Dự án khu công nghệ môi trường xanh

Hình mẫu xử lý chất thải hiện đại

Ngày 9-11, tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã tổ chức lễ động thổ xây dựng cầu dẫn dự án Khu công nghệ môi trường Xanh với sự tham dự đông đảo của đại diện các bộ, ngành Trung ương, chính quyền TPHCM, Long An và các tỉnh vùng trọng điểm kinh tế phía Nam... Sự kiện này đánh dấu một khu phức hợp xử lý chất thải có quy mô lớn nhất, đầu tư công nghệ hiện đại nhất sẽ ra đời trong tương lai không xa.

Mô hình xử lý chất thải tiên tiến

Hình mẫu xử lý chất thải hiện đại ảnh 1

Ông David Dương, Chủ tịch HĐQT
kiêm Tổng giám đốc VWS.

Cầu dẫn được thiết kế vào Khu công nghệ môi trường Xanh là cây cầu dây văng có trụ tháp cao 27m, dài 200m, rộng 48m cho 6 làn xe lưu thông và 2 lề dành cho người đi bộ với các dải phân cách bảo đảm an toàn giao thông. Cầu kết nối với đường dẫn N2 (tỉnh Long An) dài 52m và vào khu công nghiệp 74m, tổng kinh phí đầu tư gần 100 tỷ đồng.

Khu công nghệ môi trường Xanh tại Long An là dự án thứ 2 của VWS thực hiện tại Việt Nam. Dự án đầu tiên là Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TPHCM) - khu liên hợp xử lý chất thải đầu tiên ở nước ta áp dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại theo chuẩn quốc tế. Khu liên hợp này đã đi vào hoạt động từ tháng 11-2007 với mức vốn đầu tư 140 triệu USD và sẽ vượt mức 400 triệu USD khi hoàn thiện dự án.

Ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VWS, phát biểu tại lễ động thổ: “Việc khởi công xây dựng cầu dẫn cho thấy quyết tâm của VWS muốn hoàn thành một dự án xử lý rác hiện  đại, bề thế bậc nhất Việt Nam tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Mục tiêu hoạt động của bất cứ DN nào là vì lợi nhuận, nhưng chúng tôi xem việc này ở tầm thứ yếu, mà ý nguyện chúng tôi - công ty mẹ California Waste Solutions (CWS), trụ sở chính đặt tại California, Hoa Kỳ - là muốn đưa các công nghệ mới nhất vào Việt Nam để tham gia giải quyết vấn đề nan giải nhất trong công cuộc phát triển: rác thải; góp phần vào sự phồn vinh và tiến bộ của đất nước”.

Công ty CWS của ông David Dương luôn tuân thủ các quy định khắc khe về Luật Bảo vệ môi trường, đã thực hiện rất tốt các quy định trong việc thu gom và xử lý chất thải tại Hoa Kỳ. Tôi tin rằng với công nghệ tiên tiến và những kinh nghiệm thực tế, việc đầu tư dự án Khu công nghệ môi trường Xanh sẽ là một dự án tiêu biểu trong việc cải thiện và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Rena Elizabeth Bitter,
Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM

Tổng thể dự án Khu công nghệ môi trường Xanh có diện tích 1.760ha, được thiết kế như một đóa sen nhìn từ trên cao với các phân khu chức năng được bao bọc bởi vành đai cây xanh cách ly và hệ thống kênh rạch. Dự án có quy mô hoạt động trong khoảng thời gian 75-100 năm, giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư 500 triệu USD, công suất xử lý 20.000-40.000 tấn rác/ngày; có thể tiếp nhận và xử lý rác cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Với nguồn vốn đầu tư lớn, Khu công nghệ môi trường Xanh sẽ là một dự án nổi bật, quy mô gấp nhiều lần Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước hiện hữu; áp dụng những công nghệ xử lý chất thải tiên tiến trên thế giới như công nghệ tái tạo năng lượng từ chất thải, khí hóa, tái tạo vật liệu mới từ chất thải...

Cụ thể hóa hoạt động khu công nghệ, ông David Dương cho biết dự án này có khả năng xử lý tất cả loại chất thải, từ rác thải sinh hoạt đến rác thải nguy hại như y tế, công nghiệp, rác điện tử, bùn cống rãnh, vỏ xe cũ... bằng việc áp dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới hiện nay.

Dự án bao gồm nhiều cơ sở xử lý như các bãi chôn lấp đạt tiêu chuẩn vệ sinh, nhà máy xử lý nước rỉ rác, nhà máy sản xuất phân tổng hợp, nhà máy sản xuất điện từ khí bãi chôn lấp, khu tái chế chất thải thành nhiên liệu lỏng và khí đốt...

Dự án áp dụng giải pháp xử lý chất thải khép kín, hạn chế đến mức thấp nhất tác động xấu đến môi trường. Khi hoàn tất, ngoài giá trị tăng thêm tạo ra từ chất thải, Khu công nghệ môi trường Xanh sẽ tạo việc làm cho 8.000-10.000 lao động trong vùng.

Khẳng định thương hiệu

Người có công sáng lập, hiện thực hóa dự án Khu công nghệ môi trường Xanh là ông David Dương, Việt kiều tại Hoa Kỳ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VWS đồng thời cũng là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của CWS, là một chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn tại 3 khu liên hợp xử lý chất thải của công ty tại bang California. CWS được xếp hạng 37 theo bảng xếp hạng 100 công ty hàng đầu trong ngành xử lý chất thải tại Hoa Kỳ do tạp chí Waste Age bình chọn.

Điểm đặc biệt, rất đáng tự hào là mới đây Hội đồng thành phố Oakloand (bang California) đã quyết định giao hợp đồng thu gom rác, phế liệu tái chế và cây xanh trị giá 2,7 tỷ USD cho CWS. Hợp đồng mới có giá trị 20 năm, thực hiện từ năm 2015; là một cuộc đấu trí và lực đối với đối thủ cạnh tranh là Công ty Waste Management chuyên về thu gom, xử lý rác và phế liệu tái chế mạnh, có chi nhánh tại 50 tiểu bang ở Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới.

- Lý do nào công ty người Việt điều hành thắng thầu trên đất Hoa Kỳ?

- Là do giá cả chúng tôi đưa ra dự thầu tốt nhất đối với thành phố Oakland, thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, chúng tôi còn có những ưu thế khác: CWS là công ty địa phương, trụ sở đóng tại Oakland có công nhân là người lao động của thành phố này; trong đó có nhiều đồng hương người Việt.

Bà Rebeca Kaplan là nghị viên thành phố Oakland đã phát biểu tại phiên điều trần: Công ty CWS có thời gian hoạt động trên 20 năm thực hiện việc thu gom phế liệu, tái chế ở thành phố Oakland; đã phục vụ người dân rất tốt, mang lại nhiều công ăn việc làm cho địa phương nên xứng đáng được Hội đồng thành phố tin tưởng giao cho hợp đồng này.

Hình mẫu xử lý chất thải hiện đại ảnh 2

Các quan chức tham gia lễ động thổ Khu Công nghệ môi trường Xanh.

Là một người năng động, nhiệt huyết, ông David Dương bay như con thoi để giải quyết công việc tại 2 công ty ở California và TPHCM. Hoạt động của CWS tại Hoa Kỳ đã dần đi vào ổn định, có lợi nhuận tốt nhưng dự án Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước vẫn còn trong giai đoạn hoàn thiện.

Hiện nay Đa Phước tiếp nhận xử lý 3.000 tấn rác/ngày và sắp tới UBND TPHCM sẽ đóng cửa bãi rác số 3 của Khu liên hợp Xử lý rác thải Phước Hiệp (Củ Chi), đưa toàn bộ số rác thải khoảng 2.000-2.500 tấn/ngày về xử lý tại Đa Phước, đồng thời đề nghị VWS tiếp nhận 300 lao động của bãi rác Phước Hiệp về làm việc tại khu xử lý rác Đa Phước.

Quy mô công việc của các công ty xử lý rác thải tại Hoa Kỳ, Việt Nam cứ nở nồi ra nhưng ông David Dương lại lao vào dự án mới: Khu công nghệ môi trường Xanh. Ông tự nhìn nhận lúc nào cũng tâm huyết và muốn làm những điều có ích, cụ thể cho quê hương.

Hơn 10 năm qua, công ty quyết định đầu tư lớn tại Việt Nam và luôn nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các cấp chính quyền; khuyến khích áp dụng công nghệ xử lý chất thải rắn hiện đại, phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững, góp phần xây dựng đất nước.

“Điều này đã thúc đẩy chúng tôi càng có trách nhiệm nhiều hơn với quê hương, mong muốn bằng mọi cách đẩy nhanh tiến độ dự án. Về dự án Khu công nghệ môi trường Xanh, chúng tôi sẽ triển khai xây dựng cầu dẫn, dự kiến hoàn thành trong 11 tháng và triển khai song hành với nhiều hạng mục khác. Dự án này sẽ hoàn thiện vào năm 2020” - ông David Dương khẳng định.

NGÂN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bổ sung nhà máy điện Hòa Phát Dung Quất vào quy hoạch điện quốc gia

Bổ sung nhà máy điện Hòa Phát Dung Quất vào quy hoạch điện quốc gia

(ĐTTCO) - Mới đây UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, quy hoạch phát triển điện lực quốc gia theo hướng bổ sung dự án Nhà máy phát điện dư Hòa Phát Dung Quất, công suất 4x60 MW và hệ thống lưới điện 110, 220, 500 kV vào quy hoạch điện.

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chật vật vì bị nhái thương hiệu

(ĐTTCO)-Trong ngành du lịch, hầu như ai cũng biết việc hàng loạt thương hiệu lữ hành tên tuổi bị nhái, giả mạo tên miền và trang website…

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.