Hóa đơn điện tăng bất thường: Ngành điện nói gì?

(ĐTTCO) - Trong tháng sử dụng điện có các đợt lạnh kỉ lục khiến nhiều hộ gia đình phải sử dụng thiết bị sưởi ấm với công suất cao đã khiến tiền điện tăng vọt.

 Hóa đơn điện tăng bất thường: Ngành điện nói gì? ảnh 1

Trong những ngày gần đây, một số phương tiện thông tin đã đề cập đến việc hóa đơn tiền điện tháng 2/2016 của những hộ dân ở khu chung cư Kim Văn, Kim Lũ, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tăng đột biến.

Tìm hiểu sự việc này, Công ty Điện lực quận Hoàng Mai khẳng định không có việc ghi nhầm số điện theo chỉ số công tơ. Lượng điện sử dụng của một số hộ gia đình trong tháng 2/2016 có tăng so với tháng trước là do ảnh hưởng của thời tiết lạnh khiến nhiều gia đình phải sử dụng thiết bị sưởi ấm dùng điện.

Cụ thể về sự việc này, đại diện Công ty Điện lực Hoàng Mai cho biết, lịch ghi chỉ số công tơ điện của các khách hàng tại chung cư CT 12C Kim Văn – Kim Lũ theo thường lệ được thực hiện vào ngày 11 hàng tháng. Tuy nhiên, thực hiện theo văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội về việc Triển khai công tác kinh doanh điện năng trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 trên toàn địa bàn TP Hà Nội, thời gian ghi chỉ số công tơ điện được chuyển dịch từ ngày 11/2 sang ngày 15/2.

Do đó, thời gian ghi chỉ số công tơ của khách hàng tại chung cư CT 12C Kim Văn – Kim Lũ trong tháng 2/2016 đã tăng thêm 4 ngày so với lịch ghi cũ, điều này làm tăng 12% tổng sản lượng điện tiêu thụ trong tháng 2. “Việc thay đổi lịch ghi chỉ số trong tháng Tết đã được Công ty Điện lực Hoàng Mai thông báo tới các hộ gia đình tại chung cư CT 12C Kim Văn – Kim Lũ bằng văn bản dán tại bảng tin của chung cư”, đại diện Công ty Điện lực Hoàng Mai cho biết.

Mặt khác, theo giải thích của Công ty Điện lực Hoàng Mai, sản lượng điện tiêu thụ tháng 2/2016 trên địa bàn có tăng cao so với tháng trước còn do ảnh hưởng từ 2 đợt rét nhất trong mùa đông năm nay. Tại nhiều thời điểm, nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C, cao điểm nhất có lúc nhiệt độ giảm sâu kỷ lục xuống 3 độ C, dẫn tới sản lượng điện sinh hoạt của các khách hàng tăng trên 30%.

“Nhiều hộ gia đình tăng trên 3 lần lượng điện do sử dụng các thiết bị để sưởi ấm phải luôn tiêu thụ với công suất cực đại, nhất là các gia đình có các cháu nhỏ, người già, các gia đình sử dụng điều hòa nóng, bình nước nóng, đèn sưởi ấm, tủ sấy quần áo...”, đại diện Công ty Điện lực Hoàng Mai giải thích.

Để làm rõ phản ánh của một số khách hàng tại chung cư CT 12C Kim Văn – Kim Lũ, Công ty Điện lực Hoàng Mai đã cử các cán bộ tới làm việc, giải thích việc sản lượng điện của khách hàng tăng cao chủ yếu do sử dụng thiết bị điện với công suất tiêu thụ điện cao nhất trong hai đợt lạnh, có kèm theo hình ảnh chụp chỉ số điện các tháng 1 và 2/2016 để khách hàng đối chiếu, xác nhận về lượng điện năng tiêu thụ được ghi đúng tại thời điểm ghi chỉ số.

Tại chung cư CT 12C Kim Văn – Kim Lũ có 11 ý kiến phản ánh trên tổng số 1047 khách hàng trong tòa nhà. Các khách hàng sau khi được đại diện Công ty Điện lực Hoàng Mai giải thích đều đã hài lòng, không còn ý kiến thắc mắc. Trường hợp thắc mắc của Ông Đậu Lê Thảo, Công ty đã cử cán bộ tới giải thích, lập biên bản tại nhà khách hàng vào hồi 19h ngày 17/2/2016 và khách hàng ký biên bản xác nhận đã hiểu và không còn thắc mắc gì.

Tìm hiểu thêm về chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội về việc chuyển dịch thời gian ghi chỉ số công tơ điện thêm 4 ngày so với quy định, đại diện Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội cho biết, theo lịch ghi số công tơ điện được thực hiện vào ngày 11 hàng tháng, tuy nhiên, thời gian này trùng với lịch nghỉ Tết Nguyên đán nên Tổng công ty quyết định chuyển dịch thời gian tới ngày 15/2.

Để tránh thiệt hại cho khách hàng do thời gian ghi số điện tăng thêm, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội đã tính toán số điện tiêu thụ của khách hàng trong 4 ngày sẽ tăng tương đương khoảng 12%. Do đó, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội đã cộng thêm định mức 12% số điện tại từng bậc thang giá để tránh thiệt hại cho quý khách hàng. Ví dụ theo quy định tại bậc 1, với mức 50 Kwh đầu được tính với mức giá 1.484 đồng/kWh thì tại hóa đơn tháng 2/2016, mức đầu đã được Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội tính tăng thành 56 kWh với mức giá không đổi là 1.484 đồng/kWh.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ranee thu hút sự quan tâm các Tập đoàn bán lẻ trên thế giới

Ranee “dấn bước” ra thị trường thế giới

(ĐTTCO) - Ranee 100% từ cá - chuẩn chất lượng tuyệt hảo có mùi thơm đặc trưng với các thành phần dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên, đến kiểu dáng chai tôn vinh một nửa thế giới, nâng niu từng giọt dầu vàng chăm sóc gia đình. Ranee đã an nhiên chinh phục người tiêu dùng trong nước bằng sự khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm dầu ăn thông thường khác. 

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.