Chuyện làm ăn

Hoa ly có hiệu quả kinh tế cao

 Hoa ly có hiệu quả kinh tế cao ảnh 1

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cách đây 4 năm, gia đình chị Lê Thị Hân ở Kim Nỗ (Đông Anh, Hà Nội) bắt đầu thử nghiệm trồng hoa ly. Ban đầu chị chỉ trồng trong diện tích nhỏ, chủ yếu thu hoạch hoa bán vào dịp ngày rằm và mùng 1 âm lịch hay các ngày lễ lớn trong năm.

Từ cuối năm 2010, được sự hỗ trợ và hướng dẫn kỹ thuật của kỹ sư nông nghiệp nên chị đã mạnh dạn đầu tư trồng 10.000 củ giống trên 2 sào đất. Chỉ vài tháng, cây hoa ly phát triển rất tốt cho lợi nhuận cao. Chị Hân còn nghiên cứu trồng hoa ly theo nhiều lứa, chứ không trồng đồng loạt, do vậy có hoa bán ra thị trường quanh năm.

Nói về hiệu quả kinh tế của việc trồng hoa ly, chị Hân kể: “Cũng với diện tích đất như trên, nếu trồng rau hay các cây trồng khác liên tục, cả năm chỉ thu nhập khoảng 20-30 triệu đồng. Trong khi đó, trồng hoa ly mỗi năm 3 vụ, thu nhập có thể lên đến gần 200 triệu đồng.

Cây hoa ly ít bị sâu bệnh, không đòi hỏi kỹ thuật trồng và chăm bón quá phức tạp nên không cần nhiều người chăm nom. Hiện nay, hoa ly của gia đình chị Hân trồng không chỉ được tiêu thụ tại thị trường Hà Nội, mà còn được thương lái mang đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố lân cận như Hải Phòng, Bắc Giang, Hưng Yên…, thậm chí còn được thương lái Trung Quốc gom mua vào những dịp lễ tết.

Học hỏi kinh nghiệm trồng hoa ly chị Hân, nhiều hộ nông dân ở Kim Nỗ và một số xã lân cận đã chuyển sang trồng hoa ly và cũng gặt hái được thành công. Gia đình bà Nguyễn Thị Năm ở Kim Nỗ chỉ trồng hoa ly trên 1 sào đất, vậy mà cũng thu nhập lên tới cả trăm triệu đồng.

Gia đình anh Nguyễn Tân ở xã Vân Nội vừa đưa vào trồng thử nghiệm 8.000 củ hoa ly trên diện tích gần 2 sào; qua hơn 1 tháng, cây ly phát triển tốt, đang bắt đầu ra nụ và hứa hẹn một vụ hoa bội thu…

Hiện nay đất nông nghiệp ở ngoại thành ngày một bị thu hẹp, chính vì vậy bà con nông dân luôn đắn đo nên trồng cây gì trên diện tích đất canh tác của mình để có giá trị kinh tế cao nhất. Trồng hoa nói chung và hoa ly nói riêng, là một trong những giải pháp tốt, hiệu quả kinh tế cao.

LÊ THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.