Hoàn thiện đón đầu FTA

Hoàn thiện đón đầu FTA ảnh 1
EU là một thị trường lớn và nhiều tiềm năng cho các ngành xuất khẩu trong nước. Trong những năm qua, Việt Nam đã tích cực mở rộng giao thương với thị trường này để gia tăng cơ hội phát triển.

Kinh nghiệm giao thương nhiều năm với thị trường này cho thấy nếu DN không chủ động hoàn thiện về chất lượng, các tiêu chuẩn quốc tế thì càng hợp tác nhiều càng bất lợai. Việc hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) của Nghị viện và Hội đồng EU sẽ bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2014, các DN thêm kỳ vọng vào sự tăng trưởng xuất khẩu trong thời gian tới.

Khi GSP được thực thi, hàng hóa Việt Nam sẽ được ưu đãi về thuế rất lớn. Thí dụ mặt hàng giày dép xuất sang thị trường này sẽ không phải chịu thuế chống bán phá giá 10% như hiện nay mà còn được giảm thuế từ 7,69% xuống còn 3,5-4%.

Tuy nhiên, về thực chất, đây là một chương trình ưu đãi do EU đặt ra nên phía EU có thể chỉ áp dụng một thời gian rồi chấm dứt. Đồng thời, theo chương trình GSP, nhiều mặt hàng như gỗ, điện tử, nguyên liệu dệt sẽ được hưởng ưu đãi ổn định do chưa đạt ngưỡng trưởng thành.

Song những mặt hàng như nông sản, thủy sản, nhựa, dệt may có thể chỉ được ưu đãi khoảng 3 năm và sẽ bị cắt ưu đãi sau khi EU tiến hành tái đánh giá vì những mặt hàng này đã và đang chạm ngưỡng trưởng thành về tổng lượng hàng hóa xuất khẩu sang thị trường EU. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng GSP là cách để EU loại bỏ dần các quốc gia xuất khẩu đang hưởng ưu đãi từ thị trường này.

Trước tình thế đó, để đảm bảo quyền lợi và duy trì xuất khẩu vào thị trường EU, phía Việt Nam đang xúc tiến đàm phán để có thể ký kết hiệp định thương mại tự do song phương (FTA).

Phiên đàm phán thứ 3 đã được tiến hành tại TPHCM và đạt được những thỏa thuận về lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ, hàng rào kỹ thuật. Dự kiến năm 2014, 2 bên sẽ kết thúc các vòng đám phán và chính thức ký kết FTA. Tuy nhiên, đứng trước cơ hội được hưởng thuế 0% cũng là một thách thức khi hàng hóa EU vào Việt Nam cũng với mức thuế ưu đãi đó.

Nếu như các DN không chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng, giành lấy thị phần ngay từ bây giờ sẽ dễ bị đánh bại ngay trên sân nhà và trong khi khả năng xuất khẩu sang thị trường này vẫn sẽ tiếp tục chịu những áp lực phát sinh khó lường trước được nếu chất lượng hàng hóa bị hạn chế.

Do vậy, thay vì theo dõi, chờ đợi được hưởng thuế 0%, DN nên rà soát lại thị trường, hàng hóa, chất lượng, cải tổ lại những mặt chưa được, cải tiến sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế để tránh bị sốc nếu sau khi FTA được ký kết, hàng Việt công nghệ thấp thua ngay trên sân nhà hay khi xuất khẩu sẽ bị từ chối vì những yếu tố chưa hoàn thiện.

Bảo Tùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ranee thu hút sự quan tâm các Tập đoàn bán lẻ trên thế giới

Ranee “dấn bước” ra thị trường thế giới

(ĐTTCO) - Ranee 100% từ cá - chuẩn chất lượng tuyệt hảo có mùi thơm đặc trưng với các thành phần dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên, đến kiểu dáng chai tôn vinh một nửa thế giới, nâng niu từng giọt dầu vàng chăm sóc gia đình. Ranee đã an nhiên chinh phục người tiêu dùng trong nước bằng sự khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm dầu ăn thông thường khác. 

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.