Hoang mang thực phẩm “sạch”

(ĐTTCO)- Cuối tuần qua,  đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Vĩnh Long kiểm tra và tạm giữ 20 túi gạo (loại 5kg/túi) trên bao bì không ghi địa chỉ sản xuất được bày bán tại cửa hàng tạp hóa T.V, phường 2, TP Vĩnh Long.

Tại cửa hàng có kinh doanh các loại gạo như nàng thơm chợ Đào, gạo thơm Thái Lan, gạo hương lài. Các loại gạo này được đóng gói sẵn trong túi loại 5kg, bán với giá từ 70.000-80.000 đồng/túi, tùy theo loại. Trên bao bì có in hoa văn và một số dòng chữ như gạo thơm đặc sản, thơm ngon đặc biệt, ngoài ra còn có logo đỏ nổi bật với dòng chữ “gạo sạch, vì sức khỏe cộng đồng, đạt tiêu chuẩn cao”. Tuy nhiên trên bao bì lại không có bất kỳ thông tin nào về cơ sở sản xuất. Vụ việc này một lần nữa dấy lên những lo ngại về thực phẩm sạch của người tiêu dùng. Có thể thấy chưa bao giờ người tiêu dùng lại săn lùng thực phẩm sạch nhiều như hiện nay. Từ gạo, rau, thịt, cá… đâu đâu cũng tràn ngập những thông tin về hóa chất độc hại, chính vì thế khi tìm mua người tiêu dùng sẽ ưu tiên chọn thực phẩm có gắn mác sạch trước khi tìm hiểu về giá, thậm chí họ chấp nhận bỏ ra số tiền cao hơn vài lần để mong mua được những sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều DN đã bắt đầu chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh của mình theo hình thức nông nghiệp sạch, dù con số này hiện vẫn còn khá hạn chế. Tuy nhiên, tại hầu hết các tỉnh, thành, nhất là những TP lớn, tập trung đông dân cư, các cửa hàng thực phẩm sạch mọc lên như nấm sau mưa. Người ta cứ gắn chữ sạch cho các sản phẩm của mình, không cần biết các tiêu chuẩn cần có như VietGap, GlobalGAP, Organics… Người tiêu dùng dù hoang mang nhưng không thể tự kiểm chứng, cơ quan chức năng có vào cuộc nhưng ngặt nỗi “lực lượng còn mỏng”, trong khi những gian thương ngày càng nhiều, thủ đoạn càng tinh vi. Để rồi trong khi người tiêu dùng còn chưa thoát ra được cái mớ bòng bong của những thực phẩm bẩn bủa vây quanh mình mỗi ngày, nay lại lâm vào “ma trận” của thực phẩm sạch. Một bộ phận nhỏ người tiêu dùng để bớt lo lắng đã tự trồng rau sạch ở nhà, nhưng rau có thể trồng nhưng cá, heo, bò, gà… đâu phải ai cũng có thể tự chăn nuôi.

Thái Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Khởi nghiệp

Tìm vốn khởi nghiệp nông nghiệp

(ĐTTCO) - Khởi nghiệp với các dự án về nông nghiệp hay các sản phẩm công nghệ dành cho nông nghiệp đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng việc tìm kiếm nguồn vốn cho những dự án nông nghiệp vẫn đang là thách thức bởi chưa có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này.