Hiệp hội Mía đường kiến nghị miễn thuế VAT

Hiệp hội Mía đường kiến nghị miễn thuế VAT ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ngành đường kiến nghị Nhà nước nên điều chỉnh giảm thuế suất VAT xuống mức 0%, thay vì 5% như hiện hành để tăng khả năng cạnh tranh cho đường nội.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, từ 15-9-2010 đến 15-4-2011, các nhà máy mía đường đã bán ra 569.800 tấn đường. Nếu so với 4 tháng đầu năm 2010 thì lượng tiêu thụ đường trong 4 tháng qua đã tăng 23,1%, lượng đường tồn kho còn khoảng 524.000 tấn.

Lượng đường nhập lậu mỗi năm khoảng 250.000 tấn, tương đương với một phần tư đường tiêu thụ nội địa. Hiệp hội mía đường cho rằng, các nhà máy nội địa đang không thể cạnh tranh với đường lậu dẫn đến sản xuất gặp khó khăn, ảnh hưởng xấu đến nông dân trồng mía trong cả nước. Theo Hiệp hội, chỉ tính riêng khoản thuế thất thu của ngân sách Nhà nước vì đường nhập lậu cũng đã lên tới khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm.

Trong điều kiện chưa thể giải quyết ngay vấn nạn đường nhập lậu, Hiệp hội Mía đường đề nghị Nhà nước nên điều chỉnh giảm thuế suất VAT ngành đường xuống mức 0%, thay vì 5% như hiện hành để tăng khả năng cạnh tranh cho đường nội.

Ngành đường cho rằng, tất cả đường lậu bị phát hiện, tịch thu đều phải thực hiện tái xuất 100% qua các nhà máy. Các đối tượng buôn lậu phải cưỡng chế xử phạt và thu hồi giấy phép kinh doanh. Đơn vị gia công, kinh doanh đường đóng gói, cần phải được đưa vào danh mục kinh doanh có điều kiện.

Ngoài ra, hiệp hội còn cho rằng các công ty chuyên kinh doanh và nhà máy đường nên tự nguyện đóng góp kinh phí để xây dựng quỹ hỗ trợ chống buôn lậu.

VNExpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ - Xe

Du lịch

Chật vật vì bị nhái thương hiệu

(ĐTTCO)-Trong ngành du lịch, hầu như ai cũng biết việc hàng loạt thương hiệu lữ hành tên tuổi bị nhái, giả mạo tên miền và trang website…

Khởi nghiệp

Năng lượng đến từ đam mê

(ĐTTCO) - Điều hành 3 DN, tham gia nhiều tổ chức, theo đuổi nhiều lớp học trong và ngoài nước, nhưng anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Thuế, Kế toán - Luật Việt Á, ủy viên Ban Chấp hành Hội đồng Khởi nghiệp phía Nam, vẫn dành nhiều thời gian để chia sẻ, tư vấn miễn phí cho thanh niên, sinh viên trong việc làm chủ cuộc đời, định hướng tương lai, nhất là trên hành trình khởi nghiệp.