch dịp lễ Quốc khánh

(ĐTTCO) - Nếu hè rồi bạn chưa kịp thưởng cho mình và gia đình một kỳ nghỉ thì dịp nghỉ lễ Quốc khánh này sẽ là một cơ hội tuyệt vời để có thể nạp thêm năng lượng thông qua những chuyến du lịch cùng người thân, bạn bè. 
 

Khởi nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao: Gian nan vẫn không nản

(ĐTTCO) - Nông nghiệp công nghệ cao đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ với nhiều chính sách ưu đãi, thế nhưng nhiều DN tham gia lĩnh vực này vẫn gặp nhiều khó khăn.