Hợp đồng xuất khẩu gạo đạt trên 4,2 triệu tấn

Chiều 23-4, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chủ trì buổi làm việc với một số Bộ, ngành Trung ương và các địa phương ĐBSCL về tình hình xây dựng kho tạm trữ lúa gạo và chính sách sản xuất, tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Hợp đồng xuất khẩu gạo đạt trên 4,2 triệu tấn ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc.  


Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hợp đồng xuất khẩu gạo đăng ký đến ngày 20-4 (bao gồm cả năm 2011 chuyển sang) đạt 4,219 triệu tấn, tăng gần 24% so với cùng kỳ.

Riêng trong tháng 3, số lượng hợp đồng đăng ký đạt 1,83 triệu tấn, tăng 278% so với tháng 2 và tăng 67,09% so với cùng kỳ. Đây là tháng có số lượng đăng ký hợp đồng cao nhất từ trước tới nay (tháng cao nhất trước đây chỉ khoảng 1 triệu tấn).

Tính đến ngày 16-4, các doanh nghiệp đã mua tạm trữ được 1,08 triệu tấn quy gạo, đạt 108% so với kế hoạch Chính phủ giao.

Giá lúa thu mua của các doanh nghiệp không dưới 5.000 đồng/kg. Cụ thể, giá lúa khô (giống lúa 50404): 5.200 - 5.300 đồng/kg; giá lúa hạt dài: 5.700 - 5.800 đồng/kg; giá lúa chất lượng cao: 6.500 - 6.800 đồng/kg. Với giá thành sản xuất lúa vụ Đông Xuân khoảng 3.200 - 3.300 đồng/kg (giống lúa 50404) thì người nông dân đã có lợi nhuận trên 30%.

Về xây dựng hệ thống kho dự trữ 4 triệu tấn lúa, theo ông Diệp Kỉnh Tần, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến hết tháng 3-2012, tổng tích lượng kho xây mới tại ĐBSCL đạt khoảng 1 triệu tấn, nếu tính cả kho sắp đưa vào sử dụng của Tổng Công ty Lương thực miền Nam và các doanh nghiệp khác thì tích lượng kho xây mới chỉ đạt 1,5 triệu tấn.

Dự kiến trong năm nay, tổng tích lượng kho tại ĐBSCL đạt 3 triệu tấn/4 triệu tấn quy hoạch, bằng 75% kế hoạch đề ra.

Đối với hoạt động sản xuất và tiêu thụ nông sản, ông Diệp Kỉnh Tần cho rằng, trước mắt cần giải quyết vấn đề vật tư, giống cho gieo trồng. Chủ động bồi đắp bờ bao tránh lũ, sửa chữa các cống, trạm bơm để xuống giống đúng thời vụ.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao các đơn vị đã hoàn thành việc mua tạm trữ theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, giúp giá lúa ổn định, người nông dân có lãi.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét lượng lúa tồn trong dân, nếu cần sẽ tiếp tục mua dự trữ, đồng thời cân đối cung cầu lương thực trong nước, chủ động xuất khẩu.

Bộ Tài chính cùng các bộ nghiên cứu thêm cơ chế, chính sách để các địa phương yên tâm giữ vững diện tích trồng lúa và giúp người nông dân trồng lúa ổn định cuộc sống.

Về vấn đề lãi suất ưu đãi cho sản xuất và kinh doanh xuất khẩu gạo, Phó Thủ tướng cho rằng đã có chủ trương, mức hỗ trợ lãi xuất có thể tính theo % của lãi suất trần. Tuy nhiên, xu hướng là sẽ giảm ưu đãi để phù hợp với thông lệ quốc tế.

Vấn đề nhập khẩu đường, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương xem xét cân đối, nếu trong nước sản xuất đủ thì dứt khoát không cho nhập.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bổ sung nhà máy điện Hòa Phát Dung Quất vào quy hoạch điện quốc gia

Bổ sung nhà máy điện Hòa Phát Dung Quất vào quy hoạch điện quốc gia

(ĐTTCO) - Mới đây UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, quy hoạch phát triển điện lực quốc gia theo hướng bổ sung dự án Nhà máy phát điện dư Hòa Phát Dung Quất, công suất 4x60 MW và hệ thống lưới điện 110, 220, 500 kV vào quy hoạch điện.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chật vật vì bị nhái thương hiệu

(ĐTTCO)-Trong ngành du lịch, hầu như ai cũng biết việc hàng loạt thương hiệu lữ hành tên tuổi bị nhái, giả mạo tên miền và trang website…

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.