Hỗ trợ DNNVV cần chính sách mạnh, cụ thể

(ĐTTCO) - Ngày 14/4, tại TPHCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo lấy ý kiến các hiệp hội doanh nghiệp phía nam nhằm hoàn thiện Dự án Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

(ĐTTCO) - Ngày 14/4, tại TPHCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo lấy ý kiến các hiệp hội doanh nghiệp phía nam nhằm hoàn thiện Dự án Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

 Hỗ trợ DNNVV cần chính sách mạnh, cụ thể ảnh 1

Góp ý dự thảo Luật, ông Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đại lý thuế TPHCM cho rằng tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nên làm rõ đối tượng hỗ trợ DN Việt Nam và DN nước ngoài. Trong đó, nên tập trung hỗ trợ DN Việt Nam vì các DN FDI đã được hưởng hỗ trợ nhiều rồi.

Cũng theo ông Nghĩa, việc quy định về hỗ trợ thuế cho DN trong dự thảo Luật còn quy định chung, không cụ thể là hỗ trợ bao nhiêu nên khi Luật có hiệu lực sẽ khó thực thi. Ông Nghĩa kiến nghị nên hỗ trợ về thuế giá trị gia tăng (GTGT) vì thuế này nằm trong giá để tăng sức cạnh tranh của DN trên thị trường. Vì vậy, điều tiết thuế GTGT mới là hỗ trợ DN nhỏ và vừa.

Một số ý kiến đề nghị dự thảo Luật cần có cơ chế mạnh hơn để DNNVV tiếp cận được nguồn vốn tín dụng vì nội dung dự thảo Luật còn chung chung, chưa khuyến khích được các tổ chức tín dụng cho DN vay vốn.

Theo bà Lê Thị Kim Xuân, Trưởng Văn phòng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại TPHCM, đối với DNNVV, cái yếu của họ là năng lực tài chính, vốn ít và các giá trị tài sản của họ rất thấp, cho nên không có đủ tài sản thế chấp vay ngân hàng.

Trong khi đó, có một hình thức có thể mở rộng cho khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho các DNNVV là cho vay có bảo đảm tài sản bằng động sản. Đây là hình thức mà theo thông lệ quốc tế, dư nợ cho vay về tài sản bảo đảm là động sản chiếm tới 70% tổng dư nợ. Trong khi ở Việt Nam, đến thời điểm này, dư nợ cho vay có bảo đảm tài sản bằng động sản mới chiếm khoảng 30%.

Bà Xuân kiến nghị, dự thảo Luật cần điều chỉnh lại theo hướng tạo được cơ chế chính sách, khuyến khích các ngân hàng thương mại cho vay tài sản bảo đảm bằng động sản để cho các DNNVV có cơ hội tiếp cận vốn.

Tại hội thảo, có một số ý kiến cho rằng, dự thảo Luật nên khuyến khích vai trò phối hợp giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại ở các tỉnh. Qua đó, việc hỗ trợ cho các DN sẽ sát với thực tế hơn.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các DN KCN TPHCM cho rằng, vai trò của Hiệp hội DNNVV hiện nay là khá mờ nhạt, trong khi VCCI vẫn là đại diện chung cho các hiệp hội và các hiệp hội vẫn có quyền giúp các DN thành viên thụ hưởng các lợi ích từ chính sách.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ đánh lận con đen

Lập lờ đánh lận con đen

(ĐTTCO) - Trong bài viết “Thận trọng trước mác hàng Nhật, Hàn” cách đây không lâu, ĐTTC đã đặt câu hỏi về sự lừa dối người tiêu dùng của chuỗi cửa hàng Mumuso.

Công nghệ - Xe

Đừng trông mong ô tô giá rẻ

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), ngay cả khi thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc chở người dưới 10 chỗ ngồi từ các nước nội khối ASEAN đã về mức 0%.

Du lịch

Chung tay giữ gìn môi trường du lịch

(ĐTTCO) - Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch với chủ đề “Biển Việt Nam xanh”  tại 5 tỉnh ven biển miền Trung. 

Khởi nghiệp

Chinh phục thị trường, người tiêu dùng

(ĐTTCO) - Việc khởi sự kinh doanh luôn đặt các chủ DN trẻ vào nhiều thách thức, trong đó có việc làm sao hiểu và chinh phục người tiêu dùng. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với chuyên gia chiến lược và thương hiệu PHẠM VIỆT ANH, Chủ tịch HĐTV Công ty Left Brain Connectors.