IDI kết nối vòng tay lớn

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia (IDI) đã tăng tốc triển khai dự án nhà máy chế biến thức ăn thủy sản có công suất lớn nhất nước chuẩn bị đi vào hoạt động. 

Ông Lê Văn Chung, TGĐ Công ty IDI và TS. Nguyễn Quang Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải sản thực hiện nghi thức ký kết hợp đồng hợp tác.

Ông Lê Văn Chung, TGĐ Công ty IDI và TS. Nguyễn Quang Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải sản thực hiện nghi thức ký kết hợp đồng hợp tác.

Đây là hoạt động nhằm tiếp tục nâng cao giá trị cho con cá tra, sau thành công ấn tượng với sản phẩm dầu cá thực phẩm cao cấp Ranee đầu tiên trên thế giới được đưa vào bếp ăn của mọi gia đình.
Giữa năm 2016, IDI thực hiện kết nối với nhà khoa học khởi động Dự án nghiên cứu dòng sản phẩm cá tra lên men đóng hộp, một mặt hàng đầy triển vọng hứa hẹn mang thêm giá trị mới cho con cá tra Việt Nam. 
Sản phẩm mới từ loài thủy sản quen thuộc 

Tiến sĩ Bùi Thị Thu Hiền, Trưởng nhóm nghiên cứu dự án “Cá hộp lên men không thanh trùng từ Fillet cá tra, basa” (gọi tắt là “Cá tra, basa lên men đóng hộp”) đã chia sẻ: “Cá trích, cá ngừ đóng hộp chấm mù tạc ăn sống là món ăn “quốc hồn quốc túy” của người Nga và một số nước châu Âu. Thực khách Việt Nam ít nhiều đã được thưởng thức món này. Ngon hay không ngon tùy thuộc vào gu ẩm thực của từng người. Nhưng tôi cam đoan, Fillet cá tra, basa khi chế biến theo phương pháp tự chín sinh học sẽ có giá trị dinh dưỡng và hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều”. 

Tại Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ giữa Công ty IDI và Viện Nghiên cứu Hải sản (thuộc Bộ NN-PTNT) vào ngày 5-7 vừa qua, Tiến sĩ Bùi Thị Thu Hiền đã khẳng định như thế. Hơn 1 năm ròng miệt mài thí nghiệm, thử nghiệm và phải đi qua nhiều khâu kiểm tra – kiểm nghiệm, kể cả không ít lần đối mặt với thất bại, cuối cùng nhóm nghiên cứu cũng đã thu được những thành công ban đầu. Độ dẻo, vị ngậy của Fillet cá tra, basa được giữ nguyên hương vị, hàm lượng dinh dưỡng trong miếng cơ thịt được ổn định, duy chỉ có mùi tanh của cá đã được khử sạch hoàn toàn bằng công nghệ lên men sinh học. 
Thực khách trong khuôn khổ của hội nghị đã được thưởng thức sản phẩm đầu tay của nhóm nghiên cứu. Một hương vị mới – lạ từ Fillet cá tra đã được mọi người cảm nhận bằng sự ngạc nhiên đến bất ngờ. 
Dẫu vẫn còn trong giai đoạn hoàn chỉnh nhưng sản phẩm “cá tra, basa lên men đóng hộp” đang khơi gợi sự tò mò, săn đón của không ít người. Công ty IDI và Viện Nghiên cứu Hải sản đang cùng nhau nắm giữ bản quyền về quy trình và công nghệ sản xuất sản phẩm mới. Vậy là, trong thực đơn quen thuộc mà ai ai cũng đã sành ăn các món ngon từ con cá tra, basa, không quanh quẩn chỉ có tẩm, ướp chiên, hấp, kho, nấu canh, luộc mà sẽ có thêm một món mới: “chấm mù tạc”. 

Nhiều năm qua, Công ty IDI đã không ngừng nỗ lực xung trận mở rộng thị trường, đưa thương hiệu con cá vàng Việt Nam vượt đại dương đến gần hơn với người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Kết nối vòng tay lớn

Trên cơ sở Tập đoàn Sao Mai nói chung và Công ty IDI nói riêng có tiềm lực tài chính mạnh, sẵn có thị trường xuất khẩu rộng lớn, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, thiết bị sản xuất hiện đại, nguồn nhân lực trình độ cao, với kinh nghiệm thực tiễn sẵn sàng triển khai công trình khoa học của Viện Nghiên cứu Hải sản. 

Viện Nghiên cứu Hải sản là nơi tập hợp đội ngũ các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam giỏi nghề đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học, dự án phát triển thủy hải sản được ứng dụng vào thực tế. Ngoài ra, Viện còn có mối quan hệ rộng với các Viện, trường, Hiệp hội khoa học trên thế giới trong việc nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế biến thực phẩm hải sản tại Việt Nam. 

Sự kết hợp giữa Sao Mai Group và Viện Nghiên cứu Hải sản có ý nghĩa quan trọng không chỉ trong việc tổ chức nghiên cứu, cung cấp nguồn giống cá tra, basa chất lượng cao và ổn định để phục vụ cho thị trường chăn nuôi - chế biến xuất khẩu thủy sản nước ta, mà thông qua sự hợp tác này, Viện sẽ có những đề xuất lên Chính phủ, các bộ, ngành liên quan có các chính sách ưu đãi hỗ trợ cho Sao Mai Group phát triển bền vững về lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu. Tiến xa hơn là một cuộc song hành với nhau trong chiến lược mở rộng thị trường thế giới. 

Qua đó nhằm khẳng định quyết tâm, tiếp tục hợp tác chặt chẽ sâu rộng để hoàn thiện sản phẩm, nâng cao công nghệ, không chỉ với sản phẩm cá tra lên men đóng hộp, cá tra xông khói mà còn nhiều sản phẩm giá trị gia tăng khác nữa, giúp Sao Mai khai thác hiệu quả loài thủy sản độc tôn của ĐBSCL. 

Thành công tiếp nối thành công, nỗ lực vì thương hiệu cho con cá “triệu đô” đã được đền bù xứng đáng, với sự ra đời của các sản phẩm được người tiêu dùng thân thiện đón nhận và các chuyên gia đánh gia đánh giá cao. Từ đó đã tăng thêm động lực, nguồn cảm hứng để IDI tiếp tục trong công cuộc đưa chất xám vào trong sản phẩm làm từ cá tra. 

Khát vọng vươn lên, hoài bão phát triển mạnh – bền vững là chân lý để Sao Mai Group, IDI tăng tốc kinh doanh trong cuộc cạnh tranh hiện nay. Sự hợp tác với Viện Nghiên cứu Hải sản, do chính Sao Mai xác định, là sự lựa chọn con đường đúng đắn để đi xa hơn trong tương lai.

Nhật Minh - Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Đưa văn hóa ẩm thực Việt ra thế giới

(ĐTTCO)-Ngành du lịch Việt Nam vừa ghi dấu thêm một cột mốc mới: Sau nhiều năm lên dự án, chuẩn bị, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã cho ra đời Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (tại số 18 Trương Định, quận 3, TPHCM).

Khởi nghiệp

Không phải cứ khởi nghiệp là có vốn

(ĐTTCO) - Làm sao để các DN khởi nghiệp có thể tiếp cận được vốn từ ngân hàng, Nhà nước và các quỹ đầu tư đang là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của DN và tổ chức cá nhân khởi nghiệp.