Hoang mang thực phẩm “sạch”

(ĐTTCO)- Cuối tuần qua,  đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Vĩnh Long kiểm tra và tạm giữ 20 túi gạo (loại 5kg/túi) trên bao bì không ghi địa chỉ sản xuất được bày bán tại cửa hàng tạp hóa T.V, phường 2, TP Vĩnh Long.

Tại cửa hàng có kinh doanh các loại gạo như nàng thơm chợ Đào, gạo thơm Thái Lan, gạo hương lài. Các loại gạo này được đóng gói sẵn trong túi loại 5kg, bán với giá từ 70.000-80.000 đồng/túi, tùy theo loại. Trên bao bì có in hoa văn và một số dòng chữ như gạo thơm đặc sản, thơm ngon đặc biệt, ngoài ra còn có logo đỏ nổi bật với dòng chữ “gạo sạch, vì sức khỏe cộng đồng, đạt tiêu chuẩn cao”. Tuy nhiên trên bao bì lại không có bất kỳ thông tin nào về cơ sở sản xuất. Vụ việc này một lần nữa dấy lên những lo ngại về thực phẩm sạch của người tiêu dùng. Có thể thấy chưa bao giờ người tiêu dùng lại săn lùng thực phẩm sạch nhiều như hiện nay. Từ gạo, rau, thịt, cá… đâu đâu cũng tràn ngập những thông tin về hóa chất độc hại, chính vì thế khi tìm mua người tiêu dùng sẽ ưu tiên chọn thực phẩm có gắn mác sạch trước khi tìm hiểu về giá, thậm chí họ chấp nhận bỏ ra số tiền cao hơn vài lần để mong mua được những sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều DN đã bắt đầu chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh của mình theo hình thức nông nghiệp sạch, dù con số này hiện vẫn còn khá hạn chế. Tuy nhiên, tại hầu hết các tỉnh, thành, nhất là những TP lớn, tập trung đông dân cư, các cửa hàng thực phẩm sạch mọc lên như nấm sau mưa. Người ta cứ gắn chữ sạch cho các sản phẩm của mình, không cần biết các tiêu chuẩn cần có như VietGap, GlobalGAP, Organics… Người tiêu dùng dù hoang mang nhưng không thể tự kiểm chứng, cơ quan chức năng có vào cuộc nhưng ngặt nỗi “lực lượng còn mỏng”, trong khi những gian thương ngày càng nhiều, thủ đoạn càng tinh vi. Để rồi trong khi người tiêu dùng còn chưa thoát ra được cái mớ bòng bong của những thực phẩm bẩn bủa vây quanh mình mỗi ngày, nay lại lâm vào “ma trận” của thực phẩm sạch. Một bộ phận nhỏ người tiêu dùng để bớt lo lắng đã tự trồng rau sạch ở nhà, nhưng rau có thể trồng nhưng cá, heo, bò, gà… đâu phải ai cũng có thể tự chăn nuôi.

Thái Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá taxi công nghệ Uber và Grab không còn rẻ như lúc trước

Uber, Grab đã bớt rẻ

(ĐTTCO)-Nhanh chóng thu hút được hàng triệu người dùng VN ngay sau khi ra mắt nhưng dịch vụ taxi công nghệ Uber và Grab gần đây đã lần lượt tăng giá cước khá mạnh.
 

Công nghệ - Xe

Du lịch

Kéo Cô Tô gần lại

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần lỡ hẹn, chúng tôi đã quyết định đến Cô Tô. Một hành trình không hề dễ dàng khi từ Hà Nội đến Cô Tô phải mất đến gần 10 giờ, chúng tôi nói vui gần bằng thời gian bay từ Hà Nội tới Paris.

Khởi nghiệp

Khởi tranh cuộc thi Startup Zone 2017

(ĐTTCO) - Vòng 1 "Tôi! Khởi Nghiệp" của cuộc thi Startup Zone 2017 do CLB Nhân sự  - Khởi nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 3.000 sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng ở khu vực miền Nam.