Hơn 50% lượng tiêu bị thu mua trái phép

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), dù không được phép trực tiếp thu mua nguyên liệu (thương nhân nước ngoài chỉ được thu mua qua các doanh nghiệp trong nước) nhưng thương nhân Trung Quốc hiện nay vẫn đến tận vùng trồng hồ tiêu ở các địa phương để mua và họ không có bất cứ một loại hóa đơn, chứng từ nào.

Hình thức mua gom của thương nhân Trung Quốc là dùng ô tô, xe du lịch tới các hộ trồng tiêu để mua với số lượng từ 500kg đến 1 tấn, sau đó tập kết và vận chuyển về Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Hiện vẫn chưa có con số thống kê chính thức nhưng tại một số địa phương, ước tính có đến 50% lượng hồ tiêu được thương nhân Trung Quốc mua gom.

Theo NLĐ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Nghịch lý du khách nhiều, tiêu chẳng bao nhiêu

(ĐTTCO) - Những năm gần đây lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng đều, nhưng ngành du lịch vẫn đứng trước bài toán khó khi mức chi tiêu của du khách ngày càng giảm. 

Khởi nghiệp

Thành quả từ nỗ lực chân thành

(ĐTTCO) - Những tháng cuối năm 2017, anh PHẠM HOÀNG THÁI DƯƠNG, người sáng lập hoayeuthuong.com, một website chuyên cung cấp dịch vụ điện hoa, quà tặng nhận được khoản đầu tư trị giá 1 triệu USD từ một DN của Hà Lan.