Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá ống thép VN

Mặt hàng bị điều tra là sản phẩm ống thép cacbon dùng trong ngành sản xuất, trang trí nội thất dân dụng, có thuế suất nhập khẩu sang Hoa Kỳ đang ở mức 0%.

Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá ống thép VN ảnh 1 

Ngày 17-11, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm ống thép cacbon (CWP) xuất xứ từ VN và 3 quốc gia khác.

Nguyên đơn khởi kiện là Allied Tube & Conduit, JMC Steel Group, Wheatland Tube và Tập đoàn Sắt thép Hoa Kỳ .

CWP là loại thép dùng trong ngành sản xuất, trang trí nội thất dân dụng, có thuế suất nhập khẩu sang Hoa Kỳ đang ở mức 0%.

Đối với 10 doanh nghiệp trong danh sách bị đơn của Việt Nam, giai đoạn điều tra chống bán phá giá được tính từ ngày 1-4 đến ngày 30-9-2011, trong khi giai đoạn điều tra chống trợ cấp được áp dụng chung từ ngày 1-1 đến ngày 31-12-2011 đối với cả 4 nước.

Cục quản lý cạnh tranh nêu tên 10 doanh nghiệp Việt Nam nằm trong đơn kiện là Hữu Liên Á Châu (HLA), ống thép Việt Đức (VGS),  Hòa Phát (HPG), Hoa Sen (HGS), ống thép Huyndai - Huy Hoàng, SeAH Steel Vina, Tianjin Lida Steel Pipe, Daiwa, Vinapipe, Vingal Industries.

Phán quyết cuối cùng của DOC dự kiến được công bố ngày 5-10-2012.

Đây cũng là vụ kiện chống trợ cấp thứ hai của Hoa Kỳ kiện Việt Nam (trước đó là mặt hàng túi nhựa PE) và tiếp tục trở thành thông lệ gây tranh cãi do đồng thời kiện chống trợ cấp và chống bán phá giá sử dụng phương pháp đối với nền kinh tế phi thị trường.

(TT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Vinfast công bố 2 mẫu xe hơi được bình chọn nhiều nhất

(ĐTTCO) - Sau 14 ngày bình chọn, thu hút 2 triệu lượt truy cập, gần 62.000 người tham gia, hơn 10.000 bình luận, cuộc thi 'Chọn xế yêu cùng Vinfast' đã tìm ra mẫu sedan và SUV được yêu thích nhất cùng chủ nhân các giải thưởng có tổng trị giá 1,1 tỉ đồng.

Du lịch

Khởi nghiệp

Chính sách riêng cho khởi nghiệp

(ĐTTCO) - Nhiều người nghĩ rằng khởi nghiệp có thể bắt đầu ngay bằng việc sở hữu một ý tưởng, nhưng thực tế như vậy chưa đủ. Để khởi nghiệp phải hội tụ đủ một loạt yếu tố cần thiết, bao gồm công nghệ, đội ngũ, kế hoạch, nguồn vốn và cả kiến thức về DN cũng như pháp luật.