Hỗ trợ DNNVV: Không nên cào bằng

(ĐTTCO) - Tại cuộc tọa đàm góp ý xây dựng Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 21-6, nhiều ý kiến nhận định, điều quan trọng hàng đầu là bảo đảm sự bình đẳng pháp lý với DN lớn và thiết lập một số cơ chế pháp lý đặc thù dành cho DN nhỏ.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO, về tiêu chí xác định DNNVV, Dự thảo quy định, DNNVV là DN đáp ứng 1 trong 2 tiêu chí: doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề không vượt quá 100 tỷ đồng hoặc và lao động bình quân năm của năm trước liền kề không quá 300 người. Dự thảo đã giữ nguyên số lượng lao động không quá 300 người và thay tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng bằng doanh thu không quá 100 tỷ đồng (doanh thu 100 tỷ đồng thì có nghĩa là tổng nguồn vốn thường thấp hơn khá nhiều).

Ông Đức cho rằng, cần xem xét phân nhóm cụ thể giữa DN nhỏ (gồm cả siêu nhỏ) và DN vừa, để đối xử hỗ trợ khác nhau trong Luật. Quy định như Dự thảo thì giữa DN nhỏ và DN vừa (gần trở thành DN lớn), có sự khác nhau quá lớn về năng lực và quy mô (có khi đến hàng trăm, hàng nghìn lần), nên không thể hỗ trợ cào bằng như nhau.

Mặt khác, cần xem xét loại trừ một số đối tượng không nên hỗ trợ hoặc chỉ hỗ trợ một phần, như đối với các công ty đại chúng, công ty niêm yết, vì đây đã là những DN bài bản, có quy mô tương đối lớn. Tương tự, nên loại trừ các DN là công ty con của DN lớn, vốn đã được dựa vào thế mạnh rất lớn của công ty mẹ.

Hỗ trợ DNNVV: Không nên cào bằng ảnh 1

Định nghĩa về DVNVV có sự khác nhau quá lớn về năng lực và quy mô.

Hơn nữa, bản thân nguồn lực hỗ trợ cũng yếu và hạn chế, nên cũng không thể mở quá rộng, gánh quá sức sẽ đứt gánh giữa đường. Vì vậy, cần tập trung hỗ trợ cho DN nhỏ và siêu nhỏ (với quy mô từ 10 – 20 tỷ đồng doanh thu, từ 20 – 30 lao động trở xuống), chứ không nên hỗ trợ cho DN vừa; hoặc nếu có hỗ trợ thì chỉ cần hỗ trợ với mức độ ít hơn nhiều.

Một điểm đáng lưu ý khác là Dự thảo Luật quy định rất nhiều đối tượng tham gia vào quá trình hỗ trợ DN như: Hội đồng Phát triển DNNVV Quốc gia, Hội đồng thẩm định Danh mục sản phẩm đổi mới sáng tạo, Quỹ Phát triển DNNVV (đã có), Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV (đã có), Quỹ tương hỗ, Quỹ đầu tư khởi nghiệp, ngân hàng, nhà đầu tư phát triển hạ tầng, các tổ chức khoa học và công nghệ, doanh nghiệp hỗ trợ, tổ chức hỗ trợ, hệ thống chuỗi phân phối sản phẩm…

Số lượng DN được hỗ trợ cũng lên đến trên nửa triệu, và dự kiến khoảng 5 năm nữa lên đến 1 triệu DN. Vì vậy, cần phải thành lập 1 cơ quan chuyên trách cấp cục vụ ở Trung ương và cấp phòng mỗi tỉnh, thành để bảo đảm khả năng hỗ trợ cho DNNVV.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

Bịt lỗ hổng cơ chế đầu tư BOT

(ĐTTCO) - Cả nước hiện có 88 dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) được xây dựng, gắn với nó là chừng ấy trạm thu phí BOT giao thông. 

Công nghệ - Xe

McLaren 720S màu tím hàng hiếm

(ĐTTCO)- McLaren 720S màu tím do hãng MSO độ lại. Chiếc xe đặc biệt này được thiết kế dành riêng cho Michael Fux - một doanh nhân Mỹ.

Du lịch

Du lịch dịp lễ Quốc khánh

(ĐTTCO) - Nếu hè rồi bạn chưa kịp thưởng cho mình và gia đình một kỳ nghỉ thì dịp nghỉ lễ Quốc khánh này sẽ là một cơ hội tuyệt vời để có thể nạp thêm năng lượng thông qua những chuyến du lịch cùng người thân, bạn bè. 
 

Khởi nghiệp

Nông nghiệp công nghệ cao: Gian nan vẫn không nản

(ĐTTCO) - Nông nghiệp công nghệ cao đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ với nhiều chính sách ưu đãi, thế nhưng nhiều DN tham gia lĩnh vực này vẫn gặp nhiều khó khăn.