Hoang mang thực phẩm “sạch”

(ĐTTCO)- Cuối tuần qua,  đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Vĩnh Long kiểm tra và tạm giữ 20 túi gạo (loại 5kg/túi) trên bao bì không ghi địa chỉ sản xuất được bày bán tại cửa hàng tạp hóa T.V, phường 2, TP Vĩnh Long.

Tại cửa hàng có kinh doanh các loại gạo như nàng thơm chợ Đào, gạo thơm Thái Lan, gạo hương lài. Các loại gạo này được đóng gói sẵn trong túi loại 5kg, bán với giá từ 70.000-80.000 đồng/túi, tùy theo loại. Trên bao bì có in hoa văn và một số dòng chữ như gạo thơm đặc sản, thơm ngon đặc biệt, ngoài ra còn có logo đỏ nổi bật với dòng chữ “gạo sạch, vì sức khỏe cộng đồng, đạt tiêu chuẩn cao”. Tuy nhiên trên bao bì lại không có bất kỳ thông tin nào về cơ sở sản xuất. Vụ việc này một lần nữa dấy lên những lo ngại về thực phẩm sạch của người tiêu dùng. Có thể thấy chưa bao giờ người tiêu dùng lại săn lùng thực phẩm sạch nhiều như hiện nay. Từ gạo, rau, thịt, cá… đâu đâu cũng tràn ngập những thông tin về hóa chất độc hại, chính vì thế khi tìm mua người tiêu dùng sẽ ưu tiên chọn thực phẩm có gắn mác sạch trước khi tìm hiểu về giá, thậm chí họ chấp nhận bỏ ra số tiền cao hơn vài lần để mong mua được những sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều DN đã bắt đầu chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh của mình theo hình thức nông nghiệp sạch, dù con số này hiện vẫn còn khá hạn chế. Tuy nhiên, tại hầu hết các tỉnh, thành, nhất là những TP lớn, tập trung đông dân cư, các cửa hàng thực phẩm sạch mọc lên như nấm sau mưa. Người ta cứ gắn chữ sạch cho các sản phẩm của mình, không cần biết các tiêu chuẩn cần có như VietGap, GlobalGAP, Organics… Người tiêu dùng dù hoang mang nhưng không thể tự kiểm chứng, cơ quan chức năng có vào cuộc nhưng ngặt nỗi “lực lượng còn mỏng”, trong khi những gian thương ngày càng nhiều, thủ đoạn càng tinh vi. Để rồi trong khi người tiêu dùng còn chưa thoát ra được cái mớ bòng bong của những thực phẩm bẩn bủa vây quanh mình mỗi ngày, nay lại lâm vào “ma trận” của thực phẩm sạch. Một bộ phận nhỏ người tiêu dùng để bớt lo lắng đã tự trồng rau sạch ở nhà, nhưng rau có thể trồng nhưng cá, heo, bò, gà… đâu phải ai cũng có thể tự chăn nuôi.

Thái Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Thị trường ngoại săn đón du khách Việt

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ giá tour du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản, lãnh thổ Đài Loan… lại rẻ như hiện nay. Các hãng hàng không và công ty du lịch nước ngoài ồ ạt khuyến mãi, chào mời tour giá tốt, cộng với chính sách nới rộng visa, chào đón du khách Việt.  

Khởi nghiệp

Lạ lẫm 'Thung lũng khởi nghiệp' giữa Sài Gòn

(ĐTTCO)-Một khu nhà làm việc cũ kỹ của Sở Khoa học công nghệ TP.HCM được cải tạo theo phong cách lạ vào tháng 8-2016, thoáng nhìn tưởng quán cà phê. Nhiều doanh nghiệp ra đời từ đó...