Hội chợ giá bèo

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, bên cạnh những hội chợ hoa tấp nập, những hội chợ bán quần áo thời trang, hàng thực phẩm giá rẻ, cũng mọc lên nhan nhản với cùng cái tên hội chợ tết.

Điểm chung của những hội chợ này thường tổ chức ở các công viên, bán hàng giảm giá, thậm chí giá bèo và cũng thu hút được sự quan tâm của khá nhiều người dân, nhất là những người có thu nhập thấp.

Những mặt hàng bán tại đây chủ yếu là hàng Trung Quốc, nhưng cũng có không ít sản phẩm quần áo, thực phẩm mang nhãn hiệu của các công ty trong nước được bán với giá rất rẻ, với lời chào mời xả hàng cuối năm. Thoạt nghe có vẻ rất thích hợp với những người túi tiền eo hẹp.

Nhưng thực tế đã xảy ra những cú lừa ngoạn mục. Chẳng hạn, thực phẩm hết hạn sử dụng, hoặc bên ngoài bao bì rất đẹp nhưng khi mua về mở ra thì hỡi ôi!

Còn quần áo thời trang, nhất là áo sơ mi nam thường được bọc gói kỹ càng như sản phẩm được bày bán trong những cửa hàng thời trang, nhưng khi mua về không sờn vai cũng rách cổ. Và mua rồi xin miễn đổi hoặc trả lại.

Đem việc này đến hỏi một số DN cũng không biết những người bán hàng lấy sản phẩm ở đâu rồi gắn tên thương hiệu của họ vào. Và bản thân DN không thể kiểm soát được việc này, dù biết nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến DN khi người tiêu dùng mất niềm tin.

Trở lại câu chuyện của những hội chợ nói trên, không ít khách hàng thắc mắc mỗi năm chỉ có một dịp hội chợ kiểu này, nhưng tổ chức ở đâu cũng đông đúc người bán, không hiểu họ ở đâu đến. Không nhẽ họ chỉ kinh doanh mấy ngày tết kiếm lời rồi “lặn luôn”. Hay họ chính là những thương nhân “vỉa hè” và được gom vào hội chợ mỗi dịp xuân về?

Thực ra, nếu nhìn kỹ lại một số sản phẩm áo sơ mi nam được bày bán trong hội chợ kiểu này sẽ thấy nó không khác mấy những loại áo được bày bán nhan nhản tại nhiều vỉa hè mỗi khi đêm xuống. Người ta vẫn biết là hàng dỏm nhưng vẫn mua vì nhiều lý do khác nhau.

Nhưng khi hàng được đem vào hội chợ bán có lẽ “đẳng cấp” phải khác. Vì trước nay hội chợ được tổ chức phải có sự kiểm soát về sản phẩm, hàng hóa và phải được cấp phép tổ chức. Vậy vì sao những hội chợ giá bèo kiểu này vẫn cứ công khai diễn ra nhiều năm nay?

Người tiêu dùng bị đánh lừa, thương hiệu của các hội chợ bị ảnh hưởng, DN cũng bị vạ lây với những kiểu hàng giả, hàng nhái. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc tích cực hơn để kiểm soát những hội chợ giá bèo này. 

T.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu du lịch sinh thái Vua Lê - Kiệt tác nghệ thuật tâm linh.

Sao Mai Group kiến tạo kiệt tác nghệ thuật tâm linh

(ĐTTCO) - Khu du lịch sinh thái vua Lê kết hợp với phát triển đô thị cao cấp hiện đại trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là ý tưởng chạm đỉnh hết sức độc đáo của Tập đoàn Sao Mai. 

Công nghệ - Xe

iPhone lắp ráp tại Trung Quốc “né” được thuế

(ĐTTCO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook rằng Chính phủ Mỹ sẽ không đánh thuế dòng điện thoại iPhone lắp ráp tại Trung Quốc.

Du lịch

Khởi nghiệp

Sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?