Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá ống thép VN

Mặt hàng bị điều tra là sản phẩm ống thép cacbon dùng trong ngành sản xuất, trang trí nội thất dân dụng, có thuế suất nhập khẩu sang Hoa Kỳ đang ở mức 0%.

Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá ống thép VN ảnh 1 

Ngày 17-11, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm ống thép cacbon (CWP) xuất xứ từ VN và 3 quốc gia khác.

Nguyên đơn khởi kiện là Allied Tube & Conduit, JMC Steel Group, Wheatland Tube và Tập đoàn Sắt thép Hoa Kỳ .

CWP là loại thép dùng trong ngành sản xuất, trang trí nội thất dân dụng, có thuế suất nhập khẩu sang Hoa Kỳ đang ở mức 0%.

Đối với 10 doanh nghiệp trong danh sách bị đơn của Việt Nam, giai đoạn điều tra chống bán phá giá được tính từ ngày 1-4 đến ngày 30-9-2011, trong khi giai đoạn điều tra chống trợ cấp được áp dụng chung từ ngày 1-1 đến ngày 31-12-2011 đối với cả 4 nước.

Cục quản lý cạnh tranh nêu tên 10 doanh nghiệp Việt Nam nằm trong đơn kiện là Hữu Liên Á Châu (HLA), ống thép Việt Đức (VGS),  Hòa Phát (HPG), Hoa Sen (HGS), ống thép Huyndai - Huy Hoàng, SeAH Steel Vina, Tianjin Lida Steel Pipe, Daiwa, Vinapipe, Vingal Industries.

Phán quyết cuối cùng của DOC dự kiến được công bố ngày 5-10-2012.

Đây cũng là vụ kiện chống trợ cấp thứ hai của Hoa Kỳ kiện Việt Nam (trước đó là mặt hàng túi nhựa PE) và tiếp tục trở thành thông lệ gây tranh cãi do đồng thời kiện chống trợ cấp và chống bán phá giá sử dụng phương pháp đối với nền kinh tế phi thị trường.

(TT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.